Công thức làm món tai heo chua ngọt ăn rồi khỏi quên

Công thức làm món tai heo chua ngọt ăn rồi khỏi quên

Bạn cần chú ý về món tai heo chua ngọt sau đây. Nó vừa dễ làm mà lại ngon. Bản thân món tai heo ăn có vị giai, giòn. Do đó, nhiều người thích chế biến món tai heo với vị chua chua, ngọt ngọt. Món ăn này được dùng như là một món ăn chơi, dùng kèm với bia rượu lại càng trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, để món tai heo chua ngọt trở nên ngon miệng và hợp vệ sinh, bạn cần chú ý một số thông tin. Đặc biệt là trong quá trình xử lý và chế biến nguyên liệu phải thực sự cẩn thẩn.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món món tai heo chua ngọt mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Công thức làm món tai heo chua ngọt ăn rồi khỏi quên

Ít ai biết, vào những ngày tiết trời nóng bức. Hay trong các bữa tiệc nhậu, tết, món chua ngọt luôn được yêu thích nhất. Trong đó phải kể đến món tai heo chua ngọt. Ngồi nhâm nhi, lai rai cùng bạn bè, gia đình với đĩa tai heo chua ngọt ngon giòn sần sật thì quá tuyệt vời.

Cùng học cách chế biến món gỏi tai heo đơn giản mà ngon miệng cho gia đình thưởng thức cuối tuần bạn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Tai heo: 2 cái

– Giấm gạo: 1 chai

– Đường, muối

– Ớt, tiêu hạt (hồ tiêu), hành khô, tỏi, xả, gừng tùy thích theo khẩu vị

Tai heo nên chọn tai dày, nên đi chợ vào sáng sớm để chọn được tai tươi mới, ít hôi. Bạn lấy tai heo từ phần sụn sau lỗ tai, không cần lấy phần má trước tai để món tai heo ngâm chua ngọt được giòn ngon.
Rất dễ thôi!

Tai heo là nguyên liệu không thể thiếu để làm món này!
Tai heo là nguyên liệu không thể thiếu để làm món này!

 

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Các bước gồm:

Bước 1: Nấu nước giấm đường. Trong cách làm tai heo ngâm dấm này, nước ngâm chua ngọt sẽ là nguyên liệu quan trọng để quyết định món ăn có ngon hay không, vì vậy bạn cũng cần khéo léo một chút trong việc pha chế nhé!

Pha giấm với đường sao cho có vị chua ngọt hợp khẩu vị của nhà mình. Sau đó đổ thêm ít muối vào nồi, đun sôi với lừa và tắt bếp, để nguội.

Có thể nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị, tăng hoặc giảm tuỳ ý, vừa miệng gia đình ăn là được. Nếu muốn ăn đậm đà nên cho 1 thìa muối và 3 thìa nước mắm, loại nước mắm cá cơm không mặn lắm, nếu là nước mắm khác thì phải cho từ từ đến khi vừa miệng thì dừng lại.

Bước 2: Làm sạch tai heo.

Tai heo mua về cần cạo sạch lông, sau đó cắt bỏ phần lỗ trong của tai (ống tai), xát chanh hoặc muối, gừng giã nát thật kĩ cho sạch và hết mùi hôi rồi rửa lại 3 lần với nước sạch hoặc lấy một bát con giấm và muối chà xát vào phần bên ngoài để tai được trắng và sạch. Dùng dao cắt bỏ phần bên trong lỗ tai để không còn mùi hôi, sau đó rửa sạch lại một lần nữa.. Hoặc bạn có thể ngâm tai trong nước muối pha loãng, có thêm chút giấm cỡ 20- 30 phút cũng có hiệu quả khử mùi.

Thế là xong!

Nguyên liệu cần được xử lý tốt để món ăn hấp dẫn hơn!
Nguyên liệu cần được xử lý tốt để món ăn hấp dẫn hơn!

Các bước tiếp theo

Tiếp theo bạn cần:

Bước 3: Đun sôi nước, cho tai heo vào trần sơ qua rồi đổ bỏ nước đi, rửa lại với nước sạch một lần nữa. Làm 2 lần liên tục, đến lần thứ 3 thì cho thêm một ít gừng đập dập vào luộc cùng, không nên luộc quá chín vì khi ngâm giấm sẽ bị nhớt.

Cho tai lợn đã rửa sạch vào xoong, rồi đổ một ít nước cho ngập xâm xấp, sau đó đặt lên đun. Sôi nước bạn đổ đi và rửa lại tai một lần nữa. Cách sơ chế tai lợn kiểu này sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình đấy.

Tiếp theo đến phần luộc tai heo. Bạn cho hành khô thái lát, gừng đập dập, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm vào nồi nước, cho tai lợn vào rồi luộc. Lưu ý để lửa vừa để tai heo chín đều, tuy nhiên không nên luộc quá chín vì khi làm tai heo ngâm dấm chua ngọt sẽ bị nhớt và không để được lâu.

Tai heo sau khi luộc chín thả ngay vào bát nước lạnh để tai được giòn và trắng, đồng thời giữ được độ săn, dai của lớp da, ngâm 1 lúc rồi vớt ra để ráo.

Đợi nguội bạn thái thành sợi vừa ăn.

Bước 4: Hành, tỏi bóc vỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch. Hành, tỏi, sả, ớt thái mỏng. Gần xong rồi!

Hoàn thiện và thưởng thức món thịt heo chua ngọt

Cuối cùng, bạn cần:

Cho tai heo, hành, tỏi, sả, ớt vào âu trộn đều rồi từ từ rót phần nước giấm đường vào. Cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Đậy kín nắp lại rồi cho vào tủ lạnh bảo quản thôi.

Với cách làm tai heo ngâm dấm này, sẽ mất khoảng 3 ngày là được ăn. Nếu bạn để nguyên cả chiếc tai lợn rồi đem ngâm chua ngọt thì sẽ mất khoảng 7 ngày. Nhưng cho dù làm cách nào thì sau khi ngâm tai heo cũng có vị chua, ngọt, giòn giòn ăn rất ”đã miệng”.

Thông thường, nhiều gia đình hay làm món tai heo ngâm dấm vào dịp Tết. Tuy nhiên giờ đây, bạn có thể thực hiện món ăn ngon dễ làm này để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày.

Cách làm tai heo ngâm dấm khá đơn giản, món ăn sau khi hoàn thành sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, miếng tai heo khi ăn có vị đậm, dai giòn sần sật.

Món tai heo chua ngọt (tai lợn ngâm dấm) còn có công dụng chống ngán cực tốt cho bữa ăn. Nếu những ngày cảm thấy ”không biết ăn gì” bạn có thể làm ngay món tai heo ngâm này. Hơn nữa, đây cũng là món nhậu ngon cho các ông chồng nhâm nhi đấy. Vì vậy nếu luôn muốn được chồng yêu chồng chiều, các chị em hãy học ngay cách làm tai heo chua ngọt ngâm dấm cực ngon này nhé! Chúc may mắn!

Món này chua chua ngọt ngọt ăn rất là ghiền!
Món này chua chua ngọt ngọt ăn rất là ghiền!

Dinh dưỡng từ thịt heo

Thịt heo là nguồn thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng. Giữa các phần thịt heo với nhau.

Chính vì thế, tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình. Người nội trợ nên chọn phần thịt phù hợp để chế biến. Nhờ đó, các thành viên bên cạnh có thể thưởng thức những món ăn ngon mà còn có thể tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Chất sắt có trong trong thịt heo giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng. Và để cơ thể có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Trong khi đó, kẽm có trong thịt heo thường có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Và cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật đến từ môi trường bên ngoài.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm tai heo ngâm dấm ngon này nhé. Nếu thấy công thức này dễ làm, tội gì không share ngay cho bạn bè đi nào! Chúc các bạn ăn ngon!

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Các món thịt-cá.

Nguồn: Monngondongian.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *