Ăn bơ giúp phòng chống tiểu đường tuýp 2

Ăn bơ giúp phòng chống tiểu đường tuýp 2

Quả bơ được mệnh danh là “siêu thực phẩm” vì chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú. Cây bơ được người Pháp mang vào trồng ở nước ta từ những năm 1940. Loại cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Nam. Chẳng hạn như Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng hay Vũng Tàu… Cây khá hợp với khí Hậu Việt Nam nên cho sản lượng và năng suất cao.  Ở nước ta hiện nay có nhiều loại bơ khác nhau. Bơ rất có lợi cho sức khỏe của con người. Nó còn được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Được biết hợp chất trong bơ có thể phòng chống tiểu đường tuýp 2. 

Tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là tình trạng đường trong máu tăng cao. Đường không thể đi vào trong tế bào để cơ thể để tạo năng lượng. Do vậy tăng cao trong máu. Tiểu đường tuýp 2 là dạng thường gặp nhất của bệnh tiểu đường. Nó chiếm 90% tổng số bệnh nhân tiểu đường. Và thường gặp trên người lớn tuổi, thừa cân, béo phì, ít vận động, có yếu tố di truyền… Cơ chế gây tăng đường huyết là do gia tăng đề kháng insulin của cơ thể. Có nghĩa là cơ thể không đáp ứng đầy đủ với tác động của insulin. Do vậy, insulin hoạt động không hiệu quả, dẫn đến hậu quả là đường glucose trong máu tăng lên.

Bệnh tiểu đường tuýp 2
Bệnh tiểu đường tuýp 2

Qủa bơ chứa AvoB_ một chất có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Guelph (Canada) đã thực hiện một nghiên cứu. Kết quả cho thấy có một hợp chất có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2. Đó là  avocatin B hoặc AvoB_ một chất có nhiều trong quả bơ. Avocatin B giúp ngăn chặn các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường type 2. Đặc biệt là tình trạng kháng insulin.

Trong bơ có chứa AvoB
Trong bơ có chứa AvoB

Tiến sỹ Paul Spagnuolo là người dẫn đầu nghiên cứu này. Theo ông kháng insulin xảy ra khi ty thể trong các tế bào không thể đốt cháy acid béo thông qua quá trình oxy hóa đủ. Ở những bệnh nhân đái tháo đường, quá trình oxy hóa đó là không hoàn chỉnh.

Thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho ra kết quả khả quan

Trong thí nghiệm, một nhóm chuột được cho sử dụng nhiều chất béo trong 8 ngày. Kết quả tất cả chúng đều béo phì và gây nên tình trạng kháng insulin. Trong 5 tuần tiếp, một nửa số chuột được cho ăn chế độ ăn có bổ xung AvoB. Trong khi đó, số còn lại thì không. Sau tổng cộng 13 tuần thử nghiệm, các nhà khoa học phát hiện nhóm chuột bổ sung AvoB tăng cân ít hơn. Quan trọng là độ nhạy insulin của chúng tăng lên đáng kể so với nhóm đối chứng không dùng AvoB. Điều chứng tỏ hợp chất này đã giúp cơ thể chuột kiểm soát lượng glucose trong máu tốt hơn.

Nghiên cứu được thực hiện trên người

Một nghiên cứu lâm sàng đánh giá mức độ an toàn đã được thực hiện trên người. Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học đã thêm AvoB vào chế độ ăn thường ngày của người Tây. Điều này kéo dài trong 60 ngày với liều lượng 50mg hoặc 200 mg. Kết quả, người tham gia dung nạp tốt hợp chất này. Đồng thời không phát sinh tác dụng phụ nào ở gan, cơ hoặc thận. Cũng không có dấu hiệu ngộ độc khi dùng liều cao.

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của AvoB trong điều trị các bệnh chuyển hóa ở người. Tuy AvoB có nhiều trong bơ những nếu chỉ ăn bơ cơ thể không thể nhận đủ lượng AvoB cần thiết. Do đó nhóm nghiên cứu đã xin phép Bộ Y tế Canada bào chế AvoB ở dạng bột hoặc thuốc viên để bán. Dự án này dự kiến ra mắt thị trường vào năm tới.

Ăn mít –  một loại trái cây nhiệt đới quen thuộc

Mít là loại cây nhiệt đới có quả lớn, xù xì nhìn khá thô. Mít chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngăn ngừa ung thư, ổn định nhịp tim, kích thích tuyến sữa, làm đẹp da, chống lão hóa… là những công dụng của mít không phải ai cũng biết. Qủa mít có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác. Chẳng hạn như: mít sấy, sữa chua mít,…

Mít là một loại trái quen thuộc
Mít là một loại trái quen thuộc

Ăn mít giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Các chuyên gia còn phát hiện mít cũng có tác dụng tương tự như bơ. Mít có nhiều đặc tính giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Theo các nhà khoa học, mít nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết khá thấp. Chế độ ăn nhiều thực phẩm GI thấp đã được chứng minh giúp ổn định đường huyết. Thành phần mít còn chứa nhiều prôtêin và hàm lượng cao chất chống ôxy hóa flavonoid. Những chất này giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa ăn.

Nghiên cứu đã chứng thực người tiêu thụ nhiều các chiết xuất từ mít đã cả thiện đáng kẻ lượng đường trong máu. Hơn nữa, còn duy trì lượng đường ở mức ổn định. Nghiên cứu khác trên động vật thì chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​lá mít giảm lượng đường trong máu lúc đói. Ngoài ra còn kiểm soát tốt đường huyết ở chuột bị tiểu đường một cách lâu dài.

Nguồn: baocantho.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *