Công thức làm thịt giò heo hấp sấu đơn giản, dễ làm

Công thức làm thịt giò heo hấp sấu đơn giản, dễ làm

Quả sấu là loại quả của cây sấu. Khi vào mùa sấu, quả sấu được bán rất nhiều tại các chợ ở miền Bắc Việt Nam, trước đây có giá rẻ và dễ mua. Khi còn xanh, quả sấu được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả chín được dùng làm ô mai sấu, làm sấu dầm, tương giấm… Thế nhưng quả sấu không chỉ được làm ô mai hay ngâm mà nó còn được chế biến rất đa dạng. Món thịt giò heo hấp sấu là một ví dụ.

Món ăn này có vẻ khá lạ với những nơi khác nhưng đối với người miền Bắc thì đây là một món ăn rất quen thuộc. Giò heo hấp sấu là món ăn xuất xứ từ miền Bắc vô cùng thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu công thức món giò heo hấp sấu vừa đơn giản vừa dễ làm.

Nguồn dinh dưỡng do món ăn này đem lại

Thịt giò heo là loại thực phẩm rất dễ chế biến và có nguồn dinh dưỡng rất cao. Giò heo thường rất được phụ nữ sau sinh hay sử dụng. Bởi chúng giúp cho các mẹ bỉm sữa có nhiều sữa để cho con. Thêm vào đó nó còn là một món ăn rất bén cơm được mọi thành viên trong gia đình yêu thích. Ngoài ra đối với người già và người gầy yếu khi ăn móng giò sẽ cải thiện được chức năng tích nước kém của các tế bào mô. Thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu. Chân giò còn thúc đẩy quá trình tạo máu.

Quả sấu là chỉ có một mùa vụ trong năm vì vậy các bà nội trợ thường mua về để chế biến thành các món ăn đa dạng. Các món được làm từ quả sấu có thể giúp chữa các chứng bệnh như nhiệt miệng, ngứa cổ, đau họng, say rượu, nổi mẫn. Quả sấu khi hấp chung với mật ong có thể chữa ho cho trẻ em.

Quả sấu rất có ích cho sức khỏe

Thịt giò heo và quả sấu đều là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Vì vậy khi làm món thịt giò heo hấp sấu nó không chỉ mang đến sự ngon miệng. Mà còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 2-3 lạng Thịt giò heo xay (bạn có thể thay thế thịt sườn cho mềm và ngọt)

– 6 quả Sấu bánh tẻ

– Muối, tiêu xay, ớt tươi 1 quả, nước mắm, hành củ khô

– 1 chiếc hộp làm khuôn đựng thịt, xửng hấp

Bạn có thể thay thế thịt giò heo xay bằng thịt sườn

Các bước nấu ăn

– Đầu tiện bạn hãy lấy hành củ dập, băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ

– Sấu cạo vỏ, băm nhỏ, thái lát to, sấu bào theo tỉ lệ: 3:2:1. Thịt vẫn ngấm được đều vị chua của sấu, khi ăn sẽ thấy được nhiều cấp độ chua khác nhau.

– Sau đó trộn đều thịt với hành, sấu, một chút muối, tiêu, nước mắm

– Đặt một vài lát sấu xuống đáy hộp để lát lật úp thịt vào đĩa trông cho đẹp mắt. Tiếp đó cho hỗn hợp thịt vào khuôn, nén phẳng, để ngăn mát. Bước tạo hình này bạn cần phải khéo léo để có một thành phẩm thật ngon miệng và ngon mắt.

Thành phẩm là một món ăn cực đẹp mắt và ngon miệng

– Đặt khuôn thịt vào xửng hấp 15-20 phút cho thịt chín mềm rồi úp ra đĩa. Làm cho thịt vẫn nguyên khối xinh đẹp nha. Vẫn bí quyết như mọi khi là nêm nhạt vừa ăn để cảm nhận vị ngọt của thịt và vị chua thanh mát của sấu.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *