Những công thức thực hiện món cá kho ngon cho gia đình bạn phải biết

Những công thức thực hiện món cá kho ngon cho gia đình bạn phải biết

Những món cá kho ngon sau đây vừa dễ làm mà lại ngon. Nhiều người tưởng rằng món cá kho nào cũng như nhau. Thực chất, đối với đầu bếp chuyên nghiệp thì mỗi món cá kho phải có một công thức riêng. Bài viết sẽ trình bày những món cá kho như: cá bống kho tiêu, cá trích kho, cá chép om,… Mỗi món ăn sẽ có một gia vị khác nhau. Bạn cần kết hợp thật tốt để khiến cho thực đơn gia đình trở nên phong phú hơn. Dù đều là món kho nhưng chắc chắn ăn sẽ không bao giờ ngán!

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món món cá kho ngon mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Hướng dẫn làm món cá bống kho tiêu

Bạn nên biết về nguyên liệu:

– Cá bông tươi

Nước mắm ngon

– Đường hoa mai

– Gừng, ớt, tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Cá bống cạo vảy, rửa sạch rồi ướp với đường, nước mắm, ớt băm nhỏ, hạt tiêu, dầu ăn.

Bước 2: Bắc một chiếc chảo lên bếp thêm một muỗng dầu ăn và 5 muỗng đường, thắng đến khi chuyển sang màu vàng cánh giá thì cho cá vào và lật đều cho săn lại.

Bước 3: Đổ nước dừa và nêm lại với nước mắm, hạt tiêu. Hạ lửa nhỏ, đun liu riu đến khi cá thấm đều hai mặt, nước chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp.

Chúc bạn thành công với món ngon này nhé! Ăn ngon lắm!

Rất nhiều người thích ăn món cá bống kho tiêu.
Rất nhiều người thích ăn món cá bống kho tiêu.

Công thức làm món cá chép om dưa

Ít ai biết cá chép om dưa là món ăn rất quen thuộc của người miền Bắc.

Nguyên liệu:

1 con cá chép tươi ( chọn con còn sống sẽ càng ngon)
150gr thịt mỡ
1 bát dưa muối
1 trái cà chua
2 muỗng cà phê giấm bỗng
Gia vị: hành tím, gừng, nghệ, thì là, ớt, hành lá, muối, tiêu, đường và dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch thịt mỡ, thái miếng dài và đem rán vàng giòn thành tóp mỡ.

Bước 2: Đánh vảy, làm sạch lòng cá chép với ít muối hạt. Sau đó rửa sạch lại lần nữa, để ráo và đem rán sơ để da cá hơi vàng và thịt cá săn lại.

Bước 3: Rửa và vắt dưa chua qua nước vài lần để xả bớt độ chua; thái cà chua thành múi cau; gừng đập dập; ớt băm nhỏ.

Bước 4: Bắt nồi lên bếp, phi hành thơm và xào phần cà chua để tạo màu đỏ đẹp tự nhiên. Tiếp theo, cho phần dưa chua vào đảo đều với ít gừng và ớt. Cho thêm phần giấm bỗng vào để tăng thêm hương vị cho món ăn trước khi cho cá vào và chêm thêm nước.

Bước 5: Khi thấy nước om sôi lại, bạn cho thêm tóp mỡ và ½ muỗng cà phê bột nghệ vào cùng. Bạn có thể nghiêng nhẹ nồi để nước kho thấm đều cá thay vì lật cá lại sẽ làm nát con cá.

Bước 6: Khi cá còn lại khoảng 1/3 nước, bạn tắt bếp và cắt hành cho lên mặt.

Món này có thể dùng thêm với rau sống và ăn kèm với món bún sẽ rất hợp vị. Thử xem nhé!

Cách làm món cá trích kho rục

Bạn nên có Nguyên liệu:

Cá trích tươi
500gr cá trích
2 trái dừa tươi
1 củ tỏi
5 trái ớt tươi
Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm

Món cá trích kho rục xương ăn cũng rất ngon.
Món cá trích kho rục xương ăn cũng rất ngon.

Cách làm:

Bước 1: Đánh vảy sạch, làm sạch lòng và cắt bỏ đầu, đuôi cá. Sau đó xóc với ít muối và để cá ráo.

Bước 2: Sau khoảng 15 phút, bạn đem cá ướp với các gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tỏi, ớt băm nhuyễn.

Bước 3: Bổ dừa, lấy nước.

Bước 4: Cho cá vào nồi với khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn và đun sôi. Khi thấy nước cá sôi lên, bạn cho nước dừa vào đun sôi lần nữa. Khi nước trong nồi sôi lớn, bạn bắt đầu hãm lửa thật nhỏ và kho như vậy cho đến khi nồi cá gần cạn nước.

Với cách kho này, thịt và xương cá đều mềm. Bạn dùng với bữa với cá trích kho rục sẽ rất bắt cơm. Thế là xong!

Hướng dẫn làm món cá thu kho nước dừa

Bạn cần chuẩn bị về Nguyên liệu:

1 lát cá thu 500gr
1 trái dừa xiêm
1 củ tỏi, 1 trái ớt tươi và 3 củ hành tím băm nhuyễn
Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm và nước màu

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch lát cá thu và cắt khúc thành 6 miếng. Sau đó đem ướp với ít nước mắm, đường, hạt nêm và nước màu. Để như vậy khoảng nửa tiếng trước khi kho.

Bước 2: Phi thơm tỏi với dầu nóng và cho cá vào chiên sơ. Khi thấy thịt cá săn lại, bạn cho nước dừa tươi vào và nêm nêm lại gia vị.

Bước 3: Đun sôi lửa lớn để nhỏ dần sau khi nước trong nồi sôi đến khi cá chuyển màu vàng đẹp và hơi sánh nước kho thì tắt bếp. Nếu thích tăng thêm vị béo, bạn có thể cho nước tép mỡ vào khi cá kho gần cạn nước.

Món cá thu kho với nước dừa tạo ra hương vị lạ miệng.
Món cá thu kho với nước dừa tạo ra hương vị lạ miệng.

Chú ý để để làm cá kho ngon

Bạn cần chú ý. Về nguyên liệu:

– Cá trắm hoặc cá trôi: tùy số lượng người ăn.
– Thịt ba chỉ: 8-10 miếng.
– Riềng: 1 nhánh.
– Xả: 3 nhánh.
– Hành củ, ớt.
– Gia vị: nước mắm, nước hàng, muối, hạt tiêu, dầu hòa, xì dầu.

Sơ chế nguyên liệu:
Đầu tiên, bạn đem cá đánh vẩy thật sạch, mổ cá và cắt bỏ hết các màng đen bên trong bụng cá (bạn chú ý bỏ sạch phần này vì nó rất tanh). Tiếp đó, bạn rửa sạch cá với nước và xát muối trong khoảng 5 phút rồi tiếp tục rửa thật sạch lại.

Tiếp tục bạn cắt cá thành từng khúc vừa phải để chế biến.

Bạn đem thái hành củ, giềng thành từng lát mỏng. Xả bạn bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài đi và cho vào xay nhuyễn hoặc có thể đập dập tùy ý thích của bạn.

Thịt ba chỉ bạn cũng đem rửa thật sạch và thái ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.

Bước tiếp theo: Ướp gia vị

Sau khi cá sơ chế ở bước 1 ráo nước, bạn đem cá ướp gia vị với tỷ lệ như sau: nước mắm bạn cho 3 thìa, bột canh 2 thìa, đường 1 thìa, hạt tiêu rang đã say nhỏ, xì dầu và dầu hào mỗi thứ một chút. Bạn nên cho thêm 2 quả ớt tươi (bỏ hạt, thái nhỏ) vào trong nồi cá, cách này có thể giúp bạn khử được mùi tanh của cá và khiến cho món cá kho của bạn khi ăn có vị cay cay ngon miệng hơn.

Bạn tiếp tục cho hành củ, giềng xay và xả vào trong nồi cùng nước hàng đổ xâm xấp với mặt cá rồi để ướp trong khoảng tầm 30 phút cho cá được ngấm đều gia vị. Lúc này nước từ các miếng cá sẽ tiết ra giúp cho thịt cá được đánh lại.

Các bước thực hiện kho cá

Bạn đậy vung nồi cá lại và đặt lên trên bếp. Bật lửa đun cho cá sôi đều lên trong khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp đi. Để nồi cá khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng thì bạn tiếp tục bật bếp lên và tiếp tục đun sôi lại lần 2 (làm như vậy cá sẽ được ngấm đều gia vị hơn).

Tiếp tục đổ nước ấm xâm xấp mặt cá (không đổ nước lạnh các bạn nhé). Nếu bạn đổ nước lạnh cá sẽ bị tanh. Tiếp tục đun sôi và nếm lại gia vị cho vừa rồi vặn lửa nhỏ lại đun liu riu trên bếp trong khoảng 30 đến 45 phút khi mà thấy nước đã cạn, miếng cá chắc lại và có màu vàng đậm thì bạn tắt bếp đi.

Bạn chỉ cần gắp từng khúc cá ra đĩa và có thể dùng những lát ớt hoặc rau sống để trang trí cho món cá kho của bạn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon đẹp mắt hơn.

Như vậy là các bạn đã cùng kênh hữu ích học cách kho cá ngon để cùng gia đình mình thưởng thức trong mỗi bữa cơm hàng ngày thêm phần ngon miệng hơn. Rất hi vọng bài viết này có ích cho các bạn, hãy chia sẻ cho mọi người cùng học cách kho cá ngon này nhé!

Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng, vui vẻ bên gia đình. Món này ngon lắm!

Hướng dẫn làm cá bống kho tương bần

Bạn chú ý. Nguyên liệu cần có:

Cá bống: 500g

Tương bần: 150ml

Khế chua: 2 quả

Gừng, riềng, hành hoa, ớt tươi

Nước mắm, gia vị, đường, dầu ăn, muối hạt.

Cá bống kho tương bần vừa ngon lại vừa đẹp mắt.
Cá bống kho tương bần vừa ngon lại vừa đẹp mắt.

Cách làm:

Bước 1: Cá bống đánh vảy rồi rửa sạch với nước muối. Ướp cá với muối, tiêu, đường và dầu ăn.

Bước 2: Rửa sạch 1 quả khế, cắt đường viền các múi rồi thái thành các khoanh nhỏ.

Bước 3: Làm nóng dầu trên chảo nhỏ, chiên sơ qua cá để săn lại.

Bước 4: Phi thơm hành băm vào một chiếc nồi khác, sau đó đổ tương bần vào, đảo cho dậy mùi thì xếp các lát khế và cà vào nồi, thêm nước và bật lửa kho cá.

Bước 5: Khi thấy nồi cá sôi thì vặn nhỏ lửa, nêm gia vị và tiếp tục đun đến khi gần cạn thì tắt bếp.

Vậy là xong, bày đẹp mắt và thưởng thức thôi! Rất ngon nhé!

Công thức làm món cá chép om dưa

Ít ai biết đây là món ngon thường làm nhưng lại là món tốn cơm nhất đó ạ, vừa thơm, ngon lại còn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nguyên liệu:

1 con cá chép khoảng 1kg-1.5kg

– Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)

– Dưa muối chua

– Cà chua, dấm bỗng

– Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.

Cách làm:

Bước 1: Cá cắt khúc rửa qua với muối rồi áp chảo để thịt cá săn lại. Thịt thái thành miếng thành miếng rồi đem rán vàng giòn.

Bước 2: Dưa chua thì rửa qua nước để loại bỏ bớt độ chua. Cà chua thái múi cau, gừng đập dập và ớt băm nhỏ.

Bước 3: Phi hành cho thơm rồi cho cà chua vào để đảo qua, thêm dưa chua và ớt vào để xào. Thêm 2 thìa cafe giấm bỗng sau đó thả cá vào. Đổ một chút nước vào và kho.

Bước 4: Khi thấy nồi cá sôi thì thả phần thịt rán vàng vào, thêm chút nghệ giã nát, tiếp tục đun đến khi còn 1/3 nước thì tắt bếp.

Bước 5: Rắc hành lá thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

Chúc bạn thành công! Ăn ngon lắm!

Hướng dẫn làm món cá lóc kho tộ

Bạn chú ý. Nguyên liệu:

– 1 con cá lóc (1kg), mổ sạch, cắt khúc vừa ăn

– 4 nhánh hành lá

– 4 củ hành khô

– ½ muỗng cà phê cốt dừa caramel (hoặc kẹo đắng, nước hàng)

– Hạt tiêu đen

– 2 quả ớt, thái lát

– Nước mắm, đường, dầu ăn vừa đủ

Món cá lóc kho tộ vừa ngon mà đẹp mắt.
Món cá lóc kho tộ vừa ngon mà đẹp mắt.

Cách làm:

Bước 1: Cá đánh vảy, rửa sạch rồi bóc mang, cắt thành khúc sau đó ướp với gia vị gồm muối, gừng mắm, đường, ớt sừng và nước hàng trong 30 phút.

Bước 2: Thịt ba chỉ thái miếng đun cháy cạnh.

Bước 3: Gừng thái sợ, riềng cắt khoanh, ớt chuông cắt thành múi cao, hành thái nhỏ.

Bước 4: Xếp riềng ở dưới đáy nồi, rồi đến thịt ba chỉ, cá, ớt chuông và đổ nước ướp vào. Đun trên lửa vừa, khi thấy nồi cá sôi thì vặn nhỏ lửa, nêm gia vị vừa miệng.

Tiếp tục đun đến khi nước sánh đặc thì tắt bếp. Thế là xong!

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt các loại cá béo (hay còn gọi là cá dầu) như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng cao. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể, bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, hãy lựa chọn bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.

Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới. Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ có nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong vì bệnh tim thấp hơn những người không thường xuyên ăn.

Để tham khảo những thông tin cần thiết khác, bạn có thể truy cập: Các món thịt-cá.

Nguồn: Monngondongian.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *