Những loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị trĩ, tham khảo ngay!

Những loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị trĩ, tham khảo ngay!

Bệnh trĩ là một bệnh thường gặp ở phụ nữ vào thời điểm mang thai. Với các triệu chứng bao gồm chảy máu hậu môn khi đi nặng, ngứa, đau hoặc rát ở hậu môn. Bởi Khi mang thai sẽ làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể, làm giãn hệ thống tĩnh mạch ở búi trĩ.Khi thai nhi phát triển, cơ thể người mẹ thường tăng từ 8 -10 kg. Chính sự tăng cân đột ngột dẫn tới tình trạng chèn ép các tĩnh mạch chậu, ứ máu từ phần dưới cơ thể, làm bà bầu dễ mắc bệnh trĩ. Mẹ bầu bị trĩ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ lúc mang thai. Sự đau đớn làm ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho bà bầu bị trĩ.

Quả chuối 

Chuối là một loại quả rất quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Trong chuối có chứa nhiều loại vitamin. Có khả năng trung hòa hàm lượng axit trong dịch dạ dày. Ngoài ra, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan. Rất có lợi với những mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, mắc các chứng táo bón. Giúp cho phân mềm và dễ đi ngoài hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc trĩ.

Nên ăn chuối khi chín để đạt được hiệu quả. Bởi chuối xanh chứa nhiều tinh bột sẽ làm phản tác dụng. Mỗi ngày ăn khoảng 2 – 3 quả chuối sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh. Giúp nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.

Quả táo 

Quả táo

Tương tự như chuối, táo có khá nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan( chiếm khoảng 5g). Trong đó, chất xơ không hòa tan có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột. Giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn. Chất xơ hòa tan giúp cho cơ thể no lâu. Điều hòa đường huyết nên rất tốt cho các bà bầu bị tiểu đường. Ngoài ra, trong táo còn chứa nhiều các khoáng chất hữu ích như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh. Giúp làm giảm lượng cholesterol.  Làm giảm nguy cơ mắc ung thư và tăng tuổi thọ. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên ăn từ 1 – 2 quả táo mỗi ngày là tốt nhất.

Quả lê

Một loại thực phẩm nữa rất giàu chất xơ tốt cho mẹ bầu phải kể đến là quả lê.Một quả lê nhỏ có khoảng gần 6g chất xơ, sánh ngang lượng chất xơ có trong mận khô. Lê còn bổ sung folate, kali, vitamin C cho chế độ ăn uống của người mẹ. Việc tiêu thụ lê trong thai kỳ sẽ giúp giảm bớt triệu chứng mót rặn. Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao. Ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng này. Các mẹ có thể chế biến lê thành các món ăn khác như nấu súp, để thay thế cho việc ăn như một loại trái cây.

Khoai lang 

Khoai lang

Bên cạnh những thức quả vừa nêu thì khoai lang cũng nằm trong danh mục những thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ. Sở dĩ như vậy là vì khoai lang có vị ngọt, dễ dùng. Hơn nữa người ăn khoai thường xuyên sẽ nhận được không ít dưỡng chất tốt cho tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Một lưu ý khi dùng khoai là không nên ăn nhiều hơn 100g/ngày để không dẫn đến những vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, đường huyết tăng cao đột ngột. Ngoài ra, mẹ bầu cũng tránh ăn khoai khi bụng đói. Vì sẽ gây hạ đường huyết.

Mận khô

Mận khô không chỉ là loại trái cây “vàng” trong làng ẩm thực. Mà còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh bao gồm cả trĩ. Lợi ích này đến từ thành phần sorbitol có tác dụng hút nước. Đồng thời kích thích nhu động ruột, làm cho dễ đi ngoài. Tuy có lợi là thế, nhưng khi sử dụng mẹ nên dùng vừa phải (tầm 5 – 10 quả/ngày). Tránh việc dùng nhiều sẽ dẫn đến một số phản ứng bất lợi như tiêu chảy, giữ nước hoặc tăng cân.

Quả ớt chuông

Mẹ bầu bị trĩ nên ăn Quả ớt chuông
Mẹ bầu bị trĩ nên ăn Quả ớt chuông

Ớt chuông cũng nằm trong danh sách thực phẩm nào giàu chất xơ. Rất tốt cho bà bầu bị trĩ. Loại rau ăn quả này sở hữu hàm lượng chất xơ ấn tượng. Chỉ với một bát nhỏ (khoảng 92g) đã mang lại 2g chất xơ. So với những thực phẩm nêu trên, con số này không quá lớn nhưng bản thân ớt chuông lại có nhiều nước. Chính yếu tố này giúp cho phân mềm. Và làm giảm áp lực mỗi khi mẹ bầu đi đại tiện. Mặc dù có thể ăn sống nhưng với bà bầu thì lời khuyên là bạn nên ăn chín. Nhằm tránh vị hăng của ớt cũng như giảm nguy cơ nhiễm phải các vi khuẩn bám trên bề mặt của ớt.

Dưa leo (dưa chuột) 

Giống như ớt chuông, dưa chuột là loại rau ăn quả nên có mặt trong thực đơn của bà bầu bị trĩ. Việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm này chính là giải pháp để cung cấp nước và chất xơ cho cơ thể. Điều này sẽ đảm bảo quá trình tiêu hóa cho người bệnh diễn ra trơn tru, đồng thời ngăn không cho các búi trĩ phát triển thêm nữa. Khi ăn dưa leo, mẹ không nên dùng loại muối chua nếu bản thân đang có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp.

Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

Mẹ bầu bị trĩ nên ăn Bông cải xanh (Súp lơ xanh)
Mẹ bầu bị trĩ nên ăn Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

Mẹ bầu bị trĩ nên ăn bông cải xanh.Vì bông cải xanh được xem là “người bạn thân thiết” của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại rau này giúp giảm các triệu chứng khó chịu do trĩ gây ra nhờ bổ sung lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Cụ thể, chất xơ không hòa tan từ súp lơ xanh sẽ làm tăng sinh khối phân, tạo cảm giác mót rặn từ đó giúp cho việc đại tiện trở nên thuận lợi hơn. Ngoài bông cải xanh, mẹ cũng nên chú ý bổ sung các loại rau họ cải khác chẳng hạn: cải bắp, cải xoăn, cải ngọt… cũng cho tác dụng tương tự.

Ngoài những gợi ý về các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho mẹ bầu bị trĩ ở trên,thì các mẹ  đang mắc bệnh lý này có thể thử một số mẹo khác như uống nhiều nước, đi bộ 15 phút mỗi ngày, ngâm hậu môn trong nước ấm giảm đau, Không ngồi xổm, tư thế nằm ngủ đúng cách, tắm bằng nước ấm.

Xem thêm những lưu ý cho mẹ bầu tại: Dinh dưỡng cho mẹ bầu 

Nguồn: hellobacsi.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *