Công thức làm món ốc om chuối đậu cực ngon, đưa cơm

Công thức làm món ốc om chuối đậu cực ngon, đưa cơm

Ốc om chuối đậu là món ăn dân dã đậm đà hương vị làng quê Bắc Bộ. Món ăn là sự hòa quyện giữa độ giòn của ốc, vị bùi bùi của chuối, thịt ba chỉ béo ngậy và đậu rán giòn tan thơm ngon. Hương vị dân dã vô cùng quen thuộc của món ốc om chuối đậu này khiến chẳng ai nỡ từ chối. Cách nấu ốc om chuối đậu cần nhiều nguyên liệu và khá cầu kỳ. Nhưng điều đó chắc hẳn sẽ không làm giảm bớt đi mong muốn thưởng thức món ăn này đâu nhỉ? Đặc biệt vào những ngày chiều mưa mà được ăn món này cùng với bún thì không còn gì bằng. Dưới đây là công thức chế biến món ốc om chuối đậu cực ngon và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với công này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt ốc làm sạch

– Chuối xanh

– Đậu phụ

– Thịt ba chỉ

– Tía tô, lá lốt, rau ngổ, hoa chuối

– Nghệ, hành khô

– Mẻ

– Mắm

Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết

Các bước nấu ăn:

– Đầu tiên bạn hãy làm sạch thịt ốc. Đậu phụ cắt miếng nhỏ rán giòn. Ba chỉ thái miếng nhỏ như đậu phụ.

– Tước vỏ chuối xanh, thái lát hoặc thái hình con chì. Cho vào ngâm nước với chút chanh hoặc dấm cho đỡ bị thâm và đỡ nhựa chuối. Nếu muốn nhanh hơn bạn có thể bỏ đá vào nước để ngâm chuối.

– Tía tô, rau ngổ, lá lốt rửa sạch và thái nhỏ. Nghệ chỉ cần vài lát nếu bạn không có thì cũng không sao.

– Hành khô 1 tép thái lát rồi phi thơm, cho thịt ba chỉ vào rang cho săn thịt rồi cho ốc vào đảo cùng.

– Cho chuối xanh, đậu phụ và vài lát nghệ vào đảo đều.

– Pha nửa bát con mẻ (tương đương nửa nồi ốc chuối đậu) cùng với nước cho đầy bát rồi cho vào nồi. Hoặc có thể chia thành nhiều lần pha để nêm nếm theo khẩu vị của mình. Bạn nhớ đảo đều cho thấm đều gia vị.

– Om 1 lúc khoảng 10-15 phút cho chuối mềm bở vừa đủ vì để khi nấu tiếp thì sẽ không bị bở hoặc đã vơi bớt nước thì cho rau thơm đã xắt nhỏ và hoa chuối vào.

– Đảo đều, xem mức nước trong nồi đã ưng ý chưa, nếu nhiều nước quá thì nấu tiếp cho cạn, ít nước thì thêm nước. Sau đó mới nêm nếm gia vị cho đỡ mất công nêm lại nhiều lần.

– Thêm mắm cho đậm vị, thêm mẻ nếu thiếu chua, thêm vài lát ớt ăn cay cay the the cho ngon.

– Đậy nắp nấu thêm 3 phút sôi cho gia vị đỡ bị nồng và ngấm vào đồ ăn. Sau đó múc ra bát và thêm vài khúc hành lá vào cho thơm là xong. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay.

Bạn nên nấu kỹ món ăn này để đảm bảo sức khỏe

Yêu cầu về thành phẩm

Món ốc om chuối đậu đạt chuẩn là đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon không kể xiết. Quả thật lâu lâu vào bếp mà nấu món ăn này quả thật là đúng đắn.

Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon không kể xiết

Lưu ý: Đối với những người bị rối loạn tiêu hóa, có vết thương hở, bị đau hoặc viêm loét dạ dày thì nên hạn chế ăn ốc để tránh làm vết thương thêm trầm trọng hơn. Bởi vì là vật chủ trung gian của nhiều loại giun sán. Do đó khi nấu món ăn này bạn cần nấu ốc phải được nấu chín hẳn, tuyệt tối không dùng tái.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *