Kích ứng da là nỗi phiền muộn của nhiều người. Mọi người ở mọi độ tuổi đều có thể bị kích ứng. Nếu tiếp xúc với một chất nào đó không hợp với da của bạn thì rất có thể bạn sẽ bị kích ứng. Các triệu chứng của kích ứng da gồm nổi mẩn, sưng đỏ, thậm chí phồng rộp lên. Các triệu chứng này khá giống với dị ứng da. Nhưng về bản chất 2 cái này hoàn toàn khác nhau. Kích ứng da có thể tự bớt nếu bạn không tiếp xúc với chất gây kích ứng nữa. Dù không quá nghiêm trọng nhưng kích ứng sẽ đem lại nhiều phiền toái, khó chịu cho người mắc phải. Nó sẽ đau rát và mất thẩm mỹ. Nhưng bạn đừng lo, ăn quả mân xôi đen sẽ giúp giảm kích ứng da nhanh chóng.
Mục lục
Kích ứng da
Kích ứng da hay còn được gọi là viêm da tiếp xúc kích ứng. Đây là kết quả của việc da phản ứng lại sau khi lần đầu tiếp xúc với một loại hóa chất nào đó. Hoặc da có thể bị kích thích từ từ khi tiếp xúc đều đặn và thường xuyên với tác nhân gây kích ứng đó.
Biểu hiện thường thấy của là cảm giác châm chích, mẩn đỏ, ngứa, nóng rát da… Những biểu hiện này khá giống với các biểu hiện thường thấy của dị ứng da. Nhưng không có nghĩa dị ứng và kích ứng là một. Những biểu hiện của kích ứng chỉ bộc phát ở những vùng da tiếp xúc trực tiếp với các nguyên nhân gây kích ứng. Và nó chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Nó có thể tự khỏi trong một vài ngày hoặc sau khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm có chứa tác nhân gây kích ứng.
Các hóa chất được cho là dễ gây kích ứng như Sodium Lauryl Sulfate hay Phthalates. Những hóa chất này thường được tìm thấy trong sữa tắm, dầu gội đầu. Hoặc chất tạo màu, chất bảo quản, hương liệu,…có trong hóa mỹ phẩm, nước hoa,… Sự kích ứng cũng có thể xảy ra nếu da bạn ma sát quá nhiều với các loại quần áo có chất liệu thô ráp khiến da không thoải mái như jeans, ren, nylon hoặc plastic,…
Qủa mâm xôi đen và những tác dụng tuyệt vời của nó
Quả mâm xôi là một loại trái cây ăn được. Chúng thường mọc trên cây mâm xôi hoặc lai tạp với những loại cây khác cùng thuộc chi, họ với nhau. Chi mâm xôi là một chi lớn trong họ thực vật và thuộc họ hoa hồng. Chúng được trồng phổ biến ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Còn ở Việt Nam loại cây này phổ biến ở Lâm Đồng, Đà Lạt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, quả mâm xôi đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vì chúng chứa hàm lượng cao các chất chống ôxy hóa. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience cho thấy, thường xuyên ăn quả mâm xôi đen giúp chống lại sự suy giảm chức năng nhận thức và vận động do quá trình lão hóa tự nhiên. Quả mâm xôi đen giàu chất xơ thực phẩm vốn đóng vai trò quan trọng đối với các chức năng cơ thể,…
Ăn quả mâm xôi đen giúp giảm kích ứng da
Một thí nghiệm đã được tiến hành. Có hai nhóm chuột được nuôi bằng chế độ ăn tương tự nhau. Nhưng 1 nhóm được bổ sung quả mâm xôi đen trong khi nhóm kia thì không. Sau 3 tuần, nhóm nghiên cứu cho các con vật tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Họ phát hiện mức độ kích ứng gây viêm ở nhóm chuột được ăn thêm quả mâm xôi đen ít hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.