Công thức làm bò nướng lá lốt ngon như ngoài tiệm

Công thức làm bò nướng lá lốt ngon như ngoài tiệm

Bạn có thể thử làm món ngon bò nướng lá lốt sau đây. Bò lá lốt là một món ăn đường phố được ưa chuộng. Thịt bò khi nướng cùng lá lốt tạo nên mùi thơm đặc trưng, khó cưỡng. Bản thân thịt bò và lá lốt đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, món ăn này khi sử dụng ở bên ngoài thường không được chế biến cẩn thận. Điều đó khiến cho vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo. Giá trị món ăn cũng mất đi. Món bò nướng lá lốt khi đưa vào nhà hàng năm sao thì lại quá cầu kỳ. Điều đó làm mất đi sự đơn giản, bình dân của món ăn.

Do đó, bạn hãy thử làm món bò nướng lá lốt tại gia với công thức trong bài viết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Bò nướng lá lốt là món gì?

Ít ai biết, bò nướng lá lốt là món ăn vặt đường phố vô cùng nổi tiếng. Mà chắc chắn rằng rất nhiều người trong chúng ta đã từng thử qua. So với những hàng bán bò cuốn lá lốt ngon ngoài tiệm. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự chế biến món ăn ngon này tại nhà.

Thịt bò nướng lá lốt có một lưu ý khá quan trọng. Trong khâu chọn nguyên liệu chính. Là bạn cần phải trộn thịt bò băm với một chút mỡ heo băm và một ít sả băm. Sở dĩ nên làm như vậy vì nếu bạn chỉ nướng thịt bò không sẽ dễ làm thịt bị khô. Có thêm chút mỡ sẽ giúp cuốn bò của chúng ta mềm hơn, ăn hấp dẫn hơn.
Bò nướng lá lốt là sự hòa quyện hương vị thơm ngon. Hấp dẫn, béo ngậy của thịt bò được tẩm ướp gia vị khéo léo kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá lốt.

Món này được nhiều người ưa thích!

Giá trị của thịt bò

Thịt bò là thịt của gia súc nuôi lấy thịt (bò nhà)

Nó được phân loại thuộc nhóm thịt đỏ. Một thuật ngữ được sử dụng để chỉ thịt của những loài động vật có vú, nó có hàm lượng chất sắt cao hơn thịt gà hoặc cá.

Thường được dùng làm món quay, nướng, bít tết, thịt bò cũng thường xay hoặc bằm nhỏ. Phần lớn thịt bò xay thường được dùng trong bánh hamburger.

Các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt bò gồm có thịt bò muối, thịt bò khô và xúc xích.

Thịt bò nạc tươi giàu vitamin và các loại khoáng chất khác. Đặc biệt là sắt và kẽm, do đó nó được khuyến nghị nên có trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Ở bài trước mình đã giới thiệu về thịt bò và công dụng của nó, ở bài này mình sẽ đi tìm hiểu một vài hữu ích của lá lốt đối với sức khỏe nhé. Cây lá lốt là loại cây được trồng bổ biến ở nông thôn, được sử dụng để chế biến các món ăn hấp dẫn như món om, món chả, món canh, rang, chiên, xào,…

Một số lợi ích của lá lốt với sức khỏe con người

Lá lốt rất tốt. Theo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.

Theo Đông y, lá lốt có tính ấm, hơi cay, vị nồng. Nó có công dụng trừ lạnh (tán hàn), làm ấm bụng (ôn trung).

Lá này giảm đau (chỉ thống), đưa khí đi xuống (hạ khí). Mũi chảy nước thối tanh kéo dài (tỵ uyên), đau lưng đau chân (yêu cước thống), Trị đầy hơi, khó tiêu, trị nôn mửa.

Ngoài ra còn nhiều công dụng khác.

Lá lốt có rất nhiều công dụng tốt cho con người!
Lá lốt có rất nhiều công dụng tốt cho con người!

Các tác dụng cụ thể

Các tác dụng cụ thể gồm:

Chữa đau bụng do nhiễm lạnh
Trị đau nhức xương, khớp khi trời trở lạnh
Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay
Trị chứng ra nhiều mồ hôi ở chân, tay: Dùng 30g lá lốt tươi, rửa sạch, chờ ráo mang đun sôi với 1 lít nước khoảng 3 phút, cho thêm ít muối lúc sôi. Mỗi ngày trước khi đi ngủ dùng để ngâm tay, chân
Chữa đầu gối sưng đau: Dùng 20g tươi mỗi loại lá lốt và ngải cứu, rửa sạch, giã nát, chưng nóng với giấm, chườm, đắp nơi đầu gối sưng đau.

Các tác dụng  khác của lá lốt

Trị mụn nhọt vỡ mủ lâu ngày không liền miệng,.
Chữa viêm nhiễm âm đạo, ngứa và ra nhiều khí hư: Lá lốt 50g, nghệ 40g, 20g phèn chua. Cho nước vào ngập 2 đốt ngón tay, đun lửa nhỏ 10 – 15 phút. Chắt lấy 1 bát nước dùng để rửa âm đạo. Phần còn lại đun sôi để xông hơi vào âm đạo rất hiệu quả.
Chữa phù thũng do suy thận
Ngoài ra lá lốt còn trị những loại bệnh sau: Giải cảm, chữa thương hàn, viêm tinh hoàn, viêm xoang, nước mũi đặc, Giải độc, rắn cắn, say nấm…

Hướng dẫn làm bò nướng lá lốt

Bạn cần biết rằng bò nướng lá lốt là sự hòa quyện hương vị thơm ngon, hấp dẫn, béo ngậy của thịt bò được tẩm ướp gia vị khéo léo kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá lốt đã góp phần làm cho món ăn này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Hãy vào bếp cùng mình nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt bò: 500g (Để có cách làm thịt bò nướng lá lốt ngon nhất, các bạn nên lựa chọn những dẻ sườn có cả nạc và mỡ sẽ ngon hơn nhé)
200g thịt mỡ heo ( loại nửa nạc nửa mỡ)
1 bó lá lốt
Sả, hành lá
Hành tím, tỏi
Đậu phộng
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm…
Bún hoặc bánh mì
Bánh tráng
Các loại rau sống ăn kèm như: dưa leo. chuối xanh thơm, các loại rau thơm…

Nguyên liệu rất đơn giản.

Thịt bò và lá lốt là hai nguyên liệu chính của món ăn này!
Thịt bò và lá lốt là hai nguyên liệu chính của món ăn này!

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Trước khi thực hiện, bạn cần:

Thịt bò và thịt heo khi mua về, bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn sau đó cho vào chén (trong trường hợp không lựa chọn được thịt dẻ sườn, các bạn nên mua thịt nạc thăn và mỡ lợn rồi băm nhỏ nhé).
Lá lốt nhặt cuống, rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo (cắt bỏ phần cuống và viền lá, để có món thịt bò nướng lá lốt có vị thơm đặc trưng các bạn có thể băm một chút lá lốt trộn đều với thịt bò).
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ để riêng ra bát sau đó cho vào chảo dầu phi thơm. Hành lá nhặt rễ và rửa sạch.
Các loại rau ăn kèm bạn có thể chọn xà lách, dưa leo, rau diếp, tía tô… Tiếp theo, mang rửa sạch để ráo.

Sơ chế rất dễ phải không nào?

Những bước thực hiện đầu tiên

Hai bước đầu tiên là:

Bước 1: Ướp thịt bò: Bạn cho thịt bò và thịt heo vào trong một chiếc bát. Rồi cho hành tím tỏi đã phi thơm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và sả băm vào thịt. Sau đó, trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Cuốn thịt bò với lá lốt: Bạn dùng muỗng múc một ít thịt bằm rồi cho lên lá lốt, tiếp đến nhẹ tay cuốn tròn lại để thịt không rớt ra ngoài. Lần lượt cuộn thịt bò với lá lốt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý: lấy cây tăm xiên qua để giữa lá lốt để không bị bung ra. Khi cuốn lá lốt các bạn hãy chú ý để mặt xanh đậm của lá lốt ra ngoài để khi chế biến xong món ăn sẽ nhìn hấp dẫn hơn. Cứ như vậy bạn cuốn cho hết số thịt đã ướp.
Thế là xong!

Thực hiện món này cũng không quá khó khăn!
Thực hiện món này cũng không quá khó khăn!

Những bước thực hiện tiếp theo

Ba bước tiếp theo là:

Bước 3: Nướng thịt bò cuốn lá lốt: Bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc nướng trên bếp than hoa. Nếu nướng bằng lò, trước tiên, làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho bò cuộn lá lốt vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, lấy khay ra và phết 1 ít dầu ăn lên cuốn bò lá lốt rồi cho vào nướng thêm 5 phút là được. Tương tự như vậy với bếp than bạn nhé.

Bước 4: Làm mỡ hành và đậu phộng rang: Bạn cho dầu ăn lên chảo, đun sôi rồi nhấc xuống và cho hành lá băm nhỏ cùng ít muối vào. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều lên là được. Như thế hành lá sẽ dậy mùi thơm và giữ được màu xanh đẹp mắt. Bạn dùng mỡ hành rưới lên cuốn bò và rắc đậu phộng lên trên là hoàn thành. Đậu phộng rang, đãi vỏ, đập dập…

Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Đem bò nướng lá lốt để ra đĩa, rắc một ít mỡ hành và đậu phộng lên trên. Có thể làm mồi nhậu, hay ăn với cơm hay với bún, bánh hỏi, hoặc cuốn với bánh tráng và các loại rau sống.

Lưu Ý: Nên làm một chén nước chấm bằng mắm nêm với thơm hay nước chấm chua ngọt đều ngon nhé.
Khi trộn nguyên liệu lại với nhau nhớ cho một ít sả băm vào thịt bò, như vậy khi nướng sẽ thơm ngon đáo để nhé. Hấp dẫn phải không?

Thành phẩm là món bò cuộn lá lốt ngon miệng!
Thành phẩm là món bò cuộn lá lốt ngon miệng!

Lưu ý khi ăn lá lốt

Bạn cần chú ý. Khi ăn lá lốt cần phải lưu ý không nên ăn quá nhiều và phải căn cứ vào thể trạng từng người để sử dụng cho đúng liều lượng.
Với người bị đau dạ dày, nhiệt miệng, táo bón thì không nên ăn lá lốt. Người bình thường cũng chỉ nên ăn từ 50 – 100g lá lốt 1 ngày là vừa đủ.

Như vậy chỉ có mấy thao tác đơn giản các bạn đã có món bò cuốn lá lốt thật thơm ngon và hấp dẫn trên mâm cơm gia đình. Với mùi thơm hấp dẫn cùng với hương vị thơm ngon của món ăn đảm bảo sẽ mang đến những điều độc đáo thú vị hơn trong bữa ăn của gia đình bạn. Đây sẽ là điều bất ngờ dành cho các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công, thấy bài viết hữu ích nhớ chia sẻ cho mình nhé. Món này rất ngon!

Để tham khảo những thông tin cần thiết khác, bạn có thể truy cập: Các món thịt-cá.

Nguồn: Monngondongian.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *