Mục lục
Bệnh đa xơ cứng là gì?
Đa xơ cứng là căn bệnh khử myelin. Trong đó lớp vỏ cách điện của các tế bào thần kinh trong não và tủy sống bị hư hỏng. Đa xơ cứng là tình trạng viêm, mất myelin của thần kinh trung ương. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này chưa được giải thích rõ ràng.
Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào loại và số lượng của tế bào bị tổn thương. Một vài triệu chứng có thể phân biệt người này so với người khác. Đầu tiên, phải kể đến chứng mất cảm giác. Thứ hai, là hiện tượng mắt suy yếu, mắt mờ, nhìn hình ảnh bị tách thành 2. Bệnh này thường bị môt bên mắt và sẽ có cảm giác đau khi chuyển động. Thứ ba, các vấn đề liên quan đến vận động như cơ yếu ở cánh tay hoặc chân. Hay bị chuột rút, vụng về, không kiểm soát được thăng bằng. Thứ 4, liên quan đến hế thống thần kinh tự trị. Ví dụ như mất kiểm soát ruột hay bàng quang. Hoặc rối loạn chức năng tình dục. Cuối cùng, là chứng nói lắp, trầm cảm.
Được biết, trên thế giới có khoảng 2,3 triệu người bị ảnh hưởng (năm 2015). Nguy cơ mắc bệnh khác nhau giữa các chủng tộc. Chúng ta có thể giảm thiểu khả năng bệnh bằng cách tránh yếu tố tăng nguy cơ bệnh. Có 5 yếu tố chủ yếu là yếu tố di truyền, tuổi tác, giới tính, chủng tộc. Hay mắc các bệnh tự miễn.
Tuy chưa có biện pháp chữa hoàn toàn, nhưng các chuyên gia cũng đưa ra phương pháp làm giảm bệnh. Và chế độ ăn hợp lí.
Chế độ ăn dinh dưỡng là chế độ như thế nào?
Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân đa xơ cứng
Đầu tiên, là rau quả. Khuyến khích tiêu thụ 35 phần mỗi tuần, khoảng 5 phần một ngày. Tương đương 4 lạng rau quả trên một ngày. Bởi rau và hoa quả chứa nhiều dinh dưỡng. Như vitamin, chất xơ, chất khoáng, chất chống oxy hóa,… Chúng có lợi cho sức khỏe người bị đa xơ cứng, làm chậm tiến độ phát triển của bệnh. Ưu tiên những loại rau quả như cải, bông cải xanh, cải bó xôi, đậu đen,…
Cần bổ sung những nhất dinh dưỡng khác
Tăng mức vitamin D trong cơ thể. Bệnh nhân đa xơ cứng có xu hướng có mức vitamin D thấp. Thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một số bệnh liên quan đến sức khỏe xương. Việc nạp nhiều thực phẩm cung cấp vitamin D như phô mai, cá béo… Có thể làm chậm tiến triển của bệnh đa xơ cứng và đóng một vai trò quan trọng trong điều trị sớm.
Uống đủ nước 8 ly trên một ngày. Bởi vì mất nước có thể gây ra các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng như táo báo và mệt mỏi. Uống nước góp phần cải thiện sức khỏe bàng quang, hỗ trợ tiêu hóa, giữ cho cơ bắp hoạt động và nhiều lợi ích khác.
Chọn những thực phẩm ít chất béo và nhiều chất xơ.vì chế độ ăn ít chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa nhưng nhiều chất xơ giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, ăn ít chất béo và nhiều chất xơ là cần thiết để duy trì cân nặng khỏe mạnh, một yếu tố quan trọng đối với người mắc bệnh đa xơ cứng.
Ngoài ra, tránh thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ, lúa mì,… Và thường xuyên tập thể dục thể thao. Và không hút thuốc hoặc tránh những nơi có mùi thuốc.
Tin tức dinh dưỡng cho người bệnh:
Nguồn: baocantho.com.vn