Công thức thực hiện những món cực kỳ ngon từ cá thác lác

Công thức thực hiện những món cực kỳ ngon từ cá thác lác

Bạn đừng nên bỏ qua món ngon từ cá thác lác sau đây. Từ cá thác lác, bạn có thể làm ra món lẩu cá, chả cá chiên hoặc cuốn với lá lốt. Những món ăn này thường được biết đến với nguyên liệu chính là thịt bò. Nhưng nếu bạn thử thay thế thịt bò bằng thịt cá thác lác, món ăn sẽ có mùi vị lạ miệng, hấp dẫn. Bản thân thịt cá thác lác lại nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến. Đó là lý do tại sao nhiều người lại chuộng cá thác lác trong các loại cá, thường dùng nó để thay thế nguyên liệu thịt bò.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món món ngon từ cá thác lác mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Thông tin về cá thác lác

Cá Thác lác có thân rất dẹt, nhỏ, đuôi nhỏ, toàn thân phủ vây nhỏ. Miệng lớn, mõm ngắn, rạch miệng kéo dài đến tận trước ổ mắt. Lưng cá màu nâu tím đến nâu xám, bụng màu trắng bạc. Vây màu nhạt hơn. Cá nặng trung bình từ 100 – 200g, tối đa chừng 400 g. Dài trung bình từ 40cm, tối đa khoảng 60 – 65cm.

Cá đẻ trứng vào các tháng 5 – 7, trứng bám vào cây cỏ thuỷ sinh thành từng cụm nhỏ dưới mặt nước. Cá mái để từ 1.200 – 3.000 trứng. Cá mẹ thường quậy làm khuấy động nước tạo điều kiện cho trứng hô hấp. Cá non, dài dưới 5cm có những lằn đậm trên toàn thân. Cá tương đối sinh sản nhanh, ăn tạp, thực phẩm chính là động vật thuỷ sinh nhỏ, cá bột, giáp xác và rễ các cây thuỷ sinh. Cá thường kiếm ăn lúc chiều tối và ban đêm.

Thác lác được xếp vào loại cá béo. 100g phần ăn được chứa: Chất béo 11,3g (2,8g axit béo bão hoà, 4,8g chưa bão hoà 1 nối đôi và 2,8g axit béo nhiều nối đôi), chất đạm 15,4g.

Hướng dẫn làm món lẩu cá thác lác khổ qua.

Để làm món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác khổ qua:

– 500gr cá thác lác

– 5 trái khổ qua

– 500gr xương ống heo

– 1kg bún tươi

– 3 trái ớt

– 2 củ hành tím

– Hành lá và ngò rí

– Các loại rau ăn lẩu: hành lá, rau tần ô, cải bẹ xanh hoặc cải bẹ trắng

– Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu xay, muối và dầu ăn

Nguyên liệu rất đơn giản.

Các bước thực hiện món ăn

Bạn cần chú ý. Bước sơ chế nguyên liệu:
– Cá thác lác mua về, bạn làm sạch, phi lê, dùng nhíp gắp bỏ xương rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau khi xay xong thì bạn cho cá vào ngăn lạnh ngay lập tức để giữ được độ tươi cho cá.

– Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, bổ đôi, bỏ ruột rồi cắt lát mỏng, sắp ra đĩa và cũng cho vào ngăn mát tủ lạnh cho khổ qua giòn.
vcfdrr
Hình của mẹ na

– Xương ống heo mua về, bạn mang rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi rửa lại lần nữa với nước lạnh.

– Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.

– Ớt bỏ cuốn, bổ đôi, bỏ hạt và băm hoặc giã nhỏ.

– Hành lá và ngò rí nhặt sạch rồi cắt nhuyễn.

– Rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch, để ráo nước.

Thế là xong!

Khổ qua là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này!
Khổ qua là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này!

Các bước thực hiện món ăn

Các bước bao gồm:

Bước 1: Ướp cá thác lác
– Cá thác lác sau khi sơ chế xong, bạn ướp với 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 chút nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, thêm hành lá, ớt băm và hành ngò cắt nhuyễn ở bước một, đảo đều và cho trở lại tủ lạnh đến khi nào ăn lẩu thì lấy ra.

Bước 2: Nấu nước lẩu
– Xương heo sau khi sơ chế xong thì bạn cho vào nồi lớn, thêm 3 lít nước và ninh để lấy nước ngọt. Trong quá trình ninh, nhớ vớt bọt thường xuyên để nước lẩu được trong, bạn có thể cho thêm 2 củ hành tím nướng để nước dùng thơm hơn.

– Sau 2 tiếng ninh, bạn vớt xương heo ra, nêm nếm gia vị vừa ăn cho nước lẩu.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức lẩu

– Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ăn lẩu cá thác lác khổ qua thì đã đến lúc bạn thưởng thức món lẩu thơm ngon này rồi.

– Đặt nồi nước lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp ăn lẩu chuyên dụng, nấu sôi lại lần nữa thì dùng muỗng vách từng miếng chả cá thác lác cho vào nồi, cứ như vậy cho đến khi hết chả cá.

– Sau đó, bạn cho khổ qua và các loại rau ăn lẩu vào.

– Bây giờ, chỉ cần chờ nước sôi nữa là có thể thưởng thức cùng với bún.

– Nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt để chấm cá nữa nhé!

Hấp dẫn vô cùng!

Công thức làm món chả cá thác lác với rau thì là.

Bạn chú ý. Nguyên liệu làm gồm có
– 300-500g thịt cá thác lác phi lê

– Hành khô, hành lá, thì là

– Muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn vừa đủ.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá
– Bạn có thể nhờ người bán hàng phi lê, lóc lấy thịt cá thác lác sẵn rồi về chỉ việc chế biến.

– Tuy nhiên nếu không mua được cá thác lác phi lê, bạn có thể lọc thịt cá như sau.

Cá thát lát sau khi làm sạch, để thật ráo dùng dao lóc lấy phần thịt theo chiều từ dưới đuôi lên để xương không dính vào phần thịt (có thể để cá trong tủ lạnh, chờ phần thịt cá cứng rồi mới lóc lấy thịt).

Bạn cần chú ý sơ chế thịt cá trước khi chế biến món này.
Bạn cần chú ý sơ chế thịt cá trước khi chế biến món này.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Hành, thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo sau đó đem thái nhuyễn.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

Các bước tiến hành sau khi sơ chế

Bước 3: Xay, quết chả cá
– Cho cá thác lác vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó cho cá vào máy xay cùng các gia vị phía trên (hành khô, tiêu, muối, đường, dầu ăn) xay nhuyễn vài phút. Ta sẽ có 1 hỗn hợp sánh dẻo.

– Tiếp theo cho hành lá, thì là thái nhỏ vào cùng rồi xay thêm vài vòng cho nguyên liệu hòa đều là tắt máy. Quết chả cá thấy hơi dai và có màu trắng đục là được.

Bước 4: Làm chả cá thác lác

Nặn chả thành từng viên tròn, dẹt… hoặc tùy theo ý thích.

Bước 5: Đặt 1 cái chảo có lòng sâu lên bếp, đổ dầu vào sao cho dầu có thể ngập hết miếng chả. Khi dầu sôi, lần lượt cho miếng chả cá vào, chiên chín vàng đều 2 mặt. Vớt chả cá ra, để vào một chiếc dĩa có lót miếng giấy thấm dầu.
Món này ăn rất ngon!

Chả cá thác lác là món ăn ngon và hấp dẫn cho gia đình!
Chả cá thác lác là món ăn ngon và hấp dẫn cho gia đình!

Hướng dẫn làm món chả cá thác lát cuốn lá lốt thơm lừng

Để làm món này, bạn cần có nguyên liệu:

+ 300g chả cá thác lác
+ 100g thịt vai
+ 3 cây hành lá
+ 1 củ hành tím
+ Vài cọng thìa là
+ 1,5 thìa cà phê bột canh
+ 1/3 thìa cà phê hạt tiêu
+ Lá lốt

Bò nướng lá lốt là món ăn được ưa chuộng ở Việt Nam.
Bò nướng lá lốt là món ăn được ưa chuộng ở Việt Nam.

Cách làm:

– Chọn phần thịt vai vì có giắt cả mỡ lẫn nạc, ăn thịt mềm và không bị khô, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá, thìa là thái nhỏ, hành tím băm nhuyễn. Lá lốt rửa sạch, để thật ráo thì khi cuốn và rán chả sẽ đỡ bị bắn.

– Cho chả cá, thịt băm, hành lá, thìa là, hành tím, bột canh, hạt tiêu vào bát, trộn thật đều.

– Xúc lượng thịt cá vừa phải vào lá lốt, cuốn lại như cách cuốn chả thông thường. Các bạn có thể xúc thịt cá vào mặt nào cũng được, muốn miếng chả có màu xanh đẹp hơn sau khi cuốn thì các bạn xúc thịt cá vào mặt lá có gân nhé.

– Chuẩn bị chảo để rán, rót dầu vào chảo, đợi dầu nóng già thì thả từng cuộn chả vào rán, lật trở đều hai mặt đến khi nào thấy chả vàng màu cánh gián và tỏa mùi thơm đặc trưng của cá và lá lốt là đạt.

– Xếp chả ra đĩa, dùng ngay khi còn nóng để giữ được hương vị thơm ngon nhất của chả.

Món chả cá thác lác cuốn lá lốt thường dùng với cơm nóng. Hoặc ăn kèm bún, rau sống. Và bát nước chấm tỏi ớt pha chua ngọt vào những ngày lạnh cũng rất ngon. Thế là xong!

Đọc thêm bài viết bổ ích khác tại: Các món thịt-cá.

Nguồn: Monngondongian.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *