Món ngon đậm phong cách Pháp: Ốc sên sốt bơ tỏi

Món ngon đậm phong cách Pháp: Ốc sên sốt bơ tỏi

Nếu đã xem bộ phim Pretty Woman, bạn sẽ nhớ cảnh diễn viên Julia Roberts và Richard Gere đang ăn tối tại một nhà hàng Pháp thì chú ốc sên bất thình lình trượt khỏi bàn ăn và bay thẳng vào tay người phục vụ đứng gần đó. Tuy nhiên, ốc sên sốt bơ tỏi lại chính là món ăn nổi tiếng gắn với ẩm thực Pháp. Escargot (món ốc sên), được đánh giá là món ăn truyền thống trong ẩm thực Pháp, thường phục vụ các thực khách sành điệu tại các thành phố lớn sẽ là chủ đề chính trong bài viết NKH ngày hôm nay!

Nguồn gốc món Ốc sên sốt bơ tỏi đốn tim bao thực khách

Trong lịch sử Pháp, vỏ ốc cũng đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ học, điều này chứng minh rằng người dân nước này đã ăn ốc cách đây hàng nghìn năm. Khởi nguồn từ vùng Burgundy, món ốc này hiện diện gần như khắp mọi nơi ở Pháp. Các loại ốc phổ biến hiện nay là “petit-gris” Helix aspersa hoặc ốc vườn.

Chia sẻ của thực khách được thưởng thức món ốc sên sốt bơ tỏi 

Tôi may mắn đựơc bạn “ đãi “ cho món ốc sên nhồi rau mùi thơm phức vào những năm vừa sang Pháp. Khi đó tôi còn chưa biết được giá trị cũng như những điều hay về ốc.

Chia sẻ của thực khách được thưởng thức món ốc sên sốt bơ tỏi 
Chia sẻ của thực khách được thưởng thức món ốc sên sốt bơ tỏi 

Còn nhớ rõ khi nhìn thấy dĩa ốc được người hầu bàn đem lên chỉ vỏn vẹn có 10 con nằm ngay ngắn. Miệng ốc hướng lên, bên trong là màu xanh và mùi thơm nức bay ra từ đó. Tôi bảo: “Cái này đâu phải ốc”. Cả nhóm hôm đó có một trận cười thoả thích vì sự vô tư và tự nhiên của tôi.

Món ngon được chế biến cầu kỳ

Món ốc sên của người Pháp chế biến rất đặc biệt và hơi cầu kỳ. Bởi sự kết hợp của các loại rau mùi như rau thơm, rau quế, hành, hẹ, tỏi và các loại quả hạt như hạt ốc chó, hạt quả thông, tiêu, tỏi băm nhỏ cùng thịt ốc… và nhất là quá trình rửa sạch nhớt của ốc sên.

Ốc nướng xong, mùi bơ tỏi thêm nức mũi, “tra tấn” khủng khiếp nếu nhỡ may bạn đang đói. Nước bơ tỏi nướng từ ốc chảy ra. Lấy miếng bánh mì quệt vào, thật không thể ngon hơn thế được.

Cách thức chế biến món ốc sên sốt bơ tỏi 

Ốc tươi đem về rửa sạch và lấy thịt ra khỏi vỏ. Chà xát lại bằng muối cho hết nhớt, sau đó trộn chung với bơ, tỏi giã nhuyễn, lá hành hương, củ hành tím, tiêu và muối.

Chế biến món ốc sên sốt bơ tỏi 
Chế biến món ốc sên sốt bơ tỏi 

Tất cả được xay nhuyễn và cho từng muỗng hỗn hợp đó vào lại vỏ ốc và nướng trong lò khoảng 5 đến 10 phút. Khi nướng xong, mang ra ăn nóng. Thịt ốc thấm chặt với các gia vị, ăn giòn, đậm đà và thơm đến mê mẩn. Thêm nữa, món ăn này mỗi lần chỉ được ăn vài con. Không như cả rổ ốc luộc bên xứ mình. Nên cảm giác cứ mãi thòm thèm. Ăn xong, nước bơ tỏi ướp từ ốc chảy ra đĩa. Cầm lát bánh mì quệt vào, quét cho kỳ sạch chứ không thể bỏ phí.

Ngoài món ốc nhồi với rau làm khai vị. Còn các loại khác như bánh mì được phủ lên một lớp crème làm từ ốc, món ốc nhồi cà chua, xà lách ốc với củ hành. rất hấp dẫn, ngon và bổ dưỡng đến lạ thường.

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *