Công thức làm món chay đầy dinh dưỡng với hạt điều

Công thức làm món chay đầy dinh dưỡng với hạt điều

Ít người biết rằng hạt điều có thể làm món chay rất ngon. Khi đã quá chán thịt cá, bạn hãy thử chế biến các món từ hạt điều. Sữa hạt điều là một trong những món được các bạn trẻ ưa chuộng. Có thể làm sữa hạt điều thông thường hoặc kết hợp với mè đen. Ngoài ra, chè hạt điều chay cũng thơm ngon, bổ dưỡng. Nhưng món ăn mà ít ai ngờ đến chính là kẹo hạt điều.

Tất cả đều dễ làm và không mất nhiều thời gian. Các nguyên liệu cần có cũng không quá khó tìm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở trong siêu thị hoặc chợ gần nhà. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những công thức mới vào thực đơn gia đình.

Công thức làm sữa hạt điều mè đen

Món này rất dễ. Để làm món sữa hạt điều mè đen, bạn cần nguyên liệu:

4-5 hạt điều. 400ml nước. 2 muỗng canh hạt mè đen. Muối, mạch nha.
Chế biến:

Hạt điều rang rồi bóc vỏ lụa, hạt mè rửa sạch rồi ngâm trong nước từ 6-8 tiếng.

Cho nước, hạt mè, hạt điều vào máy xay sinh tố xay khoảng 2 phút, sau đó cho nghỉ và tiếp tục xay lần nữa cho mịn.

Cho hỗn hợp nước vào nồi đun lửa nhỏ, vớt bọt liên tục. Nấu được 5 phút thì cho thêm muối và mạch nha đun thêm 10 phút nữa là hoàn thành. Vậy là xong.

Món sữa hạt điều mè đen rất dễ làm mà lại ngon.
Món sữa hạt điều mè đen rất dễ làm mà lại ngon.

Công thức làm sữa hạt điều thông thường

Bỏ mè đen đi, bạn có thể làm sữa hạt điều với nguyên liệu:

120gr hạt điều, 900ml nước lọc, ¼ muỗng cà phê muối
Chế biến:

Hạt điều đã bóc vỏ ngâm nước khoảng 1 tiếng, khi ngâm có thể cho thêm một tí muối cho trắng. Sau đó đổ nước ngâm và rửa sạch lại hạt điều.

Cho hạt điều, ít muối và nước vào máy xay sinh tố xay mạnh trong 1 phút, sau đó xay lại cho nhuyễn

Cho vào lọ thủy tinh cất trong tủ lạnh. Để dành uống dần nhé!

Bỏ mè đen đi, bạn có thể làm sữa hạt điều thông thường cũng rất ngon.
Bỏ mè đen đi, bạn có thể làm sữa hạt điều thông thường cũng rất ngon.

Món chè hạt điều chay hấp dẫn

Để làm món này, bạn cần nguyên liệu:

1 cây lá dứa, 1 bát nước cốt dừa, 1 thìa cà-phê đường trắng, 1/2 củ gừng, 1/3 thìa cà-phê muối, 100g hạt điều, 150g đường vàng, 350g bột năng, 75ml nước ấm, 575ml nước lạnh.
Chế biến:

– Nước cốt dừa đun trên lửa nhỏ, cho ít bột năng, muối, đường trắng vào. Khi hỗn hợp sền sệt là được.
– Nhồi 350g bột năng với nước ấm và 75ml nước lạnh cho mịn rồi lấy từng vắt bột nắn dẹt.
– Cho hạt điều vào giữa vắt bột bọc lại. Dùng lượng bột năng còn lại, phủ một lớp áo mỏng lên hạt điều.
– Đun sôi nước, cho hạt điều đã phủ bột vào. Đun đến khi hạt điều vừa nổi lên là chín, vớt ra ngay, xả nước lạnh, để ráo.
– Nấu đường với 500ml nước rồi cho gừng đã gọt vỏ, thái lát mỏng, sau đó cho hạt điều, lá dứa vào đun sôi rồi tắt lửa.
– Dọn ra ly, cho thêm nước cốt dừa. Món này có thể dùng chung với đá bào hoặc dùng nóng đều ngon.

Hấp dẫn món hạt điều rang muối
Nguyên liệu:

1kg hạt điều nhân sống, 1 kg muối hạt vừa vừa, 1 chảo lớn sấu lòng
Chế biến:

Loại bỏ hạt điều bị sâu, lép.

Cho muối vào chảo, rồi cho hạt điều vào rang vừa tay, lửa nhỏ vừa phải. Rang đến khi muối khô, hạt điều giòn, khi hạt điều có màu vàng óng đều cả hạt thì bạn đã hoàn thành.

Sau khi điều nguội thì cho vào hộp kín dùng dần nha. Ngon lắm đấy!

Nếu chán ăn chè thường, bạn hãy thử làm chè hạt điều chay.
Nếu chán ăn chè thường, bạn hãy thử làm chè hạt điều chay.

Cách làm món chay với kẹo hạt điều

Để làm món kẹo hạt điều siêu ngon bạn cần:

Bơ mặn: 100g, Đường cát trắng hoặc đường vàng 250g, Hạt điều chín 400g, Hạt vừng trắng 300g, Chanh: 2 quả

Chế biến:

– Bước 1: Bạn đun chảy bơ trong chảo để tạo thành bơ loãng, tiếp đó bạn có đường vào đun cùng với bơ để nhỏ lửa để đường chảy dần dần. Khi đun bạn cũng cần khuấy đều tay để đường không bị cháy khét. Bạn đun hỗn hợp bơ đường đến khi hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng cánh gián.

– Bước 2: Bạn đổ lần lượt nước cốt chanh, hạt điều giã nhỏ và hạt điều tách đôi vào chảo hỗn hợp rồi khuấy thật đều tay. Tất nhiên khi đun bạn cần đảm bảo lửa nhỏ vừa đủ, không làm hỗn hợp bị cháy khi chưa có sự kết dính với nhau.

– Bước 3: Khoảng 5 – 10 phút sau khi đường và hạt điều đã có độ kết dính, bạn thấy chặt tay không thể khuấy được nữa thì tắt bếp và đổ ra khay đã trải sẵn giấy thấm dầu, dàn đều

– Bước 4: Rắc vừng lên trên khay và đợi khoảng 10 phút nữa cho hỗn hợp kẹo dính chặt còn hơn dẻo, bạn sẽ cắt thành miếng nhỏ và cho vào lọ bảo quản, tránh cho kẹo khỏi chảy nước. Thế là xong!

Đừng ăn kẹo hạt điều quá nhiều kẻo ghiền nhé!
Đừng ăn kẹo hạt điều quá nhiều kẻo ghiền nhé!

Một số công dụng của hạt điều

Ăn hạt điều sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu. Chẳng hạn như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K. Và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Các chất béo từ hạt điều là chất béo không bão hòa đơn và đa. Chúng tốt cho tim, giúp giảm cholesterol xấu khi tiêu thụ với lượng thích hợp.

Tốt cho đôi mắt: hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động giống như chất chống oxy hóa nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi những thương tổn nhẹ, đặc biệt đối với người cao tuổi, thậm chí còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Tăng cường sức khỏe cho cơ bắp và hệ thần kinh: hạt điều rất giàu magie là chất quan trọng cho sự phát triển của xương khớp, ngoài ra còn giúp duy trì huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp duy trì chức năng thần kinh và giữ cho xương chắc khỏe. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, hạt điều có thể đem lại giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn.

Các loại hạt vỏ cứng như hạt điều có hàm lượng chất béo cao nên rất dễ bị ôi, khi bảo quản cần đặt chúng ở nơi râm mát và khô ráo để giữ được chất lượng tốt. Hạt điều có thể bảo quản được tới vài tháng trong điều kiện tốt.

Đọc thêm bài viết bổ ích khác tại: Các món ăn chay.

Nguồn: Hapivegan.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *