Người bệnh tiểu đường đề cập đến một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu. Glucose rất quan trọng đối với sức khỏe. Đây là nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào cấu tạo nên cơ và mô. Đồng thời đóng vai trò chính trong những hoạt động của não. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì chế độ ăn vô cùng quan trọng. Người bị tiểu đường phải đảm bảo chế độ ăn phù hợp. Bạn phải cắt giảm chất béo bão hòa, carbohydrate tinh chế và đồ ngọt. Do đó, việc lựa chọn dầu ăn đối với người bị tiểu đường phải hết sức cẩn thận. Dưới đây là những loại dầu ăn phù hợp với người bị tiểu đường.
Mục lục
Loại dầu nên tránh cho người bệnh tiểu đường
Dầu ăn thường có ba loại axit béo: chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa. Trong đó, hai loại chất béo không bão hòa giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.
Chất béo bão hòa được xếp vào nhóm chất béo xấu. Các chuyên gia y tế trên thế giới đều khẳng định rằng chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu. Hay còn gọi là lipoprotein tỷ trọng thấp. Do đó, chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe con người. Thậm chí khi phối hợp với những món ăn giàu tinh bột đã được tinh chế sẽ gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tắc nghẽn mạch máu, tiểu đường tuýp 2, máu hoặc nội tạng nhiễm mỡ.
Sau đây là những loại dầu tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải được làm bằng cách chiết xuất hạt cải dầu. Cải dầu là một loài thực vật có hoa màu vàng tươi. Nó có vị trung tính và có lượng axit béo omega-3 cao. Dầu hạt cải có lượng chất béo bão hòa thấp. Do đó nó được các chuyên gia tin tưởng và khuyên dùng cho các bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt cải gúp làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong cơ thể. Từ đó giúp cải thiện các biến chứng tiểu đường do các yếu tố này.
Dầu mè
Món này được làm từ hạt mè nướng hoặc chưa nướng. Một nghiên cứu liên kết việc sử dụng dầu mè với việc giảm huyết áp và cải thiện tình trạng chống oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, nghiên cứu cũng đề cập đến việc kết hợp giữa dầu mè và thuốc. Dầu mè có thể được với thuốc để kiểm soát tiểu đường. Dầu mè có điểm bốc khói cao. Do đó nó trở thành một lựa chọn tốt cho nấu ăn bằng nhiệt.
Dầu dừa
Nhiều tranh cãi xung quanh việc dầu dừa hỗ trợ hiệu quả cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng dầu dừa là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể hỗ trợ cân bằng nội môi bình thường của glucose. Đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua chuyển hóa axit béo. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.