Tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường. Tiểu đường là căn bệnh được coi là phổ biến hiện nay. Đái tháo đường hay tiểu đường là một tình trạng sức khỏe mạn tính khiến cho lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo. Điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu mão, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,… Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô. Đây là loại quả lớn nhất trên thế giới. Trong các loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bí đỏ được xếp ở vị trí đầu tiên. Thịt bí ngô chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, cũng là một vị thuốc nam trị nhiều bệnh. Tiểu đường là một trong những loại bệnh có thể dùng bí ngô để trị.
Mục lục
Vài nét về bệnh lí tiểu đường
Tiểu đường là thuật ngữ đề cập đến một nhóm bệnh. Nó ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu (glucose). Nguyên nhân cơ bản gây bệnh rất đa dạng, tùy thuộc là loại đái tháo đường mắc phải. Tuy nhiên, dù mắc loại tiểu đường nào thì bệnh vẫn dẫn đến lượng đường trong máu cao. Từ đó gây nên hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Đái tháo đường chia làm 2 loại chính là đái tháo đường tuýp 1 và đái tháo đường tuýp 2. Đái tháo đường tuýp 1 xảy ra khi cơ thể không sản xuất được insulin. Những người mắc bệnh sẽ phải dùng insulin nhân tạo mỗi ngày. Khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường thuộc loại 1. Phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi). Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh nếu không điều trị. Còn về đáo tháo đường tuýp 2, ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Ở người mắc dạng đái tháo đường này, các tế bào không phản ứng hiệu quả với insulin như trước đây mặc dù cơ thể vẫn tạo ra insulin. Ngoài ra còn có đái tháo đường thai kì và tiền đái tháo đường.
Các triệu chứng thường gặp như tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, gầy nhiều. Ngoài ra còn có các triệu chứng như mệt mỏi, vết thương khó lành, hoa mắt choáng váng.
Thực phẩm bí ngô
Bí ngô là một thực phẩm của mùa thu. Nó rất bổ dưỡng và ít calo. Trong bí đỏ có chứa sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, gluxit,.. Các axit béo linoleic, cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP. Ăn bí đỏ rất tốt cho não bộ, làm tăng cường miễn dịch, giúp tim khỏe mạnh. Mắt sáng, cho giấc ngủ ngon hơn và hỗ trợ cho việc chăm sóc da cũng như làm đẹp, giúp giảm cân…
Đặc biệt, bí ngô có các thành phần dinh dưỡng tốt cho người có bệnh tiểu đường. Bởi vì bí đỏ là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.