Để tránh khỏi các bệnh về hô hấp hãy bổ sung vitamin A, E, D

Để tránh khỏi các bệnh về hô hấp hãy bổ sung vitamin A, E, D

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu chế độ ăn hợp lí, cung cấp đủ dinh dưỡng thì cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật. Ngoài đạm, kẽm, magie,.. thì các loại vitamin và khoáng chất đóng vai trò rất lớn để tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, bổ sung vitamin vào bữa ăn hàng ngày là một việc vô cùng quan trọng. Có rất nhiều loại vitamin khác nhau. Mà mỗi loại có mỗi công dụng chính khác nhau. Được biết vitamin A, E, D có công dụng tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, những vitamin này còn có thể đẩy lùi các bệnh về đường hô hấp.

Vitamin A

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nó không tồn tại dưới dạng một hợp chất duy nhất, mà dưới một vài dạng. Vitamin A có ở trong nhiều loại thực phẩm. Nó tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng retinol. Còn trong thực vật dưới dạng caroten (tiền vitamin A). Gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, pho mát, cà rốt, xoài,…có chứa nhiều vitamin A.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người
Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người

Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm. Chẳng hạn như các loại đậu, hạt và các loại rau lá xanh. Đây là một loại vitamin tan trong dầu quan trọng. Nó góp phần trong nhiều quá trình của cơ thể. Công dụng của viatmin E là điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dưỡng chất này. Ngoài ra, những người mắc một số bệnh có thể cần bổ sung thêm vitamin E. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dạng vitamin E, chẳng hạn như viên uống vitamin E,…

Vitamin E là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm
Vitamin E là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm

Vitamin D

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột. Trong tự nhiên, rất ít thực phẩm chứa lượng đáng kể vitamin D. Các thực phẩm có vitamin D gồm một số dầu gan cá, nhất là các loại cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển

Vitamin D có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột
Vitamin D có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột

Bổ sung vitamin A, E, D giúp tránh khỏi các bệnh về đường hô hấp

Mới đây một nghiên cứu đã được đăng lên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health (Anh). Ở nghiên cứu này các chuyên gia đã nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc bổ sung các vitamin A, E, D và tỷ lệ mắc bệnh hô hấp. Đối tượng của nghiên cứu là 6115 người trưởng thành. Họ khảo sát chế độ ăn uống của những người tham gia khảo sát. Sau khi khảo sát kết thúc, kết quả là có 33 người mắc các bệnh về hô hấp. Và hầu hết họ đều là người có tuổi và ít bổ sung vitamin A, E, D.

Kết quả chỉ ra rằng việc bổ sung các vitamin A, E, D từ chế độ ăn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp. Do đó, khuyến khích mọi người bổ sung các loại vitamin trên vào bữa ăn của mình.

Các nguồn cung cấp vitamin

Mọi người có thể bổ sung vitamin A qua các thực phẩm sữa và các chế phẩm từ sữa. Nếu từ động vật thì có thể dùng gan. Còn thực vật thì từ cà rốt, trái cây màu cam, rau lá màu xanh đậm,… Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật và các loại hạt. Chẳng hạn như hạt dẻ, rau bina, bông cải xanh, đu đủ,… Còn vitamin D thì khó nạp đủ thông qua chế độ ăn. Song chúng ta có thể dễ dàng bổ sung loại vitamin này bằng cách phơi nắng sớm hoặc thuốc.

Các nguồn thực phẩm chứa vitamin
Các nguồn thực phẩm chứa vitamin

Nguồn: baocantho.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *