Mẹ bầu ăn xoài sao cho tốt cho bổ? Tham khảo ngay!

Mẹ bầu ăn xoài sao cho tốt cho bổ? Tham khảo ngay!

Xoài là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Xoài mang đến nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Mẹ bầu ăn xoài được không và nên ăn như thế nào là tốt là thắc mắc của nhiều mẹ. Theo Boldsky, xoài được gọi là vua của các loại trái cây. Xoài không chỉ thơm ngon, ngọt, dễ ăn mà còn mang đến nhiều chất xơ, protein, vitamin C, A, axit folic… cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết nhiều hơn về lợi ích của quả xoài với mẹ bầu. Và cách mẹ bầu ăn xoài sao cho bổ.

Những lợi ích của xoài với mẹ bầu

Lợi ích xoài với mẹ bầu

Bà bầu ăn xoài không những vừa kích thích vị giác mà còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Với các mẹ bầu, việc lựa chọn kỹ lưỡng thực phẩm trong thời gian mang thai là điều cần thiết nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, dẫu cho nằm trong danh sách các loại trái cây phổ biến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe vẫn có không ít thắc mắc rằng liệu bà bầu có nên ăn xoài không?

Theo các chuyên gia, bà bầu ăn xoài khi mang thai là điều hoàn toàn ổn vì loại trái cây này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, 100 gram xoài chín đem đến:

  • Năng lượng: 55 cal
  • Carbohydrate: 11 g
  • Chất đạm: 0,5 g
  • Tổng chất béo: 0,5 g
  • Chất xơ: 2,02 g
  • Vitamin C: 29 mg.

Ngoài ra, khi chín, quả xoài còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin khác như vỉtamin A, E, sắt, kẽm, đồng… Một số lợi ích của việc ăn xoài khi mang thai gồm:

Giúp mẹ thư giãn, tránh xa stress

Khi mang thai, hoocmon trong cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ như nôn, nghén, hay mệt mỏi… Nó sẽ khiến cho các mẹ cảm thấy rất stress đấy. Tuy nhiên nguồn vitamin B1 có trong xoài xanh sẽ giúp đánh tan những mệt mỏi, lo âu và giúp các mẹ thư giãn, tránh xa stress.

Bà bầu ăn xoài ngừa thiếu máu

Xoài rất giàu vitamin C và giúp hấp thu sắt tốt hơn. Sắt là khoáng chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai nhằm hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào máu. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra ở mẹ bầu sẽ dễ dàng dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ. Do đó, trong bữa ăn nhẹ, mẹ bầu có thể kết hợp xoài chín cùng các loại ngũ cốc, trái cây giàu chất sắt khác để bổ sung những dưỡng chất tốt lành cho bản thân lẫn em bé trong bụng nhé.

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Xoài là một trong những loại trái cây cung cấp axit folic tuyệt vời, dưỡng chất này cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống thai nhi. Bà bầu ăn xoài sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh có thể xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai.

Chưa kể đến, hàm lượng vitamin A có nhiều trong xoài cũng sẽ giúp hình thành răng và xương của thai nhi. Loại vitamin này cũng đóng vai trò cần thiết cho sự phát triển của mắt và hệ thống miễn dịch, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi và thận.

Tăng cường hoạt động tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong xoài giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Phụ nữ ăn xoài khi mang thai cũng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Đây là những vấn đề về tiêu hóa mà phái nữ gặp phải trong giai đoạn đầu bầu bí.

Bà bầu ăn xoài giúp bổ sung vitamin C

Vitamin C trong xoài hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Từ đó giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng chống lại tác động đến từ các gốc tự do. Tác nhân này có thể làm rối loạn sự phát triển của thai nhi và thậm chí dẫn đến ung thư. Bên canh đó, việc bổ sung vitamin C với liều lượng hợp lý  có thể làm giảm nguy cơ sinh non.

Ăn xoài khi mang thai ngừa tiền sản giật

Magiê xuất hiện trong xoài hoạt động như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để cải thiện chứng tiền sản giật. Bên cạnh đó, bà bầu ăn xoài còn bổ sung thêm vitamin E. Giúp xây dựng cơ bắp của thai nhi và ngăn ngừa tiền sản giật nguy hiểm có thể xảy đến.

Mẹ bầu ăn xoài trị ốm nghén

Mẹ bầu bị ốm nghén

Vị thơm mát của xoài không những dễ ăn. Mà còn giúp đẩy lùi chứng ốm nghén. Vitamin B6 trong loại trái cây này cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhất là trong việc giúp bạn giảm buồn nôn khi mang thai.

Cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Trong thời gian mang thai, lưu lượng máu trong cơ thể bạn sẽ tăng lên và cơ thể bạn cần thêm khoáng chất. Xoài chứa các chất điện giải. Như kali, canxi, magiê và natri, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng. Các chất điện giải sẽ đảm bảo sự ổn định của dây thần kinh, tim, não. Và các cơ của bạn hoạt động như bình thường.

Mẹ bầu ăn xoài xanh được không?

Không ít phụ nữ mang thai thắc mắc liệu bà bầu ăn xoài xanh được không? Thực chất, xoài xanh là trái cây thường được nghĩ đến đầu tiên khi bà bầu thèm chua. Theo các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể ăn xoài xanh mà không cần phải lo lắng quá nhiều.

Lưu ý, bạn nên chọn xoài xanh quả già, ăn từ 2-3 lát cho mỗi lần thưởng thức. Tránh chọn xoài quá non bởi chúng có chứa mủ nhựa. Khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Mẹ bầu ăn xoài khi mang thai ăn bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia, bà bầu chỉ nên thưởng thức khoảng nửa quả xoài mỗi ngày. 100g xoài chứa khoảng 13,66g đường, do dó việc ăn quá nhiều xoài trong thai kỳ là điều không nên, đặc biệt nếu bạn có vấn đề với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Mặc dù loại trái cây này mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn cần lưu ý khi ăn xoài khi mang thai, kiểm soát khẩu phần ăn để hạn chế một số nguy cơ, chẳng hạn như:

  • Tiêu chảy
  • Phản ứng dị ứng
  • Khó chịu trong người
  • Tăng cân không cần thiết.

Tác dụng của xoài xanh với mẹ bầu

Xoài xanh

Ngoài những loại rau tốt cho mẹ bầu an thai khỏe mạnh thì bạn có biết ăn xoài xanh khi mang thai sẽ mang đến những tác dụng bất ngờ. Cùng tìm hiểu những tác dụng của xoài xanh với các mẹ bầu dưới đây nhé:

Giúp mẹ không tăng cân quá nhanh

Tình trạng cân nặng tăng nhanh hay không kiểm soát được cân nặng đang là mối lo của không ít các chị em khi mang thai. Trong xoài xanh có chứa nhiều chất xơ, lại rất ít đường. Chính bởi vậy mà các mẹ bầu không cần phải lo lắng sẽ bị tăng cân hay có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai nữa nhé

Giúp bà bầu vệ sinh răng miệng

Một lợi ích nữa mà không thể không nhắc đến khi ăn xoài xanh đó chính là giúp bà bầu vệ sinh và bảo vệ răng miệng. Có không ít bà bầu khi mang thai đều rất hay mắc phải các bệnh về răng miệng. Nhưng nếu bạn ăn xoài xanh thì nó có thể ngăn ngừa tình trạng sâu răng và bảo vệ nướu răng cho các chị em đấy. Ngoài ra xoài xanh còn giúp chống chảy máu chân răng và hôi miệng.

Xem thêm những lưu ý cho mẹ bầu tại: Dinh dưỡng cho mẹ bầu 

Nguồn: hellobacsi.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *