Hướng dẫn làm món bánh cốm đặc sản của Hà Nội

Hướng dẫn làm món bánh cốm đặc sản của Hà Nội

Bánh cốm là một đặc sản khi vào mùa thu của Hà Nội. Từ lâu đây đã là một món ăn vặt dẻo ngon, ngọt bùi gắn liền tuổi thơ với nhiều người. Đặc biệt là những dân Thủ đô. Bánh cốm có màu xanh mướt, thơm thoang thoảng hương cốm non. Có nhân đậu xanh khi ăn bùi bùi, ngọt lị khiến ai cũng nhớ mãi không quên. Mỗi khi mùa thu tới, Hà Nội sẽ lại có một món bánh cốm vừa thơm vừa ngọt, vừa dẻo vừa bùi vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn chưa có dịp tưới Hà Nội vào mùa thu để được ăn món ăn này. Bạn có thể tự học cách làm bánh cốm Hà Nội với công thức sau đây. Cách làm bánh cốm rất đơn giản cho nên bạn không cần lo sợ vì phải thất bại.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 200 gram cốm

– 100 gram đậu xanh

– 2 thìa canh đường

– 4 thìa cafe nước cốt dừa

– 1 nhúm dừa nạo

Cốm là một nguyên liệu không thể thiếu

Các bước làm bánh cốm:

– Đầu tiên cho 1 thìa canh đường với 1 thìa canh nước lọc vào chảo đun sôi cho đường sệt lại. Nhanh tay đổ cốm vào, tắt bếp rồi trộn đều và nhẹ tay cho hạt cốm không bị nát.

– Bên cạnh đó bạn ngâm đậu xanh không vỏ vào nước khoảng từ 2 – 3 tiếng rồi cho đậu xanh vào nồi hấp đến khi đậu xanh chín. Nghiền đậu xanh nát mịn và cho 1 muỗng canh đường, nước cốt dừa vào rồi sên cho đường, cốt dừa với đậu xanh quyện lại sau đó cho dừa nạo vào trộn đều.

– Trải 1 chút vừng rang vàng ra khay sau đó trải cốm đều ra khay và ấn đều tay để vỏ bánh cốm có hình chữ nhật. Sau đó, trải nhân đậu xanh lên trên và phủ cho thật đều.

– Tiếp tục làm lớp vỏ bánh cốm dẻo có hình chữ nhật thứ hai và phủ lên phần đậu xanh kết hợp với ép cho chặt tay để bánh cốm bám vào nhau. Như vậy là hoàn tất. Khi ăn cắt bánh thành miếng nhỏ rồi ăn ngay hoặc có thể bọc các miếng bánh bằng màng bọc thực phẩm để ăn dần. Với cách làm này bạn có thể để bánh dùng từ từ trong khoảng 3-4 ngày.

Có thể bọc các miếng bánh bằng màng bọc thực phẩm để ăn dần

Thưởng thức và bảo quản:

Bánh cốm làm xong có thể thưởng thức được ngay. Sẽ vô cùng hấp dẫn nếu bạn dùng bánh cốm cùng với một tách trà nóng. Bởi nó có thể giúp bạn dung hòa vị ngọt và khiến bánh thơm ngon hơn.

Sẽ vô cùng hấp dẫn nếu bạn dùng bánh cốm cùng với một tách trà nóng

Với cách làm này bạn có thể bảo quản được từ 3 – 4 ngày ở nhiệt độ thường. Không nên để lâu hơn vì nhân đậu xanh trong bánh sẽ bị thiu. Và cũng không nên để bánh vào tủ lạnh vì sẽ làm bánh bị khô cứng

Một số lưu ý:

– Đậu xanh ngâm từ 3-4 tiếng sẽ để được từ 3-4 ngày. Còn nếu ngâm lâu hơn bánh chỉ dể được từ 1-2 ngày.

– Bạn có thể dùng cốm xanh hoặc cốm trắng để làm bánh đều được

– Có thể thay dầu ăn khi sên nhân đậu xanh bằng dầu dừa để bánh có độ béo ngậy. Bạn cũng có thể thêm dừa bào sợi nhỏ nếu thích.

– Có thể thay lá dứa bằng các loại màu thực phẩm hoặc bột trà xanh để tạo màu xanh cho bánh. Tuy nhiên, nếu bạn làm vậy sẽ làm ất đi mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Và không còn giữ được vị chuẩn của bánh cốm Hà Nội nữa.

– Bạn cũng có thể nhỏ một vài giọt nước hoa bưởi, nhưng không nên nhỏ quá nhiều. Vì sẽ làm bánh có vị đắng ăn không còn ngon miệng nữa.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *