Phân biệt sự khác nhau giữa hồng trà và lục trà như thế nào?

Phân biệt sự khác nhau giữa hồng trà và lục trà như thế nào?

Trà là một loại thức uống rất tốt cho sức khoẻ. Nó mang hàm lượng oxi hoá cao. Giúp phòng chống nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư. Trà bao gồm rất nhiều loại. Ví dụ như trà xanh ( lục trà), hồng trà, trà ô long,….Một quốc gia rất ưa chuộng trà là Nhật Bản. Họ coi trà xanh như một thức uống hàng ngày. Trong khi đó người dân Trung Quốc lại quen thuộc cả với hồng trà và lục trà. Hai loại trà này cũng rất quen thuộc trong giới trẻ khi được biến tấu thành trà sữa. Hãy cùng học cách phân biệt hai loại trà này nhé !

Lục trà

Lục trà được làm từ lá của cây trà chưa trải qua công đoạn làm héo và ôxi hóa. Cách làm cũng giống với cách chế biến trà Ô Long và trà đen. Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng quy trình sản xuất lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á. Trà xanh có nhiều loại. Khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây trà được sử dụng, điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác. quá trình trồng trọt và thời gian thu hái.

Lục trà hay còn gọi là trà xanh rất phổ biến trên thế giới. Nó được tạo ra với mục đích giữ lại hương vị trà tươi nhất có thể. Một số loại trà xanh được biến tấu sang các loại trà bằng cách ướp thêm hương vào như: trà sen, trà lài, trà sâm dứa,… Những loại trà này rất phổ biến tại miền Nam nói riêng và đối với người Việt nói chung.

Người hái trà sẽ lựa chọn những lá non khi thu hoạch. Sau đó sẽ cho các lá trà qua công đoạn hấp, đảo đều và sấy khô. Điều này dẫn đến mùi vị của lục trà thường sẽ có mùi cháy và có vị hơi chát.

Sở dĩ lục trà có màu xanh hoặc vàng là do trong quy trình tạo ra lục trà. Quy trình này không có công đoạn oxy hóa. Cho nên màu của lục trà vốn là màu nguyên thủy ra từ lá trà xanh, với màu xanh rất đẹp mắt.

Lục trà

Hồng trà

Thông thường, hồng trà có vị mạnh mẽ hơn so với các loại khác của trà như trà xanh. Nó cũng có nhiều caffeine hơn. Tên gọi hồng trà (trà đỏ) bắt nguồn từ màu sắc của nước trà. Nó được dùng phổ biến tại các nước Đông Á và một số nơi khác trên thế giới. Đây là một mô tả tốt hơn về màu sắc của thức uống này. Nó đã được giao dịch rất nhiều vì có thể được bảo quản lâu hơn. Trong khi trà xanh mất đi sự tươi mát của nó sau 12 đến 18 tháng. Trà đen có thể được lưu trữ trong nhiều năm mà không bị mất hương vị của nó. Đây là loại trà ưa thích ở phương Tây vì bảo quản lâu và chứa nhiều caffeine hơn.

Hồng trà hay còn gọi là trà đen. Đây là loại trà được nhiều người trên thế giới ưu chuộng bởi mùi thơm và mùi vị đặc trưng của nó.

Hồng trà thường có màu vàng sậm, đỏ cam cho đến nâu đỏ. Sở dĩ hồng trà có màu sậm bởi vì hồng trà phải trải qua giai đoạn ủ trà và vò. Sau đó đến công đoạn lên men.

Ở phương Tây, ngoài việc thưởng trà, hồng trà được sử dụng phổ biến với mục đích pha chế các thức uống. Nó được pha chế thành nhiều loại đồ uống thơm ngon.

Hồng trà

Sự khác nhau giữa hồng trà và lục trà

Hồng trà Lục trà
Nguồn gốc Đài Loan Trung Quốc
Tính chất Búp non trà đã được lên men, phơi khô Búp trà còn xanh, diệt men, phơi khô
Nồng độ oxy hóa Oxy hóa 100% Không có quá trình oxy hóa
Hàm lượng caffein 14 – 61mg/ 1 tách trà 24 – 40mg/ 1 tách trà
So sánh hồng trà và lục trà

Xem thêm: Mẹo vặt làm bếp

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *