Có lẽ, món bún đậu mắm tôm mặn không mấy xa lạ gì với chị em nội trợ mấy. Nhưng bún đậu mắm tôm chay vẫn còn nhiều chị em chưa nghĩ tới hoặc sợ khi chế biến nguyên liệu sẽ phức tạp khó làm. Nhưng các chị em yên tâm nhé. Bản thân mình là người không có năng khiếu bếp núc lắm nhưng đã làm và thành công mĩ mãn. Nói ra thì cũng là một câu chuyện dài từ cách chọn nguyên liệu đến xếp lên các mẹt hoặc dĩa lớn sao cho hấp dẫn thu hút ánh mắt chồng con. Vừa an toàn, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe lại không kém gì so với bún đậu mắm tôm mặn.
Bây giờ, chị em hãy cùng mình xắn tay áo lên và vào bếp để khuấy động không gian nào!
Mục lục
Nguyên liệu làm bún đậu chay tại gia
Bạn đang thèm ăn bún đậu ư? Bún đậu là món ăn ưa thích của mọi người. Tuy nhiên bún đậu chay thì không có nhiều nơi bày bán. Dưới đây là công thức nấu món ăn này.
Nguyên liệu gồm
Bún lá: 300 gram
Đậu hũ: 3 bìa
Cốm dẹp: 50g
2 m bơ đậu phộng
Nấm rơm: 50 gram
Chao (đậu phụ lên men): 4 miếng
100 ml nước lạnh
Gia vị: Đường, hạt nêm chay, tiêu, nước tương, dầu ăn, ớt, tắc
Rau thơm: xà lách, quế, dưa leo.
Rất đơn giản phải không nào?
Cách chế biến món bún đậu chay
Chế biến món bún đậu chay gồm các bước sau:
Bước 1:
– 1 bìa đậu phụ chiên vàng, cắt vuông
– Làm chả cốm:
+ Đậu xanh ngâm đến khi mềm sau đó hấp chín và đem ra xay nhuyễn.
+ Nghiền nhuyễn 2 bìa đậu phụ còn lại
+ Cho các nguyên liệu: Đậu xanh đã nhuyễn, đậu hũ đã nhuyễn, cốm, 1 thì hạt nêm chay. Sau đó quyện đều, khi các nguyên liệu đã quyện đều thì dùng thìa múc từng miếng nhỏ ra và vo tròn rồi ấn dẹp. Cho chúng lên chiên vàng.
Bước 2: Làm mắm chay
– Giữ lại 1 ít đậu xanh nhuyễn
– Nấm ngâm nước muối loãng + một ít bột năng. Sau đó rửa sạch, để ráo.
– Kết hợp các nguyên liệu: bơ đậu phộng + đậu xanh + nấm + chao + 50ml nước vào cối xay nhuyễn
– Trút hỗn hợp vào nồi + 50ml nước + 1 thìa hạt nêm + 2 thìa dầu chiên. Khuấy đều hỗ hợp, đun sôi và hạ lửa nhỏ đến khi chúng sệt lại. Sau đó tắt bếp.
– Múc ra chén, vắt tắc và khuấy đều. Cuối cùng, thêm ớt để nước chấm tròn vị.
Bước 3: Trình bày
Xếp bún, chả cốm, đậu hũ chiên, dưa leo, mắm chay, rau thơm ra mẹt. Ăn nóng để ngon hơn.
Việc cuối cùng là thưởng thức thôi.
Vì sao bạn nên tự làm bún đậu chay?
Ăn chay mà thèm bún đậu thì đừng ngại tự làm. Có lẽ, món bún đậu mắm tôm mặn không mấy xa lạ gì với chị em nội trợ mấy. Nhưng bún đậu mắm tôm chay vẫn còn nhiều chị em chưa nghĩ tới hoặc sợ khi chế biến nguyên liệu sẽ phức tạp khó làm. Nhưng các chị em yên tâm nhé!
Mẹt bún chay đơn giản nhưng đủ dinh dưỡng ngon không kém mẹt bún đậu đầy đủ đâu nha! Đậu hũ trong béo ngậy, ngoài vỏ vàng nóng hổi giòn rụm ăn kèm bún tươi, rau dưa leo và chấm với nước tương, tất cả xứng đáng là một mẹt món ăn đổi vị nhân ngày chay đó cả nhà ơi!
Dù là người không có năng khiếu bếp núc lắm nhưng đã làm và thành công mĩ mãn! Nói ra thì cũng là một câu chuyện dài từ cách chọn nguyên liệu đến xếp lên các mẹt hoặc dĩa lớn sao cho hấp dẫn thu hút ánh mắt chồng con. Vừa an toàn, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe lại không kém gì so với bún đậu mắm tôm mặn.
Để tham khảo những thông tin cần thiết khác, bạn có thể truy cập: Các món ăn chay.
Nguồn: Hapivegan.com