Người bị bệnh tiểu đường nên ăn những loại dầu ăn nào?

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn những loại dầu ăn nào?

Người bệnh tiểu đường đề cập đến một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu. Glucose rất quan trọng đối với sức khỏe. Đây là nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào cấu tạo nên cơ và mô. Đồng thời đóng vai trò chính trong những hoạt động của não. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì chế độ ăn vô cùng quan trọng. Người bị tiểu đường phải đảm bảo chế độ ăn phù hợp. Bạn phải cắt giảm chất béo bão hòa, carbohydrate tinh chế và đồ ngọt. Do đó, việc lựa chọn dầu ăn đối với người bị tiểu đường phải hết sức cẩn thận. Dưới đây là những loại dầu ăn phù hợp với người bị tiểu đường. 

Loại dầu nên tránh cho người bệnh tiểu đường

Dầu ăn thường có ba loại axit béo: chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa. Trong đó, hai loại chất béo không bão hòa giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Chất béo bão hòa được xếp vào nhóm chất béo xấu. Các chuyên gia y tế trên thế giới đều khẳng định rằng chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu. Hay còn gọi là lipoprotein tỷ trọng thấp. Do đó, chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe con người. Thậm chí khi phối hợp với những món ăn giàu tinh bột đã được tinh chế sẽ gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tắc nghẽn mạch máu, tiểu đường tuýp 2, máu hoặc nội tạng nhiễm mỡ.

Chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2
Chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2

Sau đây là những loại dầu tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải được làm bằng cách chiết xuất hạt cải dầu. Cải dầu là một loài thực vật có hoa màu vàng tươi. Nó có vị trung tính và có lượng axit béo omega-3 cao. Dầu hạt cải có lượng chất béo bão hòa thấp. Do đó nó được các chuyên gia tin tưởng và khuyên dùng cho các bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt cải gúp làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong cơ thể. Từ đó giúp cải thiện các biến chứng tiểu đường do các yếu tố này.

Dầu hạt cải được làm bằng cách chiết xuất hạt cải dầu
Dầu hạt cải được làm bằng cách chiết xuất hạt cải dầu

Dầu mè

Món này được làm từ hạt mè nướng hoặc chưa nướng. Một nghiên cứu liên kết việc sử dụng dầu mè với việc giảm huyết áp và cải thiện tình trạng chống oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, nghiên cứu cũng đề cập đến việc kết hợp giữa dầu mè và thuốc. Dầu mè có thể được với thuốc để kiểm soát tiểu đường. Dầu mè có điểm bốc khói cao. Do đó nó trở thành một lựa chọn tốt cho nấu ăn bằng nhiệt.

Dầu mè là sự lựa chọn tốt cho việc nấu nướng nhiệt độ cao
Dầu mè là sự lựa chọn tốt cho việc nấu nướng nhiệt độ cao

Dầu dừa

Nhiều tranh cãi xung quanh việc dầu dừa hỗ trợ hiệu quả cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng dầu dừa là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể hỗ trợ cân bằng nội môi bình thường của glucose. Đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua chuyển hóa axit béo. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dầu dừa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Dầu dừa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dầu hạt hướng dương

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hướng dương làm giảm đáng kể lượng đường huyết. Hàm lượng axit oleic cao trong dầu góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này trực tiếp cải thiện mức insulin, chỉ số lipid và ngăn ngừa nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa_ nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Dầu hướng dương làm giảm đáng kể lượng đường huyết
Dầu hướng dương làm giảm đáng kể lượng đường huyết

Dầu hạt lanh

Hạt lanh chủ yếu được nén lấy dầu để sử dụng cho nhiều mục đích. Nó được coi là thực phẩm chức năng cho bệnh nhân tiểu đường. Vì nó chứa nhiều axit béo omega 3. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt lanh không có tác động đến insulin, đường huyết lúc đói và mức HbA1c sau khi tiêu thụ. Do đó, dầu hạt lanh rất thích hợp để sử dụng trong việc kiểm soát cho người bị tiểu đường loại 2.

Dầu hạt lanh rất thích hợp để sử dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2
Dầu hạt lanh rất thích hợp để sử dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Dầu hạt óc chó

Dầu quả óc chó là thực phẩm bổ dưỡng được rất nhiều khách hàng sử dụng hiện nay. Dầu quả óc chó chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đa và axit béo omega 3. Hơn nữa còn có nhiều loại vitamin có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Nhờ hàm lượng axít a-Linolenic cao, dầu này giúp giảm lượng đường huyết lúc đói.

Dầu quả óc chó là thực phẩm bổ dưỡng được rất nhiều khách hàng sử dụng hiện nay
Dầu quả óc chó là thực phẩm bổ dưỡng được rất nhiều khách hàng sử dụng hiện nay

Dầu hạt  Macadamia          

Loại dầu này được biết là có khả năng cải thiện mức độ lipid hoặc cholesterol trong cơ thể. Do đó sẽ cải thiện độ nhạy insulin và giảm các cytokine gây viêm. Dầu này chứa khoảng 65% axit oleic và 185axxit palmitoleic. Do đó nó có tác dụng giảm viêm.

Dầu hạt macca được biết là có khả năng cải thiện mức độ lipid hoặc cholesterol trong cơ thể
Dầu hạt macca được biết là có khả năng cải thiện mức độ lipid hoặc cholesterol trong cơ thể

Dầu bơ

Dầu bơ chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và cũng là một trong những nguồn cung tốt nhất về axít oleic. Được biết, chất béo không bão hòa đơn giúp bệnh nhân tiểu đường xử lý glucose và sử dụng insulin hiệu quả hơn.

Dầu bơ chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn
Dầu bơ chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn

Dầu đậu phộng

Việc giảm lượng đường trong máu bằng cách tiêu thụ dầu lạc rất nhỏ nhưng hiệu quả. Nó có xu hướng làm giảm mức cholesterol xấu. Đồng thời giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể giúp giảm viêm. Do đó, dầu đậu phộng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Dầu đậu phộng rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Dầu đậu phộng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Dầu cám gạo

Thành phần chủ yếu trong dầu cám gạo là axit oleic. Do đó loại dầu này có khả năng làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó nếu dùng loại dầu này thường xuyên trong 50 ngày liên tiếp có thể giảm tình trạng kháng insulin.

Thành phần chủ yếu trong dầu cám gạo là axit oleic
Thành phần chủ yếu trong dầu cám gạo là axit oleic

Dầu ôliu siêu nguyên chất

Những món ăn chế biến bằng dầu ôliu siêu nguyên chất – sản xuất bằng phương pháp ép lạnh trái ôliu – chỉ làm đường huyết tăng thêm chút ít. Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy dầu ôliu giúp kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Lưu ý, chỉ nên dùng dầu ôliu để làm nước sốt, nước chấm và nấu ăn ở nhiệt độ thấp, tránh nấu và chiên ở nhiệt độ cao.

Dầu oliu nguyên chất có khả năng kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2
Dầu oliu nguyên chất có khả năng kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Nguồn: baocantho.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *