Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 bằng cách ăn rau củ quả

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 bằng cách ăn rau củ quả

Rau củ quả rất có lợi cho sức khỏe của con người. Nó là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà khó tìm thấy trong bất kì thực phẩm nào khác. Bổ sung rau củ quả vào thực đơn hàng ngày là điều cần thiết. Nếu không cơ thể con người sẽ bị thiếu chất. Từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe. Đáng chú ý hơn, một số loại rau củ quả còn hỗ trợ điều trị một số bệnh. Chẳng hạn, bí đỏ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho người bị tiểu đường. Hoặc chiết xuất từ ổ qua có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, được biết rằng nếu bổ sung rau củ quả vào chế độ ăn thì nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 sẽ giảm đi đáng kể. 

Vài nét về tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là tình trạng đường trong máu quá cao. Bệnh tiểu đường có hai dạng là bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2. Ở bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể của bạn không thể tạo ra hoặc sử dụng tốt insulin.

Insulin là một hormone giúp cho glucose (đường) có thể đi vào và nạp năng lượng cho các tế bào. Nếu không có insulin, quá nhiều glucose sẽ tích tụ trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở tim, mắt, thận, thần kinh, nướu và răng của bạn

Bệnh tiểu đường tuýp 2
Bệnh tiểu đường tuýp 2

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 thường không xuất hiện hoặc khá nhẹ nên bạn không nhận ra trong nhiều năm ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng thông thường có thể bao gồm: Nhìn mờ, mệt mỏi, ăn nhiều nhưng vẫn mau đói,…

Mức độ tiêu thụ trái cây có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2

Trước đây, đa số các nghiên cứu được thực hiện bằng cách khảo sát chế độ ăn của mọi người. Từ kết quả đó kết luận về việc ăn rau củ quả có ngăn tiểu đường tuýp 2 hay không. Tuy nhiên, cách khảo sát như vậy được đánh giá là không có độ chính xác cao.

Cho đến gần đây, một vài nghiên cứu đã được thực hiện. Và kết quả chỉ ra rằng việc tiêu thụ rau của quả có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu kiểm tra lượng vitamin c và carotenoid trong máu ở 9.754 người lớn mắc bệnh tiểu đường và 13.662 người lớn không mắc bệnh tiểu đường để so sánh. Lượng vitamin C và carotenoid trong máu là các chỉ số khách quan hơn. Do đó đáng tin cậy hơn. Nghiên cứu mới này ủng hộ cho những lời kêu gọi tăng khẩu phần rau củ và trái cây.

Nên tăng khẩu phần rau củ quả trong bữa ăn
Nên tăng khẩu phần rau củ quả trong bữa ăn

Ăn rau củ quả giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học Anh. Nghiên cứu cho thấy bạn sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 mỗi 66 gram rau củ quả. Tuy nhiên, không nên chỉ ăn duy nhất một loại rau củ. Nên dựa trên tình trạng của mỗi người mà bổ sung rau quả phù hợp. Bạn nên có một chế độ ăn đa dạng, phong phú.

Ăn rau củ quả giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2
Ăn rau củ quả giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Zheng Jusheng, một nhà nghiên cứu từ Viện Đại học Westlake (Trung Quốc) và tác giả đứng đầu nghiên cứu trên. Cho biết điều này cho thấy khẩu phần nhiều rau củ và trái cây đóng góp vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên một số nghiên cứu trước đây thường sử dụng số liệu từ các câu hỏi khảo sát về chế độ ăn để đánh giá khẩu phần dễ gây sai số.

Ông Zheng nhấn mạnh lượng vitamin C và carotenoid trong máu là các chỉ số khách quan hơn, đáng tin cậy hơn. Nghiên cứu mới này ủng hộ cho những lời kêu gọi tăng khẩu phần rau củ và trái cây. Tuy nhiên, ông Zheng không khuyến nghị bất kỳ loại rau củ hoặc trái cây cụ thể nào. Mà dựa trên hàm lượng dinh dưỡng tương đương của chúng. Ông đề xuất ăn một chế độ ăn đa dạng.

Ông Zheng  – tác giả đứng đầu nghiên cứu trên cho biết ông đang có kế hoạch nghiên cứu tương tự tại Trung Quốc. Mục đích là để chứng thực lại kết quả trên.

Nguồn: baocantho.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *