Ở miền Nam, có rất ít người biết làm được món ốc sên gói lá lốt nướng sau đây. Thông thường khi nói đến lá lốt người ta nghĩ đến món thịt bò cuốn lá lốt. Nhưng nếu bạn đã chán ăn thịt bò nướng với lá lốt, có thể thay thế thịt bò bằng ốc sên. Đây là loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa chuộng. Thịt ốc sên dai ngọt, khi dùng kèm với lá lốt thì ngon không kém thịt bò.
Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món ốc sên gói lá lốt nướng mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Lý do là vì cách thực hiện vô cùng đơn giản và dễ làm. Các nguyên liệu cần có cũng không quá khó tìm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở trong siêu thị hoặc chợ gần nhà. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.
Mục lục
Món ốc sên gói lá lốt nướng – đặc sản miền Tây Nam Bộ
Đối với người làm vườn miền Tây Nam bộ. Không ai lạ gì con ốc sên. Với chiếc vỏ màu vàng, có những viền, chấm đậm nhạt khác nhau nên dân gian thường gọi nó là ốc sên bông hay ốc sên hoa.
Đây là loài động vật thân mềm nhưng sức phá hoại cây trồng của nó khá lớn. Loài ốc này chuyên ăn các cành non, lá non của cây trồng. Cả cây trồng làm cảnh lẫn cây trồng ăn trái. Nó cũng rất ưa chất xơ trong giấy tập học trò. Và có lẽ vì ăn tạp đủ các loại chất như thế, nên thịt của loài này có những kí sinh trùng và ấu trùng giun tồn tại.
Với người miền quê, lá lốt hái ngoài vườn nhà, đem rửa sạch, để ráo rồi gói thịt ốc sên đã qua sơ chế. Gói xong thì bắc vỉ trên bếp than hồng. Lá lốt vừa khô sém, thịt ốc sên bên trong chín vàng, cũng là lúc món thịt ốc sên gói lá lốt nướng lan tỏa hương thơm ngào ngạt thật hấp dẫn. Nhưng ở thành phố, hẳn sẽ rất ít người biết đến món ăn này. Dù món này không hiếm.
Có gì đặc biệt ở thịt ốc sên gói lá lốt nướng?
Món này rất ngon. Với sự sáng tạo đa dạng của mình trong việc chế biến món ăn, người miền Tây Nam bộ bắt ốc sên để làm thịt, rồi chế biến thành những món ăn cũng không kém phần hấp dẫn: Ốc sên xào, đặc biệt là món thịt ốc sên gói lá lốt nướng.
Có điều làm thịt loài ốc này cực công với nhiều công đoạn khác nhau. Và phải thật kỹ lưỡng mới đảm bảo an toàn. Ông bà thường dặn con cháu muốn ăn thịt ốc sên tuyệt đối không được làm ẩu và không ăn khi chưa chín.
Thường muốn bắt ốc sên thì cứ chiều mát hoặc hừng đông ra vườn vạch lá cây tìm bắt chúng rất dễ dàng. Ốc bắt về rọng, nhốt trong thùng cây, thùng thiếc, … Hàng ngày cho chúng ăn lá cây xanh hoặc lá cây khô cũng được. Chừng tuần lễ, mười ngày mới làm thịt, như vậy đảm bảo ốc sên không ăn những thứ bẩn trước khi chúng “phục vụ” món ăn cho con người. Đảm bảo vệ sinh hơn.
Món lá lốt gói thịt ốc sên nướng làm thế nào?
Đầu tiên, bắt ốc sên đã rọng đó rửa sạch rồi luộc trong nước hèm chua hoặc cơm mẻ cho chín. Chất chua sẽ quện bớt nhớt của chúng. Đập ốc, cắt lấy phần thịt cứng, phần còn lại bỏ đi. Sau đó, bóp phần thịt này với nước cốt chanh và muối hột cho thật sạch nhớt. Rửa thịt ốc dưới dòng sông nước chảy, hoặc vòi nước mở lớn, … Sau khi để ráo, đem phần thịt ốc này bằm nhuyễn. Có thể thêm miếng thịt heo ba rọi vừa tăng độ béo, vừa làm cho món ăn ngon hơn.
Sau khi nêm nước mắm ngon, bột ngọt và tiêu xay nhuyễn cho vừa ăn, ta tranh thủ ra vườn nhà hái lá lốt về rửa sạch, để ráo rồi gói thịt sên ốc đã chế biến. Gói xong thì bắc vỉ trên bếp than hồng để nướng. Khi lá lốt vừa khô sém, thịt bên trong chín vàng, cũng là lúc món thịt ốc sên cuốn lá lốt nướng tỏa mùi thơm nức mũi. Miếng ốc gói lá lốt vừa ngọt, vừa tạo cảm giác khi nhai bởi sự giòn sần sật của nó.
Người bình dân cho rằng thịt ốc sên ngon, giàu đạm, giúp “tăng lực” cho sức khỏe con người. Và là một trong số món ăn độc đáo, khó kiếm. Bởi vậy, sẽ “mất cơ hội” nếu bạn chưa một lần thử món thịt ốc sên gói lá lốt nướng khi về thăm chốn quê! Thế là xong!
Thông tin thêm: Ăn ốc có tốt không?
Ốc là một món ăn vô cùng đa dạng và phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều quán bán ốc đủ mọi chủng loại. Mọi cách chế biến như ốc hương rang muối, ốc len xào dừa, ốc cà na xào bơ cay… Đặc biệt, vào những buổi chiều tối trời mưa lạnh. Mà được nhâm nhi một đĩa ốc cùng đám bạn, ngồi nói vài câu chuyện phiếm thì còn gì bằng.
Các món ốc luôn hấp dẫn những người thích ăn. Bởi mùi vị thơm ngon mà lại đa dạng trong cách chế biến. Bên cạnh những cảnh báo về nguy cơ nhiễm ký sinh từ món ăn này. Nhiều người tự hỏi ăn ốc có tốt không, có bổ sung thêm những chất dinh dưỡng nào không.
Ốc là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein. Và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. Bạn có thể mua ốc tươi về chế biến. Hoặc thưởng thức các món ốc thơm ngon ở ngoài quán với nhiều cách chế biến hấp dẫn, chẳng hạn như hấp, xào sả ớt, nướng muối… Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về nồng độ cholesterol trong máu, hãy nói chuyện với bác sĩ vì chúng có nhiều cholesterol và có thể tăng nguy cơ tim mạch nếu ăn thường xuyên.
Để tham khảo những thông tin cần thiết khác, bạn có thể truy cập: Ẩm thực miền Nam.
Nguồn: Monngonnambo.net