Những món ăn truyền thống đặc trưng của đất nước Nhật Bản

Những món ăn truyền thống đặc trưng của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản được biết là xứ sở hoa anh đào nổi tiếng. Đây cũng là quốc gia nổi tiếng với lễ nghi, phép tắc cũng như phong cách làm việc nghiêm chỉnh. Nhưng ở đây còn nổi với những món ăn đặc sản. Những món ăn này có nguồn gốc lâu đời. Và nó đã trở thành những món ăn truyền thống đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn từng ghé thăm Nhật Bản mà không thưởng thức món ăn này. Nếu ăn chắc chắn hương vị của nó sẽ khiến bạn lưu luyến không quên. Bài viết dưới đây sẽ kể ra một số món ăn đặc trưng trong danh sách đó. Bạn có thể tham khảo để có dịp thưởng thức.

Kyoto là thành phố nổi tiếng của Nhật Bản. Ở đây nổi tiếng với các địa danh lịch sử. Điểm đặc biệt là ở đây có hơn 2.000 ngôi đền để du khách thưởng thức và khám phá. Bên cạnh đó có một điều thú vị mà thành phố cổ kính nên thơ thu hút khách du lịch. Đó là một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt với phong cách ăn uống nổi tiếng cùng những món ngon địa phương. Và một lần đến thăm cố đô này bạn không thể bỏ qua nhiều món ăn nổi tiếng.

Kyo Kaiseki

Kyo Kaiseki
Kyo Kaiseki

Người dân Nhật Bản chắc chắn phải biết đến tên gọi này. Bởi lẽ nó không phải là một món ăn mà là một bộ sưu tập các món ăn và các khóa học nấu ăn. Trong đó có hàng loạt các món được thiết kế đặc biệt. Nó dùng để thu hút cả vị giác và thị giác.

Đây là một phong cách ăn uống khá phức tạp. Và nó phát triển từ các bữa ăn tinh tế phục vụ cho tầng lớp quý tộc. Và cao quý hơn là triều đình ở Kyoto. Ở Kyoto bạn có thể thử kaiseki ở nhiều nơi. Từ các nhà hàng truyền thống Nhật Bản đến nhà nghỉ kiểu ryokan đều có món này.

Ẩm thực phật giáo Shojin Ryori

Món ăn này sẽ hoàn toàn trái ngược với sự sung túc của kaiseki. Nó là sự đơn giản của ẩm thực Phật giáo Shojin Ryori. Bạn phải nghiêm túc ăn chay. Tuy nhiên không thiếu hương vị. Bởi vì những món ăn này được sinh ra từ sự cần thiết của các nhà sư tại nhiều ngôi chùa ở Kyoto. Món ăn chay truyền thống này có các loại rau núi tươi, natto (đậu nành lên men) và đậu phụ, một đặc sản địa phương. Tại các nhà hàng được tìm thấy trong các ngôi chùa Phật giáo ở Kyoto thì là nơi tốt nhất để thử món ăn này.

Obanzai Ryori

Ở đất nước Nhật Bản họ rất chuộng các món ăn gia đình. Và Obanzai Ryori là món ăn gia đình kiểu Kyoto truyền thống đơn giản, gồm nhiều món ăn nhỏ thường được phục vụ tại nhà. Nơi đây có các sản phẩm tươi sống của địa phương và nguyên liệu theo mùa để tạo ra các món ăn tuyệt vời. Ngoài ra nguyên liệu cũng mang lại hương vị tự nhiên, thu hút.

Obanzai Ryori
Obanzai Ryori

Trên toàn Kyoto, bạn có thể tìm thấy các nhà hàng phục vụ Obanzai Ryori.

Yudofu (Đậu phụ luộc)

Món ăn đặc biệt này là một đặc sản địa phương nổi tiếng với đậu phụ mềm nấu trong nước dùng ngon với rau theo mùa. Đó là một món ăn đơn giản làm nổi bật chất lượng của đậu phụ Kyoto và nổi tiếng với kết cấu mịn màng, nguyên kem và hương vị sạch sẽ. Nó thường được ăn kèm với hành lá tươi thái lát, hạt mè xay và nước chấm đậu nành nhẹ nhàng. Các khu vực Arashiyama và Nanzenji của Kyoto là khu vực có món đậu phụ đặc biệt nổi tiếng.

Yuba (Tofu Skin)

Có thể nhiều người không biết đây là một món ăn địa phương có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Món ăn đơn giản nhưng ngon này được làm bằng cách đun sôi sữa đậu nành và vớt qua lớp da hình thành trên bề mặt của nó.

Yuba tự làm
Yuba tự làm

Loại Yuba này có một kết cấu mềm và hương vị đậu nành nhẹ được tăng cường với nước tương, wasabi tươi và ponzu (vỏ cam quýt). Kyoto nổi tiếng với loại đậu nành cao cấp. Và ở Nhật thì đây là nơi sản xuất đậu phụ tốt nhất.

Kyo Tsukemono

Món ăn này còn có thể gọi là món dưa chua theo phong cách Kyoto. Nó được làm bằng giấm và muối biến rau củ như củ cải daikon, củ cải và bắp cải Trung Quốc thành những món ăn mang hương vị tuyệt vời. Nơi tốt nhất để tìm chúng và thử chúng là ở chợ Nishiki, được gọi là nhà bếp của Kyoto ở khu vực trung tâm Gion.

Senmaizuke

Ngoài Kyo, Senmaizuke là một loại dưa chua truyền thống của Kyoto được làm từ củ cải trắng địa phương gọi là shogoin. Củ cải được thái lát mỏng và dòn với giấm ngọt, rong biển konbu và tiêu togarashi. Senmaizuke có nghĩa là “nghìn lớp dưa” và những đĩa dưa chua mỏng siêu giòn với vị ngọt và chua.

Sushi Kyoto

Edo hay ngày nay gọi là Tokyo là nơi sản sinh ra sushi. Nhưng có một phiên bản Kyoto độc nhất vô cùng phổ biến. Đặc sản địa phương này có cá được bảo quản thay cho cá tươi. Do Kyoto đã có một thời gian rất khó khăn để mua cá tươi, vì vậy món ăn này phát triển và trở thành món đặc sản hoàn hảo. Một trong những loại phổ biến nhất là sabazushi, là cá thu muối được quấn quanh gạo và bọc trong một tấm rong biển kombu mỏng dễ ăn.

Namafu

Có thể nhiều người không biết Namafu là một món ăn truyền thống của Kyoto sử dụng gluten lúa mì cao cấp và bột gạo mochi. Nó là một thay thế thịt phổ biến và là loại thực phẩm dựa trên đậu tương.

Namafu
Namafu

Đây là món ăn thường được dùng bởi các nhà sư ở Kyoto hoặc những người muốn có một bữa ăn chay. Nó có một kết cấu dai, đậm giống với thịt. Nếu bạn nhắm mắt lại và cố gắng hết sức, nó giống như ăn một miếng thịt nhưng dai, chắc hơn nhiều loại thịt.

Yatsuhashi

Loại bánh kẹo nổi tiếng nhất Kyoto là Yatsuhashi. Và có thể được tìm thấy trên khắp thành phố từ các cửa hàng lưu niệm đến các cửa hàng bách hóa. Món kẹo quế ngon ngọt của vùng này được làm từ bột gạo nếp có thể ăn sống hoặc nướng. Dạng thô mềm và dai và rất giống với kết cấu mochi. Các hình thức nướng là cứng và giòn, tương tự như một cookie hoặc cracker. Đừng quên nhận một hộp Kit Kat có hương vị Yatsuhashi như một món quà lưu niệm tuyệt vời khi đến vùng đất này.

Xem thêm:

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *