Công thức làm cá lóc nướng trui thơm ngon nức mũi thưởng thức tại gia

Công thức làm cá lóc nướng trui thơm ngon nức mũi thưởng thức tại gia

Bạn đừng quên món cá lóc nướng trui sau đây. Cá lóc là loại cá có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Nhưng nếu bạn đã chán với việc hấp, luộc, chiên hay xào, hãy thử nướng cá lóc trui. Đây là một trong những cách thức chế biến cá lóc lâu đời nhất. Cá lóc khi nướng trui sẽ không bị mất đi chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của loại cá. Nó vốn là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món món cá lóc nướng trui mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Về món cá lóc nướng trui

Ít ai biết, cá lóc nướng trui là một món ăn ngon, bổ dưỡng và lạ miệng khá phổ biến hiện nay, món ăn không chỉ giữ được mùi thơm trọn vẹn cùng hương vị đặc trưng của cá lóc nướng mà còn giúp thịt cá ngọt, không bị khô.

Món cá lóc nướng trui rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần hoặc cũng có thể thêm vào thực đơn các món đãi tiệc, các món ăn dịp Lễ Tết để tăng thêm sự đa dạng, hấp dẫn.

Món cá lóc nướng trui rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần hoặc cũng có thể thêm vào thực đơn các món đãi tiệc, các món ăn dịp Lễ Tết để tăng thêm sự đa dạng, hấp dẫn.

Cách làm cá lóc nướng trui không quá cầu kỳ nhưng cũng không phải đơn giản. Để làm được món ăn này thơm ngon, chuẩn vị nhất, các bạn hãy theo dõi công thức được bật mí dưới đây nhé! Chúc bạn vui!

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

Bạn cần có Cá lóc: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg

Nên chọn Cá lóc là loại cá đồng, sống phổ biến ở ao hồ, đồng ruộng.

Rơm khô hoặc bếp than tùy điều kiện
Nguyên liệu ăn kèm với cá nướng: bún tươi, bánh tráng cuốn,
Các loại rau ăn kèm (xà lách, rau thơm, dưa leo, khế chua, chuối chát, dứa…)
Nguyên liệu làm nước chấm ăn kèm: me vắt, nước mắm ngon, hạt tiêu, đường
Ớt tươi: 1 trái
Đậu phộng rang: 50g
Hành lá: 1 bó nhỏ

Ăn kèm cá lóc nướng có vô vàn loại rau như: dưa leo, chuối xanh, khế, dứa, rau thơm như: xà lách, dấp cá, rau thơm, quế….

Rất đơn giản!

Bạn cần chuẩn bị rau thơm để ăn kèm với món này!
Bạn cần chuẩn bị rau thơm để ăn kèm với món này!

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu làm món cá lóc nướng trui

Bạn chú ý:

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Các loại rau sống rửa sạch, để ráo.
Dưa leo thái lát mỏng, khế chua thái lát, riêng chuối xanh thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối để chuối không bị thâm.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Cá lóc mua về bạn để nguyên con rồi rửa sạch, không cần đánh vảy hay mổ bụng (nên mua trước cá 1 hoặc 2 ngày để cá nhả hết bã nhờn trong bụng ra).

Chỉ vậy thôi!

Chú ý các bước thực hiện làm món cá lóc nướng trui

Bước đầu tiên

Đầu tiên, bạn dùng que dài xiên dọc từ miệng cá đến đuôi cá rồi cắm xuống đất. Hoặc có thể dùng xả cây xiên từ miệng cá đến đuôi, xả giúp cho cá được thơm và bớt tanh hơn. Lấy lượng rơm vừa đủ phủ lên trên, phủ rơm sao cho kín cá lóc rồi châm lửa đốt, thêm rơm và đốt liên tục trong khoảng 8 – 10 phút cho đến khi tro tàn là được.

Nếu cảm thấy cá vẫn chưa chín thì bạn đốt lâu hơn và ngược lại. Ngày nay, người ở thành thị thì nên nướng bằng lò nướng, hay bếp than, hay nướng bọc giấy bạc, tùy vào điều kiện mà chế biến bạn nhé.

Lấy lượng rơm vừa đủ phủ lên trên, phủ rơm sao cho kín cá lóc rồi châm lửa đốt, thêm rơm và đốt liên tục trong khoảng 8 – 10 phút cho đến khi tro tàn là được. Nếu cảm thấy cá vẫn chưa chín thì bạn đốt lâu hơn và ngược lại. Ngày nay, người ở thành thị thì nên nướng bằng lò nướng, hay bếp than, hay nướng bọc giấy bạc, tùy vào điều kiện mà chế biến bạn nhé. Thế là xong!

Bước tiếp theo

Bạn tiến hành làm mỡ hành. Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc mỡ hành ra chén, để riêng.
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc mỡ hành ra chén, để riêng

Bắt chảo lên bếp rồi bỏ đậu vào rang cho vàng đều, sau đó đãy vỏ, đậu sau khi đãy xong đem giả nhuyễn, đừng nhuyễn quá sẽ không ngon. Phần này dùng để rưới lên cá cùng với mỡ hành cho món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Và bỏ vào nước mắm nếu thích. Tùy khẩu vị!

Sau khi nướng xong bạn cần trình bày sao cho đẹp!
Sau khi nướng xong bạn cần trình bày sao cho đẹp!

Bước 4: Làm nước mắm me

Tiếp theo, bạn cho vắt me vào chén, đổ nước sôi vào ngâm rồi dầm me để lấy nước cốt. Phần nước cốt me sền sệt là đạt yêu cầu. Tiếp đó, bạn cho thêm đường, nước mắm (lượng gia vị tự điều chỉnh) vào, nêm nếm vừa ăn, cuối cùng thêm ớt tươi và đậu phộng giã nhỏ vào là được.

Lưu ý: Cá lóc nướng trui ăn với nước mắm me là đúng bài nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể ăn với nước mắm chua ngọt cũng được.

Thế là xong!

Trình bày và thưởng thức.

Cuối cùng, cá lóc sau khi nướng chín bạn cạo sạch lớp vảy cháy đen bên ngoài, đặt lên đĩa lớn. Dùng dao dọc 2 đường dài theo 2 sống lưng cá, rẽ thịt cá sang 2 bên rồi rưới thêm chút mỡ hành, rắc đậu phộng rang lên trên. Bày cá bên cạnh rau sống, bún tươi, bánh tráng và nước mắm me rồi thưởng thức.

Cá lóc là loại cá đồng, sống phổ biến ở ao hồ, đồng ruộng, là thực phẩm quen thuộc của những người nông dân. Cũng chính vì thế mà người dân miền Tây mới có một món ăn dân dã là cá lóc nướng trui – nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Những con cá lóc mới đánh bắt, không cần mổ bụng mà nướng và thưởng thức ngay tại chỗ, đơn giản thế thôi nhưng cái vị dân dã, vị tự nhiên như thấm sâu vào từng thớ thịt cá, khiến người ta ăn vào mà cứ thổn thức mãi không thôi.

Cá lóc nướng trui với lớp da thơm lừng, mùi thơm dân dã của cá hòa quyện với mùi thơm của khói rơm rất khó diễn tả. Thịt cá trắng ngần, nóng hổi. Giữ nguyên được vị ngon ngọt đặc trưng, cuốn với rau sống, bún tươi và chấm mắm me ăn kèm, rất ngon mà không hề bị ngán. Món này có thể ăn thay cơm vào các bữa chính trong ngày.

Món này trông rất hấp dẫn!

Cá lóc là nguyên liệu có thể làm nhiều món ngon!
Cá lóc là nguyên liệu có thể làm nhiều món ngon!

Dinh dưỡng khi ăn các loại cá

Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu. Như: protein chất lượng cao, iốt. Các vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt các loại cá béo (hay còn gọi là cá dầu). Như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng cao. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3. Nó rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể. Bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, hãy lựa chọn bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.

Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới. Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ có nguy cơ đau tim. Đột quỵ và tử vong vì bệnh tim thấp hơn những người không thường xuyên ăn.

Hi vọng với cách làm cá lóc nướng trui với hương vị thơm ngon dân dã sẽ đem đến cho bạn một bữa ăn thú vị. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé! Đừng quên chia sẻ bài!

Các bạn có thể tìm thêm các thông tin liên quan tại: Các món thịt-cá.

Nguồn: Monngondongian.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *