Đứng sau HIV/AIDS, ung thư là một nỗi ám ảnh của tất cả mọi người. Một khi bị chẩn đoán ung thư, người bệnh chẳng khác nào cầm trong tay sổ tử của chính mình. Đến thời điểm hiện tại, có 2 giải pháp chủ yếu được dùng điều trị ung thư. Đó là xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, hai giải pháp này đem lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe người bệnh. Chưa kể đến chi phí đắt đỏ để xạ trị hoặc hóa trị. Hơn nữa, khả năng khỏi bệnh lại vô cùng mông lung. Do đó, tốt hơn hết chúng ta hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh. Không phải thuốc bổ mắc tiền, không phải nhân sâm quý giá. Chiết xuất khổ qua là một liều thuốc thần kì giúp phòng ngừa ung thư.
Mục lục
Ung thư là gì?
Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao và là một loại bệnh của các tế bào. Ung thư (cancer) là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức. Những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác. Chúng thực hiện bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Hiện có khoảng hơn 200 loại ung thư. Ung thư còn được gọi là u ác tính. Ung thư không phải là một bệnh. Bệnh này là một nhóm của hơn 100 bệnh khác nhau. Bệnh ung thư không lây truyền.
Một số loại ung thư có thể khiến các tế bào phát triển nhanh hơn, một số khác làm cho tế bào ung thư phát triển và phân chia chậm hơn. Một số dạng ung thư có thể gây ra những tăng trưởng rõ rệt (khối u). Trong khi những dạng khác (như bệnh bạch cầu) thì không.
Công dụng tuyệt vời của trái khổ qua
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, thuộc họ bầu bí được ưa chuộng và trồng phổ biến tại Việt Nam. Chúng có hình thoi với hình dáng bên ngoài có nhiều u lồi. Khi sống có màu xanh và chuyển sang màu vàng đỏ như đào khi chín. Trong các nghiên cứu y học hiện đại, các nhà khoa học nhận thấy rằng khổ qua có chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… Còn theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Chiết xuất khổ qua giúp ngăn ngừa ung thư
Mới đây, các chuyên gia tại Đại học Saint Louis (Mỹ) đẫ tiến hành một nghiên cứu. Kết quả của nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ khổ qua có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đây là một tin vui cho tất cả mọi người khi mà ung thư được xem là một căn bệnh chết người.
Thử nghiệm trên chuột cho kết quả đáng ngạc nhiên
Các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm trên chuột. Họ đã dùng chiết xuất khổ qua thử nghiệm với nhiều loại tế bào ung thư. Bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, đầu và cổ. Và kết quả thật bất ngờ: chiết xuất khổ qua đã ngăn chặn được sự phát triển của tế bào ung thư. Từ đó ngăn ngừa chúng lan rộng, di căn làm trầm trọng hơn.
Một số thí nghiệm trên chuột khác cũng được tiến hành. Nhóm chuyên gia qua đó phát hiện chiết xuất khổ qua tương tác với các khối u ở miệng và lưỡi. Cụ thể, nó ức chế các phân tử đưa đường glucose và chất béo. Đây là 2 chất di chuyển khắp cơ thể để “nuôi dưỡng” tế bào ung thư và giúp chúng phát triển mạnh. Bằng cách này, chiết xuất khổ qua về cơ bản đã ngăn chặn khối u phát triển. Thậm chí tiêu diệt một số tế bào ung thư.