Thơm nức mũi với vịt quay Bắc Kinh ngàn đời truyền lại

Thơm nức mũi với vịt quay Bắc Kinh ngàn đời truyền lại

Vịt quay Bắc Kinh có nguồn gốc từ triều đại nhà Nguyên (1206-138) đến đầu thế kỷ XV. Tương truyền rằng khi vịt quay Bắc Kinh được đưa vào danh sách các món ăn hoàng gia, các vua chúa Minh triều lúc bấy giờ rất ưa thích. Bởi vì hương vị thơm ngon của nó. Vịt quay Bắc Kinh và bộ môn nghệ thuật Kinh kịch được xem là 2 trong số những đặc trưng nổi tiếng khi nhắc đến thủ đô Bắc Kinh. 

Nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vịt quay Bắc Kinh

Nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vịt quay Bắc Kinh
Nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vịt quay Bắc Kinh

Ướp gia vị

Bước 1. Để làm vịt quay Bắc Kinh, trước tiên bạn cho hỗn hợp dầu hào + rượu nấu ăn Trung Quốc vào một cái tô, trộn đều. Sau đó dùng tay chà xát phần hỗn hợp này lên khắp thân vịt, cả bên trong và bên ngoài cho đều. Trộn tất cả gia vị gồm: đường, muối, hạt nêm từ thịt, bột sa cương, bột gừng, ngũ vị hương, tỏi và hành tím phi thơm. Nước tương, rượu trắng, nhồi vào lỗ nhỏ ở phao câu ướp vịt khoảng 5 phút.

Bước 2. Tiếp theo, bạn pha nước nóng cùng giấm, mạch nha và khuấy đều. Sau đó thoa lên thân vịt, ướp vịt trong khoảng 40 phút. Hết thời gian 40 phút, bạn tiếp tục thoa lại hỗn hợp này lên vịt một lần nữa.

Tiếp theo, bạn pha nước nóng cùng dấm, mạch nha và khuấy đều. Sau đó thoa lên thân vịt, ướp vịt trong khoảng 40 phút. Hết thời gian 40 phút, bạn tiếp tục thoa lại hỗn hợp này lên vịt một lần nữa.

Cuối cùng, khâu bụng vịt lại bằng một thanh xiên nhọn và treo vịt ở nơi thoáng mát khoảng 5 – 6 tiếng.

Quay vịt

Quay vịt
Quay vịt

Cách quay món vịt quay Bắc Kinh rất đơn giản:

  1. Cho vịt vào lò nướng, bật nhiệt độ khoảng 170°C và nướng trong khoảng thời gian từ 50 phút đến 1 tiếng
  2. Được khoảng ¾ thời gian, bạn nấu một chảo dầu sôi cùng với dầu ăn. Khi dầu sôi mạnh, dùng một thanh kim loại xiên vào vịt để cố định. Tiếp đó đặt vịt vào giữa chảo dầu và bắt đầu dội dầu.

Mách nhỏ để món ăn thêm ngon miệng và đậm vị hơn khi ăn vịt quay

Bạn nên ăn kèm nước chấm. Dưới đây là cách làm nước chấm vịt quay Bắc Kinh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

Đầu tiên, bạn pha nước lọc cùng nửa muỗng tương xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và ½ muỗng muối, khuấy đều hỗn hợp.

Phi thơm hành tím, tỏi băm. Sau đó cho hỗn hợp bên trên vào, nấu sôi trong khoảng 5 phút.

Sau 3 phút nấu, bạn cho nửa muỗng bột năng vào nấu cùng để tạo thành một hỗn hợp sệt rồi tắt bếp. Để nguội, vắt thêm chút chanh và tiêu xay vào là xong.

Thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh

Thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh
Thưởng thức món vịt quay

Cách ăn truyền thống và giúp tận hưởng được trọn vẹn vị của món vịt quay. Bao gồm một miếng thịt vịt quay thơm mềm cùng lớp da giòn rụm cuốn với một chiếc bánh tráng mỏng. Cho thêm hành lá thái sợi, dưa chuột và chấm cùng nước sốt.

Nếu có dịp đến Bắc Kinh thì bạn nhất định không thể bỏ qua hai nhà hàng bán vịt quay nổi tiếng nhất ở đây là Bianyifang và Quanjude.

Xem thêm: Tom Yum sóng sánh nước dùng tươi ngon tròn vị xứ sở chùa Vàng

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *