Chế biến món chay ngon với nguyên liệu chính là rong biển

Chế biến món chay ngon với nguyên liệu chính là rong biển

Bạn sẽ bất ngờ trước những món chay ngon từ rong biển sau đây. Từ rong biển, chúng ta có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Bạn có thể xào, hấp, luộc, hoặc kết hợp rong biển với các nguyên liệu khác. Bản thân rong biển là một nguyên liệu mát và lành tính, dễ ăn nên cũng không khó nấu. Món canh rong biển chay hoặc rong biển xào chay là lựa chọn phù hợp cho gia đình.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món món chay ngon từ rong biển mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những công thức mới vào thực đơn gia đình.

Công thức làm món canh rong biển chay

Để thực hiện, nguyên liệu cần chuẩn bị:

0.3 gr tảo bẹ khô
02 miếng đậu phụ non
1 nhánh gừng nhỏ
1 cây boa rô
1 quả cà chua
1 cây rau ngò
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm chay,…

Công đoạn sơ chế:

Ngâm tảo bẹ khô trong nước lạnh tầm 10 – 15 phút, bóp nhẹ với muối sau đó vớt ra để ráo nước. Cắt tảo bẹ thành từng miếng vừa ăn. Chú ý: Không ngâm quá lâu tránh mất hương vị tự nhiên của nó.
Cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch cà chua, gừng cắt lát nhỏ.
Boa rô rửa sạch, thái khoang tròn và để riêng phần đầu nhỏ và lá; rau ngò rửa sạch.

Cách bước chế biến:

Bước 1: Phi thơm boa rô sau khi làm nóng dầu ăn, cho cà chua vào xào cùng để tạo màu.

Bước 2: Cho vào 50ml nước, đun sôi cùng vài lát gừng.

Bước 3: Cho đậu hũ và muối vào sau khi nước sôi, đợi nước sôi tiếp thì cho rong biển vào đun cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi khi nước sôi lần nữa thì tắt bếp cho lá boa rô và rau ngò vào.

Bước 4: Cho canh ra bát và trang tri, cuối cùng hãy thưởng thức thành quả của bạn.

Món canh này là lựa chọn thích hợp để ăn hàng ngày.

Canh rong biển ngọt mát ăn một lần nhớ mãi.
Canh rong biển ngọt mát ăn một lần nhớ mãi.

Hướng dẫn tự làm rong biển xào chay

Rong biển xào cũng là món ăn không tốn nhiều thời gian. Cách chế biến món ăn này cũng đơn giản như tên gọi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

30g tảo bẹ khô
03 lát đậu phụ
Rau ngò & 1 trái dưa leo
Gia vị: Muối, tiêu, đường, ớt, maggi

Công đoạn sơ chế:

Ngâm tảo bẹ với nước muối tầm 5 – 10 phút sau đó vớt ra rửa lửa sạch, để ráo nước.
Đậu và dưa leo cắt thành những lát nhỏ
Rửa sạch rau ngò và cắt khúc ngắn

Cách thức chế biến:

Bước 1: Chiên đều đậu phụ, vớt ra rồi xào tảo bẹ.

Bước 2: Nêm 1 muỗng maggi chay, 2 muỗng xì dầu, 1 ít tiêu ớt. Xào đến khi gia vị ngấm vào trong rong biển trành làm nát chúng.

Bước 3: Cho đậu phụ vào xào chung với tảo bẹ tầm 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Bày thành phẩm ra đĩa và rắc rau mùi lên để thêm phần bắt mắt.

Hãy cùng gia đình mình tận hưởng những món ăn tự chế biến từ rong biển này nhé. Nếu ngon thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng làm với nhé. Rất đơn giản phải không?

Rong biển xào cũng là món ăn không tốn nhiều thời gian.
Rong biển xào cũng là món ăn không tốn nhiều thời gian.

Kết hợp rong biển xào nấm

Bạn có thể kết hợp xào rong biển với nấm. Tảo bẹ và nấm khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên món ăn hoàn hảo với hương vị độc đáo đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12 và đạm của thực vật.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

100g tảo bẹ
200g nấm hương
1 thìa cafe muối
20g gừng băm nhỏ
10g ngò rí băm nhỏ
2 thìa cafe dầu ăn chay
2 thìa cafe bột nêm chay

Các bước chế biến:

Bước 1: Ngâm rong biển vào nước tầm 10 – 15 phút, sau đó để rao nước rồi thái sợi; Nấm hương ngâm muối loãng, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bước 2: Cho chảo lên bếp cùng 2 thìa cafe dầu ăn chay, đợi chảo sôi thì cho gừng đã cắt lát mỏng vào phi thơm. Đợi gừng dậy mùi thơm thì cho rong biển & nấm hương vào, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Xào với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp chín rồi tắt bếp, trang trí lên đĩa và thưởng thức.

Chỉ bằng 3 bước đơn giản, bạn đã chế biến xong món tảo bẹ xào nấm thơm ngậy giàu dinh dưỡng. Thế là xong!

Kết hợp rong biển và nấm để thay đổi mùi vị.
Kết hợp rong biển và nấm để thay đổi mùi vị.

Tìm hiểu thêm về lợi ích ngăn ngừa ung thư của rong biển

Lignans trong rong biển có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung thư vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự như một số loại thuốc dùng trong trị hoá ung thư.

Phụ nữ sau thời kì mãn kinh, các mô mỡ chính là nơi estrogen được tổng hợp, một lượng lớn chất chuyển hoá estrogen là những nhân tố chính gây ra bệnh ung thư vú.

Tiến sĩ Jane Trà của Đại học Harvard đã xuất bản một bài báo nói rằng việc dùng rong biển thường xuyên có thể là một yếu tố quan trọng trong việc giảm tỉ lệ ung thư vú ở Nhật Bản.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Các món ăn chay.

Nguồn: Hapivegan.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *