7 loại quả là “thần dược” nên cho bé ăn vào mùa đông

7 loại quả là “thần dược” nên cho bé ăn vào mùa đông
Sức khỏe của bé là điều mà các phụ huynh hết mực quan tâm. Vào giai đoạn đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ còn chưa hoàn thiện. Do đó, vào giai đoạn này, nếu chăm sóc bé không đúng cách, bé dễ mắc bệnh. Hơn nữa trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa và các chức năng khác cũng chưa hoàn thiện. Vì thế mà dùng thuốc với bé nên được hạn chế. Giai đoạn đầu đời, các mẹ hầu như phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe cho con. Và đương nhiên, việc bổ sung các loại quả vào chế độ ăn là cần thiết. Bởi những dưỡng chất dồi dào có trong các loại quả. Vào những ngày chuyển mùa, các mẹ nên cho trẻ ăn tăng cường những loại quả sau để giúp con tăng đề kháng. 

Qủa lê_ “bác sĩ đa khoa” đối với sức khỏe của bé

Quả lê vốn đã rất quen thuộc với chúng ta. Một quả lê to sẽ cung cấp khoảng từ 8g-10g chất xơ. Tác dụng của chất xơ là hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Chất xơ trong lê cũng giúp giảm cân. Vì vậy, ăn lê thường xuyên vào mùa thu đông cũng có thể ngăn chặn cơn thèm ăn của trẻ. Nó khiến trẻ không bị béo phì. Chất flavonoid trong lê không những giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mà còn tăng khả năng miễn dịch. Chất flavonoid có trong lê là một chất ôxi hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nếu bạn cảm thấy có triệu chứng của bệnh cảm cúm, hãy thử ăn một quả lê hoặc uống nước lê. Điều này sẽ rất giúp ích cho bạn. Khả năng đề kháng của trẻ vốn yếu, đặc biệt càng yếu hơn vào thời điểm giao mùa. Do đó, các mẹ nhớ chú ý cho con ăn nhiều lê vào đầu thu.

Ăn nhiều lê giúp trẻ tăng cường khả năng đề kháng
Ăn nhiều lê giúp trẻ tăng cường khả năng đề kháng

Lượng nước dồi dào trong quả lê có thể giúp giảm cơn khát tức thì. Hơn nữa còn có tác dụng thanh nhiệt, giảm hỏa khi ăn sống. Hoặc các mẹ cũng có thể ăn chín. Lê hầm thành súp hoặc hấp cách thủy có thể làm ẩm phổi, giảm ho.

Tác dụng của nho với bé

Không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai, tác dụng của nho còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi với trẻ em. Vào mùa đông, trẻ em rất dễ buồn ngủ. Ăn nho giúp giải tỏa cơn buồn ngủ và mệt mỏi. Chất Flavonoid  trong nho có tác dụng bảo vệ tim mạch, loại bỏ những loại Cholesterol xấu. Đặc biệt nho còn chứa chất kháng sinh vừa tăng cường sức khỏe tim mạch cho trẻ nhỏ và phòng ngừa tắc nghẽn động mạch hiệu quả. Tuy nhiên, nếu trẻ bị béo phì, đau dạ dày,… ba mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ xem bé có thể ăn nho được hay không. Thêm nữa vì hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn còn yếu nên ba mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn cả vỏ nho. Cần bỏ hạt, bỏ vỏ và không cho bé ăn cả quả nho rất dễ bị hóc nghẹn.

Nho cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ em
Nho cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ em

Ba mẹ có thể cho trẻ ăn nho sống. Khi ăn sống, cần rửa sạch và lột vỏ. Vì dạ dày của trẻ còn yếu nên vỏ nho có thể gây cản trở cho sự tiêu hóa. Hoặc các mẹ cũng có thể cho trẻ uống nước ép nho. Nếu ép thì chỉ cần rửa sạch. Sau đó cho toàn bộ vào máy ép. Tuy nhiên đừng cho thêm đường nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống.

Chuối được gọi là “trái cây của trí tuệ”

Chuối là loại quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Ngoài ra chuối cũng rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Trong một quả chuối sẽ chứa từ 100-110 calo, vì thế chuối có thể bổ sung năng lượng hằng ngày. Hệ tiêu hóa của bé phát triển chưa hoàn thiện, vì vậy cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp bé phát triển tốt hơn. Chuối là một trong những lựa chọn tốt nhất cho giúp bạn trong giai đoạn này. Chuối cung cấp Vitamin C, Vitamin A, Vitamin B6, Magie, Kali để trẻ phát triển toàn diện.

Chuối được mệnh danh là "trái cây của trí tuệ"
Chuối được mệnh danh là “trái cây của trí tuệ”

Ngoài cách ăn bình thường, thì các mẹ có thể chế biến chuối thành các món ăn khác. Chẳng hạn như chuối nghiền, sinh tố chuối, sữa chuối,…

Quả kiwi

Qủa kiwi chứa các vitamin C, A, E,… Hơn nữa còn có các chất dinh dưỡng quý hiếm như canxi, progesterone, axit amin,… Do đó kiwi là một nguồn “thực phẩm vàng” giúp bé phát triển khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, vì kiwi có tính  mát nên các mẹ chú ý cho bé ăn vừa phải. Ăn quá nhiều sẽ dễ khiến trẻ đau bụng, tiêu chảy,…

Kiwi là một nguồn "thực phẩm vàng" giúp bé phát triển khỏe mạnh
Kiwi là một nguồn “thực phẩm vàng” giúp bé phát triển khỏe mạnh

Mẹo để kiwi chín nhanh và ngọt hơn chính là hãy để kiwi và chuối lại với nhau, bọc kín. Nước ép kiwi là một lựa chọn không tồi cho các bé.

Quả quất

Mùa đông là mùa trẻ dễ bị ho khan. Ăn quất có thể làm giảm các triệu chứng ho. Mỗi ngày ăn vài quả quất có thể giúp trẻ nâng cao đề kháng, tránh các bệnh vặt.

Ăn quả quất vào mùa đông giúp phòng chống cảm, ho
Ăn quả quất vào mùa đông giúp phòng chống cảm, ho

Các mẹ hãy cho con ăn không quá 3 múi quất một ngày. Hơn nữa, quất rất chua nên các mẹ có thể tìm kiếm cách chế biến khác để dễ ăn hơn. Trong trường hợp các bé bị ho, mẹ hãy chưng quất với mật ong. Công thức trên có thể làm giảm các triệu chứng một cách hiệu quả. Tuy nhiên nếu trẻ dưới 1 tuổi thì mẹ không nên dùng.

Quả chanh

Chanh rất giàu vitamin C. Vitamin C có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa cảm lạnh. Đây là loại quả thích hợp nhất cho những ngày giao mùa. Ngoài ra, nếu trẻ thực sự bị cảm thì cũng có thể cho trẻ uống nước chanh trong giai đoạn đầu bị cảm. Đảm bảo tiêu thụ ít nhất 800ml nước chanh mỗi ngày, các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi có thể thuyên giảm ở một mức độ nhất định.

Vitamin C trong chanh cải thiện khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa cảm lạnh
Vitamin C trong chanh cải thiện khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa cảm lạnh

 

Một ly nước chanh trước bữa ăn có thể giúp trẻ ngon miệng; một ly nước chanh sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa. Hòa chanh với mật ong để uống giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh. Tuy  nhiên công thức này không được sử dụng với trẻ dưới 1 tuổi.

Quả táo

Táo rất giàu kẽm, kẽm có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển. Đồng thời, ăn nhiều táo có thể tăng cường trí nhớ và tăng cường trí não. Ngoài ra, ăn táo còn có thể ngăn ngừa sâu răng và viêm nha chu. Theo nghiên cứu, nếu ăn một quả táo trong vòng 15 phút, các axit hữu cơ và trái cây trong nó có thể tiêu diệt vi khuẩn trong miệng. Điều này có vai trò bảo vệ răng.

Ăn táo còn có thể ngăn ngừa sâu răng và viêm nha chu
Ăn táo còn có thể ngăn ngừa sâu răng và viêm nha chu

Chú ý không ăn lõi táo bởi nó chứa một lượng nhỏ axit hydrocyanic. Nếu trẻ thường xuyên gặm lõi táo có thể bị chóng mặt. Hấp táo có thể giúp giảm tiêu chảy và giải độc.

Nguồn: afamily.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *