Mẹo hay giải rượu từ những nguyên liệu ngay quanh ta

Mẹo hay giải rượu từ những nguyên liệu ngay quanh ta

Uống rượu từ xa xưa cũng được coi là văn hóa của cha ông. Tuy nhiên nếu uống một lượng nhỏ sẽ giúp chuyển hóa ở gan được tốt hơn tạo acid acetic, nhưng uống nhiều sẽ làm gan không chuyển hóa hết ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên ở những buổi tiệc xã giao, gặp mặt đối tác hay dịp lễ tết đến xuân về thật khó tránh việc uống một vài chén rượu.Rượu cũng có loại nặng loại nhẹ phụ thuộc phần lượng rượu nguyên chất. Nhưng không phải ai cũng có tửu lượng tốt vậy làm thế nào để tránh bị say, tránh tình trạng uể oải đau đầu sau khi uống rượu. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo giải rượu từ các loại thực phẩm ngay quanh chúng ta.

Giải rượu bằng lòng trắng trứng gà

Khi say bạn có thể húp 2 lòng trắng trứng gà sống. Rượu chưa được tiêu thụ vào ruột thì gặp protein lòng trắng trứng sẽ tạo ra sự kết tủa. Điều này không chỉ làm giảm lượng rượu tiêu thụ mà còn ngăn ngừa bỏng niêm mạc dạ dày vì rượu.

Giải rượu bằng củ cải trắng

Củ cải trắng

Cách giải rượu này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần giã nát một ít củ cải trắng, sau đó vắt lấy nước cốt, thêm chút đường đỏ rồi cho người say uống làm nhiều lần trong khoảng 15 phút.

Mẹo giải rượu bằng nước rau cần

Cho 100 gram rau cần vào cối và giã nát. Thêm nước lọc vào. Lọc lấy nước uống. Nước từ rau cần giúp giảm triệu chứng nhức đầu do uống nhiều rượu bia. Trong buổi tiệc rượu, món ăn có rau cần cũng có tác dụng giúp cho bạn tỉnh táo hơn.

Mẹo giải rượu bằng nước lọc

Nước tinh khiết

Nước lọc là phương pháp giải rượu tốt nhất và dễ tìm nhất trong cuộc sống hàng ngày. Nước sẽ giúp pha loãng lượng rượu bia trong cơ thể người xỉn, đào thải các chất độc nhanh qua đường tiết niệu.

Các loại quả chua: cam, quýt, chanh

  • Bạn ép hoặc cắt 3 – 5 quả cam hoặc quýt tươi cho người say rượu bia uống hoặc ăn trực tiếp. Nó sẽ giúp hóa đờm, hạ khí, giải khát, giải rượu.
  • Sử dụng một cốc nước ấm vắt chanh, cho thêm ít đường sau đó uống vào sẽ giúp giải được rượu.

Nước nấu cơm hoặc cháo

Cháo trắng

Dùng nước cơm đặc hoặc cháo để cho người say giải rượu, vì trong nước cơm/cháo có nhiều loại đường, vitamin B, giải độc nhanh, tỉnh rượu mau. Cháo nóng giúp người say tỉnh táo và lấy lại sức khỏe nhanh chóng.

Mẹo giải rượu bằng củ đậu (củ sắn)

Củ sắn có tính mát, ngọt, giải rượu hiệu quả, chỉ cần lấy củ sắn ép nước uống hàng ngày để chữa ngộ độc rượu.

Nước gừng tươi giúp giải rượu

Gừng có vị cay, tính ấm và giúp giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông, đây cũng là thực phẩm giải độc rượu vô cùng hiệu quả và dễ mua.

Nước gừng

Bạn chỉ cần thái mỏng khoảng 60g gừng, sắc với nước uống, thêm một ít mật ong sẽ giúp mạch máu sẽ được lưu thông tốt, giải nhanh các chất cồn trong cơ thể.

Mẹo giải rượu bằng nước mía

Dùng nước mía giải rượu cũng được xem là cách giải rượu hiệu quả cho người say, tuy nhiên mía cũng có đường nhưng không nên dùng đường nguyên chất pha uống vì dễ gây nóng do đường có tính ấm.

Giải rượu bằng canh đậu xanh, đậu đen

Đậu xanh, đậu đen có tác dụng giải độc rất tốt mà ít ai biết.

  • Đối với đậu xanh bạn rửa sạch bằng nước ấm, xay nhuyễn và pha với nước sôi để uống hoặc nấu canh ăn đều được.
  • Đối với đậu đen, bạn ninh nhừ rồi uống liên tục sẽ giải độc rượu rất nhanh.

    Canh đỗ đen

Mẹo giải rượu bằng nước ép cà chua

Trong cà chua có nhiều nguyên tố như kali, canxi, natri… chỉ cần uống một cốc nước ép cà chua chín, bỏ một chút muối để giảm độ chua hoặc có thể cho ít đường, nếu thích uống ngọt, sẽ giúp cơ thể cân bằng lại những nguyên tố đã mất trong quá trình say và bị nôn.

Mẹo giải rượu bằng quả chuối

Chuối tươi

Chuối là trái cây cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể và còn có thể giải độc rượu, thanh lọc máu, người bị ngộ độc rượu có thể ăn 3 – 5 quả chuối.

Giải rượu bằng bột sắn dây

Bạn cho người say uống một ly bột sắn dây thêm vài giọt chanh. Giúp mát gan, đào thải độc tố, giảm cơn say và đau đầu vào ngày hôm sau.

Mẹo giải rượu bằng trà xanh

Trà xanh

Chất tanin trong trà có thể khử độc cồn cấp tính. Chữa trị các hiện tượng hôn mê, ức chế hô hấp. Vì thế, trước khi tàn cuộc nhậu, hãy uống một cốc chè xanh nón. Bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn.

Mẹo giải rượu bằng sữa chua

Có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thu rượu. Và giải tỏa khó chịu sau say rượu.

Các loại nước ép trái cây

  • Dưa hấu: Có tác dụng thanh nhiệt. Nó làm rượu nhanh chóng được bài tiết qua đường nước tiểu.
  • Nho: Bên trong nho có hàm lượng acid tartaric phong phú. Có thể kết hợp với ethanol trong rượu hình thành este từ đó giúp giải rượu rất tốt.
  • Bưởi: Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép cũng có tác dụng làm tỉnh rượu và giải ngộ độc rượu.

Bên cạnh đó, các loại quả như: táo, quýt, dâu tươi, lựu, lê…Cả ngó sen, rau cần hoặc lá dong cũng có tác dụng rất tốt trong việc giải rượu.

Nước nho

Tuy nhiên, những cách thức trên chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, giảm đau đầu và tỉnh nhanh hơn sau cơn say. Không làm giảm đi tác hại của rượu với cơ thể.

Vì vậy, mỗi người nên tự biết “tửu lượng” của mình. Và uống rượu ở một chừng mực nhất định, không nên để say, làm mất tự chủ. Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn đủ minh mẫn. Và luôn nêu cao tinh thần “ đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Xem thêm nhiều mẹo hay khác tại: Mẹo vặt gia đình

Nguồn: dienmayxanh.com

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *