Canh dinh dưỡng cho mẹ bầu giúp con thông minh khỏe mạnh

Canh dinh dưỡng cho mẹ bầu giúp con thông minh khỏe mạnh

Trong quá trình mang thai, các bà bầu cần chú trọng nhiều đến chế độ dinh dưỡng và việc chăm sóc sức khỏe. Trong thời gian này, chúng ta không thể tùy tiện muốn ăn gì thì ăn, mà cần cân nhắc thật kỹ nên ăn gì để tốt cho mẹ và bổ cho con. Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Để giúp các bạn chuẩn bị kiến thức dinh dưỡng khi mang thai thật tốt, con sinh ra thông minh và khỏe mạnh. Một chế độ dinh dưỡng với những món canh sẽ là gợi ý không thể bỏ qua. Vì lợi ích của chúng rất tốt cho cả mẹ và bé. Sau đây xin mời các bạn cùng tham khảo 5 món canh dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Canh dinh dưỡng cho mẹ bầu: Cà chua nấu với trứng

Cà chua nấu với trứng

Công dụng

Canh cà chua trứng là món ăn rất quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Quả cà chua là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu bởi loại quả này rất giàu vitamin A, vitamin C, axit folic, sắt. Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng làm đẹp da, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ tiền sản giật. Không những thế, canh cà chua trứng (hay còn gọi là canh mây) còn chứa rất nhiều chất xơ, làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, đồng thời ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và táo bón trong thời gian mang thai. 

Nấu canh cà chua trứng quan trọng nhất là làm sao để cho canh không bị tanh và cũng không bị quá nát. Mẹo nho nhỏ là các mẹ nên lựa chọn trứng gà thay vì trứng vịt, tiếp theo đó là khi khuấy canh phải khuấy đều thành vòng tròn, nhẹ tay chứ không đánh lung tung, dễ khiến lòng đỏ trứng khi chưa chín sẽ dễ bị vỡ.

Để thực hiện món canh cà chua trứng, chúng ta cần chuẩn bị như sau:

  • 2 – 3 quả cà chua chín đỏ
  • 2 quả trứng gà ta (tùy theo sở thích)
  • Muối, gia vị, dầu ăn
  • Các loại rau gia vị đi kèm: hành, rau mùi…

Cách chế biến

  • Xử lý nguyên liệu các loại :Hành, rau mùi nhặt sạch, bỏ rễ và và rửa sạch với nước lạnh
  • Cà chua, bỏ cuống, rửa sạch, rồi thái thành miếng. Hành, rau gia vị cắt nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan để khi nấu trứng sẽ phồng lên
  • Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, rồi cho hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để nước canh sôi nhanh
  • Khi nước sôi, cho gia vị cho vừa ăn rồi rót trứng đã đánh tan vào từ từ, đánh đều tay. Đợi đến khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong 1 – 2 phút để trứng chín hẳn, thêm rau gia vị rồi tắt bếp. Đổ ra tô và thưởng thức.

Đây là một món canh đơn giản, dễ thực hiện chỉ mất 10- 15 phút là đã có một món ăn đầy dinh dưỡng.

Canh dinh dưỡng cho mẹ bầu: Bông cải xanh với xương hầm

Bông cải xanh với xương hầm

Bông cải xanh hay súp lơ xanh không còn xa lạ với chúng ta. Canh bông cải xanh có thể không phải là món ăn yêu thích của bạn. Nhưng chắc chắn đây là một trong những món canh có giá trị dinh dưỡng rất lớn cho bà bầu. Và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất như: chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, kiểm soát đường máu,…Bởi bông cải xanh rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C và axit folic đều là những dưỡng chất rất quan trọng giúp mẹ duy trì sức khỏe trong suốt thai kỳ. Để nấu món canh bông cải xanh, bạn cần chuẩn bị:

  • 300g bông cải xanh
  • 200g cà rốt
  • 500g xương má heo
  • Gừng, hành lá và rau mùi
  • Các loại gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Cách chế biến

  • Đầu tiên rửa sạch xương heo rồi ngâm trong nước khoảng 15 phút với 1 thìa muối và vài lát gừng, sau đó chặt nhỏ.
  • Cà rốt rửa sạch, thái lát theo hình tròn hoặc dùng dụng cụ thái có rãnh để tăng phần đẹp mắt.
  • Bông cải xanh ngâm rửa với nước muối pha loãng, thái miếng vừa ăn, để ráo
  • Hầm xương heo, cho 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi. Rồi cho cà rốt vào nồi đun trong 30 phút. Trong thời gian này, bạn hãy chú ý vớt bọt để nước canh có màu trong.
  • Sau đó cho bông cải vào đun khoảng 10 phút rồi thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc một ít hạt tiêu cùng hành lá và rau mùi cho thơm ngon hơn.

Canh dinh dưỡng cho mẹ bầu: Rau cải bó xôi

Canh rau cải bó xôi

Cải bó xôi hay rau chân vịt, rau bina có thể mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu. Bởi loại rau này cung cấp một lượng lớn các vitamin A, E, K, C… cùng các khoáng chất như canxi, sắt, magie, chất xơ… Những dưỡng chất này có tác dụng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa và hạn chế nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ. Đặc biệt, loại rau này còn chứa rất nhiều axit folic, một dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển thần kinh và não bộ của thai nhi. Để nấu món canh cho bà bầu với cải bó xôi thịt bằm, bạn cần chuẩn bị:

  • 300g cải bó xôi
  • 100g thịt bằm
  • 1 củ hành, nửa củ tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Rau bó xôi: nhạt bỏ lá già, úng, rửa sạch, cắt khúc, ngâm nước muối
  • Thịt: ướp với gia vị, hành khô băm nhuyễn
  • Phi tỏi với dầu ăn cho đến khi tỏi có màu vàng thơm, cho thịt đã ướp vào xào chín. Đổ nước vào, nấu cho sôi, rồi cho cải bó xôi vào, khi rau vừa chín tới thì tắt bếp. Tránh đun quá lâu vì như vậy rau sẽ mềm nát, ăn không ngon.

Canh gà hầm hạt sen bổ mẹ khỏe con

Canh gà hầm hạt sen bổ mẹ khỏe con
Canh gà hầm hạt sen bổ mẹ khỏe con

Thịt gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, trong khi hạt sen là lại có tác dụng giải độc, trị mất ngủ. Canh gà hầm hạt sen đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu tuyệt vời này sẽ đem đến một món canh cho bà bầu giúp thanh nhiệt, giải độc, nâng cao chất lượng giấc ngủ để có được sức khỏe tốt, từ đó việc sinh nở cũng diễn ra suôn sẻ.  Để nấu canh gà hạt sen, bạn cần chuẩn bị:

  • 1 con gà ác
  • 100g hạt sen tươi
  • Cà rốt, nấm hương, hành, rau thơm

Cách chế biến:

  • Nấm hương ngâm nở, bóp rửa cho thật sạch.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Gà ác làm sạch rồi đem hầm cùng với hạt sen, đến khi thịt gà vừa chín tới thì cho cà rốt,  nấm hương vào ninh chung.
  • Khi canh sôi thì cho thêm hành, rau thơm vào nồi trước khi tắt bếp để món canh thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Canh rau củ kết hợp với nhụy hoa nghệ tây 

Công dụng

Với sự hiện diện đầy đủ của các loại rau củ nên món canh này cực kỳ ngon, giàu dinh dưỡng, thích hợp với các mẹ bầu ăn chay. Nhụy hoa nghệ tây có rất nhiều tác dụng như hạ đường huyết, giảm mỡ máu, tăng cường sinh lý, làm đẹp…. đặc biệt là tác dụng cải thiện tâm trạng. Do đó, món anh dinh dưỡng cho mẹ bầu này không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát sức khỏe cảm xúc. Để thực hiện món canh rau củ nhụy hoa nghệ tây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 củ cà rốt thái hạt lựu
  • 1 củ hành tây băm nhỏ
  • 1 cọng cần tây, cắt nhỏ
  • 250g đậu que xắt nhỏ
  • 1 quả cà chua lớn cắt nhỏ
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 chén đậu gà nấu chín
  • 1 – 2 sợi nhụy hoa nghệ tây
  • 4 chén nước dùng rau củ
  • Húng quế để trang trí món ăn
  • Gia vị các loại để nêm nếm món ăn.

Cách chế biến

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào làm nóng rồi cho cà rốt và cần tây vào, nấu cho đến khi chín mềm.
  • Tiếp tục thêm hành tây, tỏi, cà chua vào đảo đều. Sau khi hỗn hợp mềm nhừ, cho đậu que vào đảo trong vài phút.
  • Cho nước dùng rau củ và nghệ tây vào rồi đun sôi. Cuối cùng là cho đậu gà vào và nấu tiếp trong 10 – 15 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm hạt tiêu và trang trí súp bằng lá húng quế.

Sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của bà bầu trong suốt 9 tháng mang thai. Do đó, bất cứ thứ gì bạn đưa vào cơ thể cũng cần hết sức thận trọng. Khi tìm những món ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu thì các món canh cho bà bầu là những gợi ý mà bạn không thể bỏ qua. Đây chính là món ăn bổ dưỡng rất quan trọng trong suốt thai kỳ, vì thế việc lựa chọn những món ăn để bổ sung cũng hết sức cần thiết. Hy vọng qua đây sẽ giúp cho các mẹ bầu có nhiều thông tin hơn về những món canh dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Từ đó giúp cho bà bầu chọn được món canh ngon cho mình.

Xem thêm những lưu ý cho mẹ bầu tại: Dinh dưỡng cho mẹ bầu 

Nguồn: hellobacsi.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *