Khi chán, bạn hãy thử các món ngon từ cá lóc sau đây. Cá lóc nấu măng chua vừa thơm ngon lại có tác dụng giải nhiệt. Vị chua chua ngọt ngọt của nồi canh sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Cá lóc hấp bầu cũng là một món ăn dễ thực hiện, nhanh chóng mà ngon. Thịt cá lóc cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách chế biến, nêm nếm gia vị sao cho thật tinh tế. Có như vậy mới giữ được độ ngọt của cá mà không làm mất đi chất dinh dưỡng của nguyên liệu.
Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món món ngon từ cá lóc mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những công thức mới vào thực đơn gia đình.
Mục lục
Công thức làm món cá lóc nấu măng chua.
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm canh cá lóc măng chua:
Cá lóc: 1 con (400-500g)
Măng tươi hoặc măng chua: 300g
Hành lá
Ớt: 2 quả
Mùi tàu + rau ngổ
Dầu ăn
Gia vị cần dùng: Hạt nêm + bột canh + nước mắm
– Cách nấu canh cá lóc măng chua
Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế măng
Dùng dao cắt bỏ phần gốc già của măng rồi tước thành sợi nhỏ. Bạn có thể sử dụng măng tươi nếu thích, nếu là măng tươi thì bạn cũng loại bỏ phần gốc già rồi thái thành từng miếng mỏng.
Rửa sạch măng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Cho măng vào nồi, đổ nước ngập măng rồi luộc. Việc luộc măng trước như thế này sẽ giúp khử vị đắng và tính độc có trong măng.
Bước 2: Hành lá rửa sạch, phần đầu trắng bằm nhỏ, để riêng. Phần lá hành còn lại bạn cũng thái nhỏ để bát riêng.
Ớt loại bỏ hạt, cắt lát.
Rau mùi tàu + rau ngổ rửa sạch.
Các bước tiếp theo
Bước 3: Khi mua cá lóc về bạn rửa sạch rồi dùng rượu trắng và gừng xát vào cá để khử sạch mùi tanh.
Cắt thành từng lát vừa ăn.
Cho chảo lên bếp, để dầu ăn trong chảo nóng lên rồi bạn thả cá vào rán vàng đều hai mặt.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, để nóng dầu rồi bạn cho đầu hành trắng vào phi thơm. Cho tiếp măng vào xào săn, nêm nếm chút hạt nêm để măng thêm đậm đà.
Khoảng 5 phút sau thì bạn cho nước vào nồi măng, đun sôi. Lượng nước bạn cho vào tùy vào lượng canh nhà bạn hay dùng nhé, nhưng cũng đừng cho nhiều quá, canh bị loãng sẽ không còn ngon nữa.
Bước 5: Nồi măng trên bếp sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, tầm 10 phút sau bạn cho cá lóc vào cùng và cho thêm gia vị bao gồm: 2 muỗng nước mắm + ½ thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe bột canh. Khuấy đều, khi nồi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp.
Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt vào nồi canh. Múc canh ra bát tô rồi cho thêm rau thơm gồm hành lá + mùi tàu + rau ngổ đã thái nhỏ vào cùng.
Công thức làm món canh chua cá lóc
Đối với món này, nguyên liệu nấu canh chua cá lóc
– Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất)
– Dứa: ¼ quả
– Cà chua: 2 quả
– Đậu bắp: 5 quả
– Dọc mùng: 2 nhánh
– Giá đậu: 100g
– Me chua chín: 50g
– Hành lá, rau ngổ
– Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi
Các bước sơ chế nguyên liệu nấu canh chua cá lóc
- Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn
- Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.
- Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.
- Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
- Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.
- Giá đậu: rửa sạch, để riêng.
- Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.
- Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.
Các bước tiếp theo:
– Bước 1: Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.
– Bước 2: Đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.
– Bước 3: Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.
Món canh chua cá lóc là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng. Bạn đừng bỏ qua!
Công thức làm món cá lóc hấp bầu
– Nguyên liệu
1 con cá lóc (cá quả): 600g
1 trái bầu non: 300g
1 củ cà rốt
Hành lá, hành khô, tỏi, ớt, rau mùi tàu, gừng củ, đậu phộng
Nước mắm, nước tương, tiêu xay, đường cát, bột ngọt (mì chính), dầu ăn, bột năng.
- Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về bỏ ruột, cắt mang, đánh vảy, làm sạch nhớt, rửa sơ với nước.
- Chà xát cá với muối hạt rồi rửa sạch lại lần nữa với nước, để ráo.
- Dùng dao khứa vài đường mỏng trên cá sau đó, ướp cá lóc với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Việc khứa cá sẽ giúp ngấm gia vị hơn khi ướp, thịt ngọt hơn khi hấp.
- Bầu mua về rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ ruột (lưu ý không gọt vỏ).
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng.
- Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ớt sừng bỏ hạt, cắt hạt lựu.
- Gừng củ cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Đậu phộng rang chín với chút muối, bỏ vỏ và giã dập.
- Cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn.
Chú ý về cách hấp đối với cá lóc
Đặt xửng hấp có sẵn nước lên bếp và đun sôi.
Sau khi, đã tẩm ướp cá lóc với nguyên liệu thì cho cá vào trái bầu đã bỏ ruột. Để lên dĩa và xếp các nguyên liệu còn lại như: cà rốt, hành tây vào xung quanh.
Cho dĩa đựng cá và bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút là được. Lưu ý nên cho cá vào hấp cá khi nước đang sôi để giữ nước ngọt cho món ăn.
Làm nước sốt:
Hòa tan 1 chén nước lọc, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm lại với nhau. Khuấy đều tất cả.
Bắt chảo lên bếp đun nóng dầu rồi lần lượt cho hành lá, ớt sừng cắt nhỏ và gừng băm vào xào sơ qua cho hơi chín.
Sau đó, cho hỗn hợp nước tương vừa pha vào rồi thêm chút bột năng, vừa khuấy vừa đun đến khi nước sốt sánh lại là được.
Trình bày món cá lóc hấp bầu
Khi cá chín lấy dĩa cá ra khỏi nồi hấp, bạn rắc thêm chút đậu phộng rang và rưới nước sốt lên trên. Sau đó, trang trí với ngò rí hoặc và lát ớt cho bắt mắt.
Cá lóc hấp bầu có thể dùng với cơm nóng và chấm kèm nước tương hoặc nước mắm sẽ rất ngon. Ngoài ra, chúng ta còn có thể ăn cùng với bánh tráng, bún tươi và kèm các loại rau sống như: xà lách, rau thơm các loại, dưa leo, xoài xanh…
Với hương vị đậm đà, thịt thanh ngọt sẽ là một món ăn không những hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng cho gia đình bạn. Với cách thực hiện đơn giản, chỉ mất vài phút chế biến cùng chút khéo léo, tỉ mỉ bạn đã có thêm món ăn ngon miệng cho bữa cơm của cả gia đình. Thế là xong!
Thông tin về cá lóc
Cá lóc có tên khoa học là Channa striata, hay còn được gọi là cá quả. Đây là loài cá nước ngọt được đánh bắt nhiều ở các nước Đông Nam Á và được coi là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Ngoài ra, nó còn được xem như một phương pháp chữa bệnh truyền thống phổ biến tại nhiều địa phương.
Cá lóc không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh. Nó là một trong những loài cá được biết đến nhiều nhất với những lợi ích dược lý truyền thống đã được xác định như tác dụng điều trị vết thương và giảm đau, khả năng tăng cường năng lượng cho người bệnh.
Tuy nhiên, cá lóc vẫn chưa được khai thác một cách đầy đủ và rõ ràng, mặc dù chúng là thành phần quan trọng của nhiều bài thuốc phổ biến và cũng được các dược điển hiện hành và quá khứ trên thế giới công nhận.
Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Các món thịt-cá.
Nguồn: Monngondongian.com