Takoyaki – món ăn truyền thống của Nhật làm mưa làm gió vì hương vị khó cưỡng lại

Takoyaki – món ăn truyền thống của Nhật làm mưa làm gió vì hương vị khó cưỡng lại

“Tako” là bạch tuộc, “Yaki” là nướng. Như vậy “Takoyaki” nghĩa là bánh bạch tuộc nướng. Bánh có hình dạng tròn như trái bóng nhỏ, rất dễ cầm và ăn chỉ với một cây tăm. Thông thường, người ta sẽ rưới lên bề mặt những chiếc bánh takoyaki một lớp nước xốt mặn ngọt hoặc Mayonnaise và dăm cá ngừ khô. 

Nguồn gốc của Takoyaki

Nguồn gốc của món bánh bạch tuộc này là Osaka – thành phố cung cấp wifi miễn phí cho du khách và là ngôi nhà của 2,6 triệu người yêu bạch tuộc. Nằm trên vùng Biển nội địa Seto, Vịnh Osaka đóng vai trò là thương cảng chính cho các cuộc giao thương nội địa. Đồng thời là cánh cửa thông vùng Biển Seto với Thái Bình Dương.

Nguồn gốc của Takoyaki
Nguồn gốc của Takoyaki

Với vị trí địa lý như vậy, Osaka dễ dàng trở thành trung tâm công nghiệp và hải cảng chính của Nhật Bản. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi những ẩm thực từ các vùng miền khác trên Nhật Bản có cơ hội du nhập vào Osaka. Và một người bán hàng rong tên Tomekichi Endo đã thấy món Akashiyaki. Một loại bánh bao làm từ bột trứng nổi tiếng ờ quận Hyogo vào năm 1935. Ông đã thử cải biến công thức làm món Akashiyaki. Thay bột trứng thành bột mì và chọn bạch tuộc làm nhân bánh vì vùng Biển nội địa Seto là nguồn cung cấp bạch tuộc rất dồi dào.

Những điều thú vị chỉ được tìm thấy ở món ăn trứ danh Nhật Bản

Có thể tìm thấy ở bất cứ đâu

Tại cách tiệm ăn trên đường phố hay ở trong các nhà hàng. Bạn đều dễ dàng tìm được món này. Ngày này, bạn còn có thể mua Takoyaki đóng gói sẵn ở các trung tâm thương mại, siêu thị, hay các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24.

Nguyên liệu chính của món Takoyaki

Nguyên liệu chính của món Takoyaki
Nguyên liệu chính của món Takoyaki

Bao gồm bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành chua, bắp cải, gừng và không thể thiếu bạch tuộc. Riêng phần bạch tuộc được luộc trước rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Khi ăn có cảm giác giòn, rất ngon.

Takoyaki rất dễ làm không khó như lời đồn

Thông thường những món bánh của người Nhật rất cầu kỳ và công phu. Thế nhưng Takoyaki lại đơn giản và rất dễ làm. Tuy nhiên để làm ra được những viên bánh tròn vo, phải cần đến tay nghề thành thạo. Khâu quan trọng nhất chính là dùng một que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục, đều tay cho đến khi bánh trở nên tròn và láng mịn. Chính vì sự đặc biệt này mà lớp vỏ bánh rất giòn, phần nhân bên trong luôn nóng hổi và thơm phức.

Khuôn bánh làm Takoyaki có hình bán nguyệt
Khuôn bánh làm Takoyaki có hình bán nguyệt

Khuôn bánh làm Takoyaki có hình bán nguyệt. Những khuôn bánh chuyên dụng của Nhật thường rất to với khoảng 30 khoanh. Tuy nhiên để tiện cho việc chế biến loại bánh này tại nhà. Ngày nay người ta đã chế tạo ra những khuôn bánh nhỏ, tiện dụng cho mỗi gia đình.
Bánh Takoyaki khi chín sẽ được bày lên chiếc khay nhỏ. Sau đó tưới nước sốt Takoyaki và mayonnaise, cuối cùng người ta sẽ rắc thêm ít vụn cá ngừ khô lên trên cùng. Đặc biệt, loại cá ngừ khô này phải gốc ở Nhật thì bánh mới chuẩn vị. Nhìn những viên bánh tròn xoe, vàng rộm phết lên chút sốt takoyaki nâu nhạt xen lẫn màu xanh của rong biển, màu trắng ngà của vụn cá trông thật ngon mắt.

Lý do Takoyaki được mọi người yêu thích 

– Takoyaki rất dễ ăn. Bánh có kích thước nhỏ, chỉ với một cây tăm và 2 lần cắn là xong một bánh.

– Takoyaki phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Ai ai cũng đều có thể quây quần bên nhau cùng thưởng thức món bánh bạch tuộc này.

Được nhiều người yêu thích
Được nhiều người yêu thích

– Takoyaki dễ làm. Hiện tại nhiều gia đình có thể làm Takoyaki tại nhà bằng khuôn bánh hoặc chảo điện.

– Takoyaki dễ sáng tạo thành nhiều loại khác nhau bằng việc thay đổi nghiên liệu. Có người cho thịt nguội, phô mai, tôm, thậm chí sô cô la làm nhân bánh  chế biến thành món tráng miệng kiểu Takoyaki.

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *