Công thức nấu món cá thu sốt cà chua ngon tuyệt tại gia

Công thức nấu món cá thu sốt cà chua ngon tuyệt tại gia

Các bạn nên thử món cá thu sốt cà chua khi chán ăn. Cá thu sốt cà là món ăn phổ biến đến nỗi được đóng hộp để xuất khẩu. Cá thu là một loại cá giàu chất dinh dưỡng, nhưng viên đóng hộp khiến cho giá trị dinh dưỡng bị giảm sút. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự làm món này vì công thức rất đơn giản. Cá thu sốt cà chua cho ra mùi vị hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng. Điều quan trọng là bạn cần chú ý việc sơ chế và nêm nếm gia vị để món ăn trở nên đặc trưng hơn.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món cá thu sốt cà chua mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những công thức mới vào thực đơn gia đình. Biết đâu một dịp nào đó, bạn sẽ có cơ hội để trổ tài bếp núc của mình. Trước bạn bè và người thân trong gia đình chẳng hạn.

Giá trị dinh dưỡng từ cá thu

Ít người biết, cá thu là một loại cá biển ngon nổi tiếng với những thớ thịt ngon, rất giàu nguồn đạm và chất béo. Cá thu được sốt cùng cà chua tạo thành món ăn hấp dẫn được yêu thích trong các bữa cơm gia đình.

Cá thu thường được so sánh với cá ngừ bởi chúng có nhiều đặc điểm giống nhau như: là loại cá lớn nhiều dầu, có thịt săn chắc và là thực phẩm phổ biến được đóng hộp. Bên cạnh đó, cả 2 loại cá này đều là loài cá thuộc họ Scombridae. Tuy nhiên, cá thu nhỏ và có tuổi thọ ngắn hơn cá ngừ.

Cá thu là loại cá nhiều dầu, vị đậm đà. Hiện nay, có đến 21 loài cá thu, nhưng không phải tất cả chúng đều được tiêu thụ phổ biến. Cá thu Đại Tây Dương là một trong những giống phổ biến hơn cả. Theo USDA đã chỉ ra trong thành phần dinh dưỡng trong 100g cá thu gồm có:

Lượng calo: 189
Chất béo: 11,9g
Natri: 89mg
Carbohydrate: 0g
Chất xơ: 0g
Đường: 0g
Chất đạm: 19g

Với những ai mắc bệnh vảy nến nếu tích cực mỗi ngày sử dụng 150g Omega – 3 liên tục trong một thời gian khoảng 3 tháng sẽ làm ức chế các sinh viêm leucotrien 3 và leucotrien 5 của loại bệnh này rất hiệu quả.

Một số công dụng của cá thu

Cá thu có nhiều công dụng. Công dụng làm đẹp khi ăn cá thu: Theo nghiên cứu. Nếu bạn tích cực ăn cá thu đều đặn 2 lần/ tuần thì các mụn bọc và mụn dạ trên mặt sẽ không có cơ hội xuất hiện. Da của bạn sẽ trở nên căng bóng và sạch mụn. Bên cạnh đó axit Omega – 3 trong cá thu sẽ giúp bảo vệ tốt nhất cho tế bào da của bạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn qua da.

Trong cá thu có chứa một lượng lớn chất béo omega-3 có tác dụng tốt đến sự hoạt động của các mạch máu, chất béo của cá thu rất đặc biệt, đây là các chất béo chưa được bão hòa cực kì có lợi cho sự hoạt động màng tế bào trong cơ thể người, đồng thời làm giảm nồng độ mỡ xấu dư đọng trong máu và có khả năng giữ lại loại mỡ máu tốt. Khi cơ thể bạn hấp thụ lượng chất béo này thì máu được tuần hoàn đều đặn đến não bộ, tạo được chất xám trong não thúc đẩy trí tuệ trẻ phát triển tốt, làm tăng cường trí thông minh cho trẻ nhỏ.

Dầu Cá thu là nguyên liệu có nhiều công dụng tốt!ở cá thu còn có tác dụng không nhỏ trong việc ngăn chặn đáng kể sự hình thành chất prostaglasdins, đây là một chất có liên quan đến những cơn đau bụng hay chứng tức ngực khi thấy tháng ở chi em. Tuyệt vời hơn, theo nghiên cứu của Hiệp hội sức khỏe Mỹ đã chứng minh rằng omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú ở phụ nữ và còn phòng chữa các bệnh về tim mạch rất hiệu quả. Rất đáng lưu ý.

Cá thu là nguyên liệu có nhiều công dụng tốt!
Cá thu là nguyên liệu có nhiều công dụng tốt!

Hướng dẫn chọn được cá thu tươi ngon

Để món ăn ngon, trước hết bạn cần chọn được cá đảm bảo độ sạch. Để cho thực phẩm để thực hiện được món ăn thành công. Cá thu có bụng màu trắng, vây màu xanh xám, da cá sáng bóng. Nếu cá được đánh bắt ở vùng biển sạch thì cá sẽ có mùi tanh của biển cả, ngược lại nếu cá sống ở vùng biển bị ô nhiễm thì cơ thể của cá sẽ mang những mùi khó chịu như mùi dầu, mùi hôi, mùi hắc…

Theo kinh nghiệm để phân biệt được cá còn tươi ngon và cá đã bị ươn bạn chỉ cần nhìn phần miệng cá, đó là miệng cá ngậm chặt thì cá còn tươi, miệng mở há ra thì cá đã bị ươn, ngoài ra nếu răng cá đã bị rụng hết thì đây là cá không những đã ươn mà còn bị hỏng vì để quá lâu ngày.

Bước tiếp theo bạn quan sát đến phần mang cá. Nếu cá còn tươi mới và được bảo quản kỹ dù đã chết thì mang cá bao giờ cũng có màu đỏ tươi. Nếu bạn quan sát thấy mang cá có màu đỏ thẫm hoặc chuyển sang màu nâu đen hay trắng bệch thì chứng tỏ con cá đó đã bị ươn, đã chết lâu ngày không còn đảm bảo chất lượng. Thế là xong.

Cách khác để chọn cá tươi ngon

Ngoài ra, còn 1 cách nữa giúp bạn chọn được cá chuẩn đó là hãy quan sát mắt của cá. Với những con cá thu tươi được bảo quản đông lạnh cẩn thận, không ngâm tẩm hóa chất thì mắt của cá sẽ trong và lồi ra. Với những con cá đã bị ươn và chết lâu ngày thì mắt của chúng lõm sâu và đục ngầu.

Nếu bạn quan sát kỹ thì những con cá còn tươi mới phần thịt của chúng vẫn còn sự đàn hồi tốt. Bạn chỉ cần lấy ngón tay ấn vào phần thịt nếu thịt đàn hồi trở lại thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm để chọn lựa nhưng nếu thịt cá nhũn và mềm lẫn cùng mùi hôi và không thể đàn hồi lại được thì con cá đó đã bị ươn, bạn không nên chọn mua.

Nhưng thực tế khi đi chợ chọn mua cá thu các mẹ, các chị thường chọn mua cá đã cắt khúc thành từng khoanh để sử dụng cho thuận tiện nếu vậy bạn nên nhìn kỹ phần thịt cá và phần xương còn dính chắc vào nhau không. Phần xương cá còn chắc không? có bị mủn vỡ và còn mùi tanh của biển nữa không? phần thịt vân còn sáng màu không? Nếu một khoanh cá thu đảm bảo được những yếu tố trên thì chứng tỏ miếng cá thu này còn tươi mới và được bảo quản ngặt nghèo. Đơn giản thôi mà!

Bước chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu của món cá thu sốt cà chua cho 4 – 5 người ăn.

Cá thu tươi ngon hoặc cá thu nướng qua : 2 khoanh vừa phải không quá dầy hoặc quá mỏng.
Cà chua: 4 – 5 quả cà chua chín mọng nhiều bột
Hành khô: 2 củ
Gừng: 1 – 2 nhánh
Thì là, hành lá
Ớt tươi chin đỏ: 1 – 2 quả
Gia vị gồm: Mì chính, nước mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn, bột đao.

Nguyên liệu rất dễ tìm.

Nguyên liệu nấu món này rất dễ tìm!
Nguyên liệu nấu món này rất dễ tìm!

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế rất quan trọng. Rửa sạch 2 khoanh cá thu với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để cho thật ráo rồi ướp với một chút hạt nêm, tiêu và muối.

Hành lá, thì là nhặt bỏ rễ, nhặt bỏ lá vàng úa rồi rửa sạch, cắt khúc dài 1- 1,5 cm. Thì là để lại 3 – 5 nhánh lá.
Cà chua rửa sạch dưới vòi nước chảy, cắt thành múi .
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.
Tỏi, hành bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.

Quy trình thực hiện món cá thu sốt cà chua

Rán cá chín vàng đều 2 mặt

Chảo rán phải được rửa sạch để khô rồi đặt lên bếp đun cho nóng rồi đổ dầu vào đun cho dầu nóng già, sau đó thả từ từ từng khoanh cá vào chảo chiên, chú ý không nên thả quá mạnh dầu sẽ bắn vào người có thể gây bỏng rất nguy hiểm.Để cá chuyển màu vàng nhạt thì tiến hành lật cá để cá chín vàng đều cả 2 mặt. Khi cả 2 mặt cá đều đã chín vàng thì tắt bếp và gắp cá ra đĩa. Thao tác này sẽ giúp cá vừa bùi vừa thơm tạo sức hấp dẫn cho người ăn. Vậy là xong!

Cách nấu nước sốt cà chua

Đầu tiên, chảo rửa sạch, để khô bắc lên bếp đổ 2 – 3 thìa dầu ăn vào chảo đợi cho dầu nóng già thì đổ hành, tỏi và gừng đã băm nhỏ vào phi. Chú ý đảo thật đều tay khi thấy chúng chuyển sang màu vàng ươm và có mùi thơm thì đổ cà chua vào đảo cùng, cho thêm một ít nước vào đun sủi, dùng muôi to để dầm cho cà chua tan hết ra sau đó cho thêm một thìa bột đao vào nước sốt để tạo thêm độ sánh và bóng đẹp.

Cuối cùng bạn cho cá thu đã được rán chín vàng 2 mặt vào sốt cùng rồi nêm gia vị cho vừa và thêm 1/2 hìa hạt tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu và đun thêm 10 phút, vừa đun bạn vừa múc nước sốt tưới lên miếng cá để cá thấm đều gia vị. Sau khi khoanh cá chín mềm thì thả hành lá và thì là vào đảo cho đều tay rồi tắt bếp. Đây được coi là bước quan trọng nhất để quyết định mùi vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn này. Ngon khó cưỡng!

Nước sốt cà chua là điểm khiến món ăn hấp dẫn hơn.
Nước sốt cà chua là điểm khiến món ăn hấp dẫn hơn.

Hướng dẫn trình bày món ăn

Đầu tiên, bạn gắp cá thu ra đĩa trước. Rồi lấy thìa múc nước sốt cà chua lên trên khoanh cá. Điểm thêm một vài nhánh lá thì là cho đẹp mắt. Khoanh cá vàng thơm đậm đà, bên ngoài dai. Bên trong mềm cùng mùi cá biển kết hợp màu cà chua đỏ, tươi tắn sánh quyện cùng vị ngọt ,chua, mặn hài hòa sẽ vô cùng hấp dẫn khi bạn ăn cùng với cơm trắng.

Với thời gian từ 20 – 30 phút. Bạn có thể mang đến cho cả nhà một món sốt với mùi vị tuyệt cú mèo. Để bữa ăn thêm thịnh soạn bạn chế biến thêm món rau luộc cùng một món sào để cung cấp đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, với nước sốt của món cá thu sốt cà chua này. Bạn có thể cho đậm hơn một chút dùng để chấm ăn cùng rau sống cũng rất tuyệt. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể nấu cay nhiều. Cay ít hoặc không cho vị cay.

Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh huyết áp, bệnh tim mạch hoặc bạn muốn nàn da của mình khộng bị mụn và tăng cường sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình thì mỗi tuần bạn nên sử dụng cá thu để chế biến món ăn từ 2 – 3 bữa/ tuần chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao.

Cá thu sốt cà là món ăn đẹp mắt mà lại rất ngon!
Cá thu sốt cà là món ăn đẹp mắt mà lại rất ngon!

Mách bạn những mẹo khử mùi tanh của cá thu

Trường hợp bạn mua cả con cá còn nguyên vẹn. Bạn cần đánh sạch vẩy trên thân cá. Chặt bỏ phần vây, cắt bỏ phần mang cá. Mổ bụng bỏ hết phần ruột cá rồi dùng dao cạo sạch phần màng đen dính trong bụng cá. Tiếp đến bạn lấy muối hạt xát kỹ toàn bộ phần thân ngoài. Trong bụng, trong miệng cá rồi rửa lại thật sạch với nước. Bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo hay trong chậu nước muối pha loãng. Cùng vài giọt nước gừng hoặc ngâm cá trong nước có hòa một ít cốt chan. Với thời gian 15 phút để loại bỏ mùi tanh của cá. Không nên ngâm cá quá lâu. Sẽ làm cá bị mất đi giá trị dinh dưỡng cũng như màu sắc tươi tắn vốn có.

Sau 15 phút bạn vớt cá lên để cho ráo nước rồi tiến hành ướp cá. Để cá vào bát to hoặc vào tô rồi cho 1 – 2 thìa rượu. Cùng vài ba nát gừng ướp cùng sẽ giúp thịt cá ngon và đậm đà hơn. Khi nấu bạn nên mở vung ra để mùi tanh được bốc theo hơi nước đi mất.

Các bạn có thể tìm thêm các thông tin liên quan tại: Các món thịt-cá.

Nguồn: Monngondongian.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *