Công thức làm ức gà sốt kem nấm ngon như tiệm Châu Âu

Công thức làm ức gà sốt kem nấm ngon như tiệm Châu Âu

Khi buồn bạn hãy thử món ức gà sốt kem nấm sau đây. Trong các bộ phận của gà, ức là bộ phận nhiều thịt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, điều đó khiến cho ức gà dễ bị ngán khi ăn. Làm cách nào để hạn chế độ ngậy của ức gà là bài toán nhiều người thắc mắc. Đối với các nước Châu Âu, họ hay kết hợp ức gà với nước sốt kem nấm. Cả hai mùi vị này sẽ dung hòa lẫn nhau, khiến món ăn vừa phải, dễ ăn. Đặc biệt, kem nấm là một loại sốt đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều thời gian.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món món ức gà sốt kem nấm mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Vì sao lại chọn gà?

Hiện nay, có nhiều loại gà trên thị trường Việt Nam nhưng thịt gà thương phẩm có bán tại siêu thị vẫn phổ biến hơn cả. Nó đã được làm sạch sẵn, chia làm nhiều phần mà bạn mong muốn có nó, và quan trọng nó có thể được rút xương nếu như bạn mong muốn. Đời sống quá bận rộn, nếu như bạn không có thời gian làm nhiều thứ hơn, không có nhiều thời gian để vào bếp thì có thể lựa chọn gà thương phẩm đã được kiểm dịch để làm món ăn cho cả gia đình mình.

Mặc dù nói là canh gà nhưng để làm món ăn này chúng ta phải hầm gà bằng nồi nấu chậm hay nồi áp suất để làm gà nhừ hơn. Tôi thích cải thảo được thêm vào canh gà, mặc dù bạn có thể lựa chọn nhiều loại rau khác thay thế! Phương pháp nấu canh này tôi học được từ người Hàn, họ thêm vào món canh nước dùng cá cơm và cả bột đậu nành lên men nữa – gia vị đặc trưng của họ. Mặc dù vậy để phù hợp với cách ăn uống của người việt Nam thì bạn có thể bỏ qua chúng.

Vị ngon ngọt của thịt gà, vị giòn của nấm kết hợp với độ béo ngậy của kem sữa. Tất cả sẽ tạo nên món ức gà sốt kem nấm đánh thức toàn bộ vị giác ngay trong lần ăn đầu tiên, khiến bạn ăn mãi mà không chán. Hãy cùng nhau tìm hiểu công thức cho món ăn tuyệt hảo này. Chú ý nhé!

Thịt gà là nguyên liệu phổ biến, nhiều dinh dưỡng!
Thịt gà là nguyên liệu phổ biến, nhiều dinh dưỡng!

Ức gà so với các thành phần khác thì sao?

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm phổ biến. Thịt của gà được chia làm hai phần là phần thịt trăng (bao gồm phần thịt từ lườn cho đến ức gà) và phần thịt nâu (phần thịt từ cánh, chân và đùi gà). Phần thịt nâu, đặc biệt là đùi gà được mọi người yêu thích hơn cả vì nó khá giòn, dai và thơm. Tuy có hàm lượng protein cao nhưng đùi gà cũng chứa rất nhiều cholesterol nên nếu ăn nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe.

So với đùi gà thì phần ức gà có vẻ dinh dưỡng hơn mà cũng không kém phần thơm ngon. Ức gà chưa nhiều protein nhưng ít chất béo, là một thực phẩm hoàn hảo cho quá trình giảm cân. Vì có hàm lượng đạm cao nên ức gà còn giúp xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, giúp da thịt săn chắc. Ngoài ra, ức gà rất giàu trytophan, giúp thư giãn đầu óc, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi. Khoáng chất và các vitamin có trong ức gà còn rất có ích trong việc điều hòa hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về đục thủy tinh, rối loạn tim mạch và ngăn ngừa cholesterol.

Tuy nhiên, dù rất giàu protein nhưng ức gà vẫn có chất béo chỉ là ít mà thôi nên chúng ta không nên sử dụng ức gà quá nhiều trong khoảng thời gian dài và liên tục vì như vậy sẽ khiến cho cơ thể tích tụ nhiều cholesterol, gây thừa mỡ cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên liệu làm món ức gà sốt kem nấm

Nguyên liệu gồm:

200gr ức gà (để nguyên miếng)
50gr cà rốt
50gr đậu Hà Lan
50gr hành tây
25gr nấm mỡ
25gr nấm rơm
150gr bơ lạt
50ml sữa tươi
50ml nước dùng gà
100ml whipping cream
10ml dầu olive
Bánh mì
Tỏi, lá thyme (cỏ xạ hương), rosemary (lá hương thảo), parsley (mùi tây)
Muối, tiêu, đường

Rất đơn giản!

 

Nấm là thành phần không thể thiếu để thực hiện món ăn này!
Nấm là thành phần không thể thiếu để thực hiện món ăn này!

Hướng dẫn làm món ức gà sốt kem nấm

Các bước gồm:

Bước 1: Sơ chế ức gà

Rửa sạch ức gà, ướp với một xíu muối, tiêu, dầu olive, lá thyme và rosmery trong 15 – 20 phút cho gà thấm gia vị.
Đem ức gà áp chảo sao cho vàng đều hai mặt. Sau đó, đem đi đút lò ở mức nhiệt 200 độ C trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

Cà rốt và đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Xắt cà rốt thành từng que dài khoảng 3 – 4 cm. Sau đó, đem cà rốt và đậu luộc sơ rồi cho vào nước đá lạnh trong khoảng 5 – 10 phút để rau củ được giòn.
Vớt cà rốt và đậu ra khỏi nước đá lạnh, để khô ráo rồi đem đi xào sơ với 10gr bơ lạt và tỏi băm.
Hành tây, nấm rơm, nấm mỡ rửa sạch, để ráo. Xắt hạt lựu hành tây, xắt đôi nấm rơm và xắt lát nấm mỡ.

Các bước thực hiện món ăn không quá khó!
Các bước thực hiện món ăn không quá khó!

Các bước tiếp theo

Bước 3: Nước sốt nấm

Cho 100gr bơ và tỏi băm nhuyễn vào chảo trên lửa vừa, đợi cho bơ tan chảy thì thêm hành tây vào xào chín mềm sau đó thêm nấm rơm và nấm mỡ vào xào chung cho đến khi nấm chín thì cho sữa tươi vào và nấu sôi.
Cho nước dùng gà vào và nêm muối tiêu cho vừa với khẩu vị. Sau cùng, cho thêm whipping cream vào, nấu ở lửa nhỏ cho đến khi nước sốt kem nấm sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Bánh mì bơ tỏi ăn kèm

Cắt bánh mì thành từng khoanh dày khoảng 1 – 1,5 cm. Chú ý dùng dao bén và cắt nhẹ tay để bánh không bị bể vụn.
Đun cách thủy 40gr bơ còn lại cho tan chảy rồi trộn đều với một chút tỏi băm, đường và lá parsley.

Quét bơ lên một mặt mặt bánh mì. Nướng bánh mì ở mức nhiệt 170 độ C trong khoảng 10 phút. Lấy bánh ra khỏi lò và tiếp tục quét bơ rồi nướng bánh như mặt kia.

Bước 5: Hoàn thành và trang trí

Lấy ức gà ra khỏi lò nướng, xếp lên đĩa và thái thành từng miếng vừa ăn.
Trang trí đĩa với cà rốt, đậu Hà Lan và bánh mì bơ tỏi.
Rưới nước sốt kem nấm lên trên toàn bộ phần ức gà là có thể thưởng thức rồi. Thế là xong!

Ức gà sốt nấm là món ăn cực kỳ hấp dẫn!
Ức gà sốt nấm là món ăn cực kỳ hấp dẫn!

Lưu ý đối với món ăn

Có thể gia giảm lượng nguyên liệu tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Nếu có thể thì hãy cho thêm một chút rượu vang trắng vào phần nước sốt kem nấm trong khi nấu sẽ làm cho món ăn thêm thơm ngon.
Dùng heavy cream thay thế cho whipping cream sẽ làm cho món ăn thêm béo ngậy.

Thay đổi thực đơn hàng ngày bằng một món ăn đậm hương vị châu Âu sẽ mang lại những cảm giác mới mẻ, giúp bạn ngon miệng hơn. Như các bạn thấy đó, cách làm món ức gà sốt kem nấm cũng không quá khó đâu, vậy thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp để thực hiện món ăn thơm ngon hấp dẫn này để đãi bạn bè và người thân. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ức gà sốt kem nấm này nhé. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ bài viết của mình.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Các món thịt-cá.

Nguồn: Monngondongian.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *