Chiết xuất trà xanh – một phương pháp chữa trị bệnh xơ phổi

Chiết xuất trà xanh – một phương pháp chữa trị bệnh xơ phổi

Chiết xuất trà xanh là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chiết xuất trà xanh đã được ghi nhận với một loạt các lợi ích sức khỏe. Từ việc thúc đẩy sức khỏe của tim, gan, não và phổi. Đến cải thiện làn da của bạn và thậm chí giảm nguy cơ ung thư. Trà xanh là một loại nước uống dân dã của người Việt giúp bạn tỉnh táo, giảm stress. Xơ phổi là tình trạng bệnh mạn tính, trong đó mô ở sâu bên trong phổi bị tổn thương. Dày lên, cứng hơn do mất tính đàn hồi (tính co giãn), và tạo sẹo. Các sẹo này được gọi là xơ phổi. Xơ phổi làm hạn chế khả năng hít thở của người bệnh. Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Một trong những cách điều trị thì chiết xuất trà xanh là lựa chọn tốt.

Chiết xuất trà xanh là gì?

Trà xanh dạng bột
Trà xanh dạng bột

Trà xanh là một loại thực phẩm tự nhiên được chế biến từ các lá chè non. Có tác dụng rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe. Trong trà xanh có chứa lượng Epigallocatechin gallate được viết tắt EGCG. Đây là yếu tố có nhiều trong trà xanh và rất có ích cho sức khỏe. EGCG là một hợp chất giúp giảm viêm sưng, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa một số bệnh. Tuy nhiên, chiết xuất trà xanh EGCG không hẳn có lợi hoàn toàn, mà còn có một số tác dụng phụ khác. Như gây hại cho gan thận, choáng, tụt huyết áp, suy dinh dưỡng.

Chiết xuất trà xanh chứa nhiều yếu tố tốt cho sức khỏe
Chiết xuất trà xanh chứa nhiều yếu tố tốt cho sức khỏe

Chiết xuất trà xanh có thể được sử dụng ở dạng viên nang, chất lỏng hoặc bột. Liều khuyến cáo là 250-500 mg mỗi ngày. Cho dù bạn muốn cải thiện sức khỏe nói chung hay giảm nguy cơ mắc bệnh. Chiết xuất trà xanh là một cách dễ dàng để thêm chất chống oxy hóa.

Bệnh xơ phổi là gì?

Xơ phổi là một bệnh phổi xảy ra khi mô phổi bị tổn thương và có sẹo. Mô cứng và dày khiến phổi của bạn khó hoạt động bình thường hơn. Khi tình trạng xơ phổi trở nên trầm trọng hơn, bạn ngày càng khó thở hơn. Xơ phổi có 3 loại chính. Thứ nhất, xơ phổi thứ phát. Thứ hai, xơ phổi khu trú. Cuối cùng, xơ phổi vô căn.

Phân biệt phổi bị xơ và bình thường
Phân biệt phổi bị xơ và bình thường

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh xơ phổi. Đó là người đang xạ trị để chữa ung thư, làm trong môi trường độc hại, hút thuốc lá. Uống thuốc nhiều, có tính di truyền. Hoặc những người bị trào ngược dạ dày.

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh xơ phổi có thể âm ỉ hoặc từ từ. Một số triệu chứng thường gặp ở người bị xơ phổi là đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi. Ngoài ra, còn có ho kéo dài, ho ra máu, ngón tay dùi trống và bị tím tái.

Trong các phương pháp điều trị hay các thực phẩm cho bệnh nhân xơ phổi. Thì chiết xuất trà xanh cũng chứa trong mình khả năng trị bệnh xơ phổi.

Mối liên quan giữa chiết xuất trà xanh với xơ phổi

Yếu tố Epigallocatechin gallate vừa chiếm số đông lượng chất trong trà xanh. Vừa là yếu tố chủ chốt giúp trị các bệnh tật. Và theo như các nhà khoa học ở Mỹ, EGCG đang có tiềm năng chữa trị bệnh xơ phổi.

Một nhóm chuyên gia do Tiến sĩ Harold Chapman đứng đầu đưa ra một nghiên cứu. Lấy trên 20 bệnh nhân bị xơ phổi vô căn, phia chia số lượng bệnh nhân uống viên thuốc chứa 600mg EGCG trên một ngày. Với tỉ lệ chia 1:1, sau 14 ngày đã có kết quả. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng EGCG có cải thiện tốt, nhóm còn không thay đổi. Được biết, đây chỉ là bước đầu nhưng được mọi người khuyến khích phân tích thêm.

Nhưng mà chưa có loại thuốc nào chữa trị hẳn căn bệnh này. Chỉ có thể kiểm soát tối thiểu bệnh nhân bị xơ phổi.

Truy cập để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cho người bệnh:

Dinh dưỡng cho người bệnh

Nguồn: baocantho.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *