Bạn đã biết tới bánh ướt thịt heo – món ngon nức tiếng Quảng Trị hay chưa?

Bạn đã biết tới bánh ướt thịt heo – món ngon nức tiếng Quảng Trị hay chưa?

Quảng Trị là một tình thuộc miền Trung bộ Việt Nam. Nửa thế kỷ trước, nơi đây là mảnh đất phải hứng chịu nhiều bom đạn chiến tranh. Do mảnh đất này nối liền hai miền Nam Bắc. Khi hòa bình lập lại, nơi đây trở thành địa danh tham quan với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng. Bên cạnh đó, nơi đây còn nổi tiếng với văn hóa ẩm thực cực đặc sắc. Khi nhắc tới ẩm thực Quảng Trị, chắc chắn không thể không nhắc tới bánh ướt thịt heo. Đây là món ăn mà mỗi du khách tới đây đều ưu tiên thưởng thức.

Nghề làm bánh ướt truyền thống của người dân xứ Quảng 

Người xứ Quảng thường có truyền thống lấy tên của chính địa phương mình đặt cho các món ăn đặc sản. Chính vậy mà món bánh ướt thịt heo Quảng Trị cũng không ngoại lệ. Từ xưa, người dân làng Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị đã có truyền thống làm món bánh ướt tự bao đời. Trải qua nhiều năm tháng, cho đến nay, món bánh ướt Phương Lang đã trở thành món đặc sản trứ danh. Nức tiếng gần xa.

Nghề làm bánh ướt truyền thống của người dân xứ Quảng 
Nghề làm bánh ướt truyền thống của người dân xứ Quảng

Cũng không quá khác biệt với những làng nghề khác của xứ Quảng, làng nghề bánh ướt Phương Lang ra đời cách đây khoảng một thế kỷ. Cho đến ngày nay, những người con Phương Lang vẫn chọn gắn bó với nghề làm bánh ướt. Nghề mà ông cha người dân nơi đây để lại. Để giữ gìn một nét văn hóa ẩm thực của vùng “đất lửa”.

Món ăn này có đặc trưng là thơm ngon, tiện lợi, mộc mạc, không cầu kỳ. Chính bởi lý do này mà bánh ướt đã trở nên vô cùng thân thuộc với người dân nơi đây. Món ăn này cũng trở thành bữa sáng cho bao thế hệ người Quảng Trị. Khi ghé thăm vùng đất này, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán ven đường, vỉa hè đông khách. Họ đều là những thực khách phương xa đến ăn những đĩa bánh ướt thịt heo thơm ngon nức mũi.

Nguyên liệu nào tạo nên hương vị thơm ngon của món bánh ướt?

Tương tự như bánh ướt ở các vùng miền khác, nguyên liệu chính để làm bánh ướt Quảng Trị cũng là gạo. Gạo sẽ được vo sạch, ngâm nước một đêm. Sáng hôm sau người dân nơi đây sẽ đem gạo xay thành bột nước.

Để món ăn này có sự thơm ngon nhất, người dân dùng một miếng vải có độ dày vừa phải. Sau đó để trên nồi hơi đang sôi. Đồng thời múc từng thìa nước bột gạo xay tráng một lớp bột nước lên trên tấm vải. Đậy nắp vung lại một lúc là lấy được bánh ra. Vì những tấm bánh ướt lúc mới lấy ra còn nóng rất dễ rách. Thế nên người làm bánh phải hết sức khéo léo cẩn thận mới có thể xếp chồng được chúng lên nhau. Tấm bánh phải có độ mỏng dày vừa phải lúc ăn mới ngon.

Nguyên liệu nào tạo nên hương vị thơm ngon của món bánh ướt?
Nguyên liệu nào tạo nên hương vị thơm ngon của món bánh ướt?

Ngày nay, bởi vì món bánh ướt Phương Lang đã trở thành đặc sản của cả tỉnh Quảng Trị. Thees nên làng nghề làm bánh đã ít dùng phương thức thủ công như trên mà nhờ vào máy móc, thiết bị để làm. Cách này vừa tiết kiệm thời gian vừa đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của thực khách. Những chiếc bánh ướt được làm bằng máy rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời có độ mềm dẻo và mỏng, trắng mịn vô cùng hợp thẩm mỹ.

Không thể thiếu đi thịt heo

Bởi vì món ăn này có tên gọi là món bánh ướt thịt heo nên không thể thiếu thịt heo béo ngậy. Thịt heo cũng cần chọn lựa tỉ mỉ loại thịt vừa mềm vừa dai. Miếng thịt vừa có nạc vừa có mỡ nhưng ăn không bị ngán. Thịt heo sau khi luộc chín thái xắt mỏng rồi xếp vào đĩa ăn kèm với bánh ướt thì tuyệt không gì bằng.

Để có món bánh ướt Phương Lang ngon đúng điệu. Phần quan trọng không kém là pha chế nước chấm. Nước chấm tùy theo yêu cầu của thực khách mà làm ngọt hoặc mặn. Nước chấm có hai cách pha khác nhau, tùy thuộc vào sở thích từng người. Nó có thể là tương ớt pha đường với nước mắm Mỹ Thủy nổi tiếng. Hoặc nước lèo được pha cho sánh lại, kèm theo hạt mè, lạc và ớt đỏ phi.

Miếng bánh ướt trắng trẻo, thơm ngon cuộn lấy thịt heo thơm ngậy và rau sống xanh mướt. Chấm cùng với bát nước chấm đậm đà vừa ngọt vừa cay. Tất cả hòa quyện với nhau hấp dẫn du khách gần xa. Ai đã đến Quảng Trị và thưởng thức món bánh ướt Phương Lang sẽ nhớ mãi món bánh ướt thịt heo này.

Giải đáp câu hỏi: Bánh ướt và bánh cuốn giống nhau?

Nhiều người không hiểu rõ cho rằng hai loại bánh này là một. Tuy nhiên người sành ăn sẽ phân biệt được điều khác biệt của hai loại bạnh này

Bánh cuốn

Bánh cuốn là món ăn đơn giản nhưng rất tinh tế của người Bắc. Nguyên liệu cơ bản để làm bánh cuốn gồm bột gạo, thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ và một ít hành phi. Sau khi được làm chín trên nồi hấp, bánh được cuốn lại với nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã được xào chín. Người thợ làm bánh dùng thanh tre chia đều bánh thành từng phần vừa ăn.

Bên cạnh đó, nước chấm được pha chua cay đậm đà, vừa ăn và có màu vàng óng đẹp mắt. Ăn kèm với bánh cuốn không thể thiếu chả quế. Những lát chả quế được thái từng lát và cho lên trên, ngoài ra một số hàng bánh cuốn còn có thêm bánh tôm nóng giòn ăn kèm rất ngon miệng.

Những chiếc bánh cuốn nóng hổi được sắp lên đĩa, thêm một ít rau, hành phi, lát chả quế, miếng bánh tôm cùng một chén nước chấm là đã có một món ăn hấp dẫn cho bạn bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.

Bánh ướt

Món ăn này là món ăn bình dị của người dân miền Trung, có thành phần tương tự như bánh cuốn miền Bắc, chỉ khác là không nhân, cũng được ăn kèm với chả, nem chua…

Nguyên liệu chính làm bánh ướt là bột gạo pha chung với một ít bột lọc theo tỷ lệ nhất định để khi tráng bánh mỏng nhưng không bị rách, bánh vừa mềm và hơi dai. Nguyên liệu ăn kèm bánh ướt rất phong phú và đa dạng, như: thịt nướng, thịt heo quay, lòng heo, tôm, nem… nhưng phổ biến và đơn giản hơn cả là ăn với chả lụa cùng một ít rau thơm, húng quế và giá và hành phi.

Nguyên liệu chính làm bánh ướt là bột gạo pha chung với một ít bột lọc theo tỷ lệ nhất định
Nguyên liệu chính làm bánh ướt là bột gạo pha chung với một ít bột lọc theo tỷ lệ nhất định.

Nước chấm thường được làm hơi ngọt và có vị chua. Tùy theo từng vùng mà nước chấm được pha theo nhiều cách khác nhau. Nước chấm của người miền Trung thường ít chua và đậm hơn. Trong khi miền Nam nước chấm được pha rất loãng nhưng vị chua ngọt thì cực ngon.

Bánh ướt thịt heo Quảng Trị vô cùng thơm ngon, hương vị đậm đà, hấp dẫn. Nếu có dịp đến Quảng Trị nhất định bạn phải thử món này nhé!

Nguồn: monngontrungbo.net

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món Trung bộ, hãy tham khảo các bài viết tại: Ẩm thực miền Trung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *