Cách làm món cơm rượu ngon đúng điệu miền Bắc

Cách làm món cơm rượu ngon đúng điệu miền Bắc

Để có một cái Tết Đoan ngọ thật xôm và đúng điệu thì không thể nào thiếu đi một ít cơm rượu miền Bắc. Món cơm rượu ngọt ngọt, để tủ lạnh càng ngon hơn cũng là món tráng miệng tuyệt vời thay cho chén chè hay trái cây. Đặc biệt là vào ngày Tết sâu bọ theo truyền thống của người Việt. Vào ngày này mọi người thường dậy rất sớm. Sau đó ăn ngay một bát cơm rượu nếp hoặc một vài thức quả, bánh tro, chè hạt sen,…với ý niệm để giệt trừ sâu bọ, bệnh tật trong người. Vì có nhiều ý nghĩa như vậy nên chúng tôi xin chia sẻ công thức làm cơm rượu cho mọi người. Hy vong các bạn sẽ thành công với công thức này.

Chuẩn bị nguyên liệu: (10 phần ăn)

– 1 Kg gạo nếp lật (nếp lứt) (là loại gạo nếp chưa được xát bỏ lớp cám)

– 15 gram men ngọt

– Rổ thưa, lá chuối xanh

Các bước làm cơm rượu:

Chế biến nguyên liệu:

– Bước cần phải chuẩn bị thật kỹ là ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 8 tiếng cho mềm ra. Nhặt sạch vỏ, hạt đen, vo gạo sơ qua nước cho sạch. Bạn không nên vo gạo kĩ sẽ mất đi Vitamin B1 và để ráo nước.

– Chuẩn bị xửng hấp, nước sôi cho xửng lên hấp, làm giống như đồ xôi. Hấp đến khi thấy hạt gạo chín, bỏ ra ngâm vào chậu nước lạnh. Sau đó nhấc cho ráo bớt nước rồi cho lên bếp hấp tiếp. Gần được đảo lên cho xôi chín mềm đều. Vì nếp lật lâu chín hơn nếp cái bình thường nên hấp 2 lần thế này giúp cho cơm chín mềm hơn và cũng ngon hơn. Thời gian cho 2 lần hấp tổng cộng khoảng 1,5 tiếng.

– Sau khi cơm nếp chín cho ra đĩa lớn hoặc mâm, xới và dàn đều cơm cho nhanh nguội. Để cơm nếp nguội hoàn toàn. Sau đó đem men rượu đem giã thật mịn.

– Khi nếp đã nguội hoàn toàn, lấy 1/2 số men rây vào, trộn cho men dính đều vào cơm.

Lá chuối xanh rửa sạch để ráo, chuẩn bị 1 cái rổ thưa

– Lá chuối xanh rửa sạch để ráo, chuẩn bị 1 cái rổ thưa. Xếp lá chuối lên, rắc 1 lớp men mỏng lên lá chuối.

– Cho cơm đã trộn men ở trên vào chia thành nhiều phần nhỏ để cho vào. Sau mỗi lần cho cơm vào thì bạn hãy rắc thêm ít men còn lại và trộn cho đều. Khi cơm đã cho vào hết, rắc 1 lớp men mỏng lên trên cùng.

Ủ cơm

– Sau cùng đậy lá chuối lên, lấy vật nặng đè lên. Đặt rổ lên cái tô lớn, khi cơm rượu ngấu nước sẽ thoát ra ngoài và chảy xuống dưới tô.

– Đề phòng kiến và gián nên cho cả cái tô này trong 1 đĩa lớn đổ ngập nước. Bên trên cũng đậy thêm 1 cái đĩa lớn nữa. Để ủ ở nhiệt độ phòng khoảng gần 2 ngày là có thể ăn được rồi.

Nên đậy nắp kỹ càng

– Bỏ cơm rượu đã ngấu vào âu có nắp đậy, phần nước rượu chảy xuống dưới tô mình đổ lại lên cơm rượu, trộn đều, để tủ lạnh dùng dần (cơm rượu để tủ lạnh được khá lâu mà cũng không bị lên men cay).

– Cơm rượu đạt là khi hạt cơm ngấu mềm, ngọt, bùi, căng mọng, thơm nhẹ mùi rượu. …ngồi nhấm nháp từng hạt ta cũng có thể cảm nhận rõ vị ngọt ngào, thơm nồng rất đặc trưng của món cơm rượu.

Một số lưu ý

– Cơm rượu cần phải nấu vừa chín kỹ, không khô, không sượng, cũng không được nhão hoặc quá nát như cháo. Gạo nếp sau khi nấu phải chín trong, nhìn rất thơm ngon.

Cơm rượu cần phải nấu vừa chín kỹ, không khô, không sượng

– Tuyệt đối không cho men vào cơm khi cơm chưa nguội hẳn, làm như vậy vi sinh vật sẽ chết và cơm sẽ không thành công.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *