Khi cho trẻ em ăn trái cây vào mùa đông, ta cần lưu ý một số trái cây sau
Khế – có hình dạng ngôi sao
Quả khế là trái cây được ăn để cầm máu và giảm trĩ, nước ép dùng làm thuốc hạ sốt, chữa mẫn ngứa,… Tuy nhiên, nó cũng chứa một nhân tố gây độc hại, có khả năng gây tử vong. Đối với người suy thận, họ không được ăn khế bởi nó có thể được đào thải qua thận. Trẻ em trong giai đoạn phát triển nên hạn chế ăn khế. Bởi vì axit oxalic trong khế sẽ cản trở việc hấp thụ canxi cho sự phát triển cơ thể. Bố mẹ nên chú ý trong việc cho con nhỏ ăn khế.
Quả cam
Cam là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C, nhiều chất xơ,… Cam hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường thể lực, tăng cường thị lực, kháng viêm,… Mặc dù, cam có nhiều công dụng hữu ích. Nhưng được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều. Trong cam có hàm lượng axit hữu cơ cao, làm kích thích miệng và gây mòn răng.
Ngoài việc không nên ăn cam quá nhiều trên một ngày. Các mẹ cần lưu ý: không cho con uống sữa gần với thời gian ăn cam. Không ăn cam với củ cải, không cho trẻ ăn cam khi đói và không cho ăn cam sau 20h. Nhớ vệ sinh miệng sau khi ăn.
Táo tàu – Đại táo – Hồng táo
Được biết, táo tàu chứa một lượng vitamin C khá cao. Nếu so sánh với cam thì nó gấp 7, gấp 4 lần so với kiwi. Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có công dụng như tăng cường sức đề kháng, giảm viêm nhiễm,… Tuy nhiên, táo là loại quả có hạt dễ gây ngạt thở, mắc nghẹn, bị thủng ruột,… Vào mùa đông, khi cho trẻ ăn táo ta cần chú ý. Không cho trẻ ăn khi đói, trẻ dưới 3 tuổi nên cắt cùi và bỏ hạt. Đối với trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ cần quan sát khi cho trẻ ăn.
Dương đào – Trái Kiwi
Cũng như những trái cây khác, Kiwi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có công dụng tuyệt vời như chăm sóc da, bảo vệ mắt, chống ung thư, tăng cường trí nhớ,… Quả Kiwi cũng có thể mang lại một số tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Bởi vì, nó là loại thực phẩm lạnh và chứa axit hữu cơ, pectin.
Thông qua các cuộc thăm dò, trái Kiwi có thể gây dị ứng cho trẻ. Làm cho trẻ ngứa ở bộ phận trong và ngoài miệng. Chính vì thế, các mẹ nên cẩn thận khi cho các bé ăn.
Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm trái cây qua chế biến
Trái cây ép lấy nước: Mọi người cứ nghĩ, trái cây đem đi ép thì nó vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Nhưng thực tế, trái cây tươi luôn là tốt nhất. Sau đó, là xác trái cây khi ép xong và cuối là nước ép. Vì thế, nếu được hãy để trẻ ăn trái cây tươi, hạn chế ép.
Quả được sấy khô: Đây là loại thực phẩm được yêu thích của hầu hết mọi loại tuổi. Loại thực phẩm này là trái cây tươi được cắt lát, rồi đem đi sấy khô, phơi nắng,… Nó không được thêm bất cứ loại gia vị gì và cũng không mất đi chất bổ dưỡng. Vì khi sấy khô, miếng trái cây sẽ bị thu lại, lượng đường trong nó để đặc hơn. Bên cạnh đó, nó là thực phẩm ăn vặt nên rất được yêu thích. Nếu ăn nhiều sẽ rất dễ tăng cân, răng bị sâu,… Nên là, hãy đưa ra lượng ăn vừa đủ trong tuần cho trẻ. Tốt nhất chỉ cho ăn tầm 1 hoặc 2 lần trong một tuần.
Kẹo trái cây: So với trái cây sấy thì đây là loại thực phẩm chứa lượng được rất cao. Bởi vì ngọt và có những hình dạng gây hấp dẫn đến trẻ. Các bạn nhỏ rất yêu thích sản phẩm này. Một số loại điển hình như mơ sấy khô, kẹo nho, kẹo vải,… Tuy là mang tên kẹo trái cây, nhưng nó lại có nhiều hóa chất gây mùi thơm, tạo màu,… Chất dinh dưỡng thì không nhiều mà còn rất ngọt nên đây không phải thực phẩm mà các mẹ nên dùng.
Top những trái cây có thể chữa mọi loại thứ bệnh.
Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ em. Trái cây cũng làm giảm hay xóa bỏ đi những triệu chứng về cơ thể trẻ. Đặc biệt, vào mùa đông, trời trở lạnh một số trẻ sẽ bị cảm ho, tiêu chảy,…
Quả Lê là trái cây giúp làm giảm ho và đau họng. Lê chứa nhiều nước làm ấm cổ họng. Đối với những trẻ không thích uống nước, ta có thể nấu thành súp lê. Đây cũng là loại quả ít bị dị ứng. Vì thế, có thể lê là trái cây mà các mẹ nên lựa chọn.
Thanh long – một loại quả nhuận tràng: Trái thanh long chứa nhiều chất xơ, có thể cải thiện tiêu hóa kém và giảm chứng táo bón. Nó giúp trẻ làm sạch hệ tiêu hóa.
Quả bưởi – họ hàng của cam quýt: Mang trong mình một lượng vitamin C tương đối cao, bưởi có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả. Bên cạnh đó, bưởi cũng làm giảm đi các bệnh như ho, cảm sốt, trị các bệnh khó tiêu, dạ dày,… Ngoài ra, nó cũng là thực phẩm được chị em tin dùng không những cho trẻ mà còn cả người lớn.
Táo hấp – sự lựa chọn hoàn hảo cho việc chữa tiêu chảy nhẹ: Thường thì khi ta sơ chế một loại thực phẩm nào đó. Thì chất dinh dưỡng trong nó sẽ giảm bớt đi, tuy nhiên sẽ không giảm quá nhiều. Táo cũng vậy, nếu hấp trong vài phút. Nó sẽ giảm đi nhưng không quá nhiều. Nó vẫn còn pectin – làm hết tiêu chảy.
Truy cập để biết thêm thông tin dinh dưỡng cho bé:
Nguồn: afamily.vn