Những công thức làm món nộm chay ngon hấp dẫn tại gia

Những công thức làm món nộm chay ngon hấp dẫn tại gia

Khi nhàm chán, bạn hãy thử món nộm chay cho gia đình mình. Những công thức làm món nộm chay ngon hấp dẫn tại gia. Công thức làm món nộm chay để ăn trong bữa ăn gia đình sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ. Lý do là vì cách thực hiện vô cùng đơn giản và dễ làm. Các nguyên liệu cần có cũng không quá khó tìm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở trong siêu thị hoặc chợ gần nhà.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món nộm chay mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những công thức mới vào thực đơn gia đình.

Nộm chay thập cẩm ăn khi chán

Nguyên liệu cần chuẩn bị để có món nộm chay thập cẩm đủ vị, nhiều màu sắc bắt mắt:

Hoa chuối : 300 gam
Cà rốt : 1 củ
Dưa chuột : 1 quả
Khế chua : 1 quả
Giá đỗ : 150 gam
Giò căn ( giò chay) : 150 gam
Đậu phụ : 150 gam
Đường, giấm, muối, ớt
Rau gia vị: rau thơm, rau dăm, húng bạc hà

Nộm thập cẩm là lựa chọn tuyệt vời khi bạn không biết ăn gì.
Nộm thập cẩm là lựa chọn tuyệt vời khi bạn không biết ăn gì.

Các bước tiến hành làm nộm chay thập cẩm khá đơn giản:

Bước 1: Sơ chế hoa chuối, bỏ bớt bẹ bên ngoài, thái sợi, bỏ ngâm giấm trong vòng 12 – 15 phút để hoa chuối ra bớt nhựa. Nếu không loại bỏ phần nhựa, hoa chuối sẽ bị chát. Ngâm xong, rửa lại thật sạch, vớt ra rổ, để ráo nước.

Bước 2: Bào vỏ cà rốt, thái sợi, ngâm với giấm, 1 thìa đường và ½ thìa muối đến khi ngấm thì vắt cho ráo nước.

Bước 3: Ngâm dưa chuột với nước muối loãng từ 7 – 10 phút, thái lát mỏng. Khế thái lát mỏng, vắt bớt nước để giảm độ chua. Rửa sạch, thái nhỏ các loại rau gia vị.

Bước 4: Rán vàng đậu phụ, cắt sợi to để không bị nát.

Bước 5: Giò căn thái lát.

Bước 6: Nêm đường, giấm, muối, ớt cho vừa miệng. Trộn đều những thứ đã chuẩn bị, đến khi ngấm gia vị là đã có thể bày ra đĩa. Ngoài ra bạn có thể rắc thêm lạc, vừng rang lên để thêm mùi vị bùi thơm.

Làm nộm chay dễ dàng với măng

Để thực hiện, bạn nên chuẩn bị:

Măng tươi
Lạc rang
Chanh, tỏi, ớt, rau húng, rau mùi
Gia vị: Mắm chay, đường

Chế biến nộm măng như thế nào cho ngon:

Măng tươi luộc cho hết nước vàng, rửa sạch, chẻ nhỏ và mỏng.
Lạc rang giã nhỏ, vừa, ko nát
Rau húng rau mùi rửa sạch và thái nhỏ
Pha nước trộn: 1 thìa canh chanh + 2 thìa nước mắm + 2 thìa canh đường + tỏi ớt băm nhuyễn.
Cho măng ta bát to, cho từ từ nước trộn vào đến khi vừa miệng dừng lại, trộn đều cho ngấm, sau đó tiếp tục cho rau thơm và lạc (nếu không thích ăn nước mắm thì chỉ cần trộn bột canh, chút đường, chanh, tỏi ớt theo khẩu vị).

Món này không tốn quá nhiều thời gian.

Nộm chay với măng ăn ngon hết xảy mà không khó làm đâu các bạn.
Nộm chay với măng ăn ngon hết xảy mà không khó làm đâu các bạn.

Nộm xoài khô lạ miệng

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết:

1 quả xoài canh
1/2 củ cà rốt
1 thìa canh đường
1 thìa canh nước mắm
1 quả chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 trái ớt, 1 mớ nhỏ rau răm

Chế biến như thế nào:

Xoài cùng cà rốt đem rửa sạch, loại bỏ vỏ rồi bào thành sợi
Hành tím thải mỏng, ngâm hàng với giấm để giảm độ hăng
Pha nước trộn nộm: Cho 1 thìa nước mắm ra bát lớn, hòa cùng với ớt đã băm nhỏm tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh và 1 lít nước lọc. Sau đó khuấy đều để các nguyên liệu trộn hào vào nhau.
Trộn nộm xoài: Rau răm thái sợi, trộn đều với xoài, cà rốt và hành. Thế là bạn đã hoàn thành món nộm xoài chua ngọt hấp dẫn rồi.

Món này ăn một lần là nhớ mãi.

Làm gỏi với xà lách xoong và dầu dấm

Thực tế món này chỉ gồm nguyên liệu là:

Xà lách xoong cọng trắng, lá tròn, non, số lượng theo sức ăn của bạn và gia đình
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ
Dầu Olive, dấm thực vật, đường, ớt, tỏi, tiêu, chanh, hành tây, bột nêm chay

Chế biến:

Nhặt cải bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước. Ngâm cải vào nước muối 5-7 phút, vớt ra, để ráo.
Trứng luộc chính, bóc vỏ, thái khoanh, hành tây thái khoanh tròn mỏng, ngâm với dấm đường.
Trộn chung hỗn hợp: dầu olive, dấm, đường ớt. Vắt chanh vào hỗn hợp trên
Cho hỗn hợp lên dĩa xà lách, trộn điều. Lần lượt xếp hành tây ngâm dấm đường và trên cùng trứng luộc thái khoanh. Ăn với cơm.

Món này dễ ăn lắm.

Dầu dấm là một nguyên liệu thường được dùng trong các món nộm.
Dầu dấm là một nguyên liệu thường được dùng trong các món nộm.

Món nộm chay rau muống gần gũi

Gỏi hay nộm rất dễ ăn. Để thực hiện, bạn chuẩn bị:

1 mớ rau muống
Lạc rang
Chanh tỏi, ớt, đường, nước mắm chay
Húng chó, kinh giới, mùi tàu

Chế biến nộm rau muống:

Rau muống nhặt giữ lấy cọng, rửa sạch, để ráo
Bắc nước lên bếp, đun sôi, thả rau muống vào, rau vừa chín tới thì vớt ra. Chuẩn bị sẵn một bát nước đá và thả rau muống vừa luộc vào để chúng được giòn.
Lạc rang chín (hoặc mua lạc đã rang), tách vỏ, đập dập
Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ
Nước trộn cùng nộm

+ Ớt bỏ hạt băm nhỏ, tỏi đập dập băm nhỏ, chanh vắt bỏ hạt lấy nước cốt

+ Cho 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước và 1 thìa canh đường. Hào tan nguyên liệu và cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Cuối cùng cho tỏi ớt vào.

Vớt rau muống từ bát nước lạnh ra, để ráo sau đó cho vào bát to. Rưới nước trộn lên và cho lạc cùng rau thơm vào. Hoàn thành!

Việc cuối cùng là thưởng thức.

Đừng quên theo dõi thêm những tin tức đáng mong đợi khác tại: Các món ăn chay.

Nguồn: Hapivegan.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *