Vì sao món bún cá ở Kiên Giang lại được thực khách ưa chuộng?

Vì sao món bún cá ở Kiên Giang lại được thực khách ưa chuộng?

Có lúc nào bạn đã thử bún cá ở Kiên Giang sau đây chưa? Nó vừa dễ làm mà lại ngon. Thực ra bún cá là món ăn có mặt ở rất nhiều vùng biển Việt Nam. Chẳng hạn như Đà Nẵng hay Nha Trang đều có món bún cá. Tuy nhiên, bún cá ở Kiên Giang lại có một mùi vị đặc trưng, riêng biệt. Nước lèo được chế biến từ cá lóc nên có vị thơm, ngọt. Món ăn này phổ biến vì nguyên liệu không phức tạp, giá cả lại bình dân. Đó là lý do tại sao nhiều người vẫn thích ăn bún cá Kiên Giang.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm bún cá Kiên Giang mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những công thức mới vào thực đơn gia đình.

Món bún cá Kiên Giang làm không khó

Ít ai biết, cách nấu bún cá Kiên Giang ngon đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Khi nhắc đến Kiên giang thì không thể không nhắc đến món bún cá Kiên Giang. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội đến mảnh đất này vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm món bún cá Kiên Giang.

Bún cá Kiên Giang không giống như các món bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá Kiên Giang có nguyên liệu chính là những con cá lóc to tròn trên các đồng ruộng, trên những con sông.

Theo kinh nghiệm của những người nấu chuyên nghiệp, cá được lựa chọn nấu bún phải là loại có lớp da trên thân màu đen, phần bụng màu trắng, lớn bằng cổ tay người lớn. Loại cá này cho thịt thơm, dai và có vị ngọt chứ không mềm và bở như cá nuôi.

Đây thực sự là một chia sẻ vô cùng hữu ích đối với những ai đang có ý định nấu món bún này đãi cả nhà. Bởi lẽ chọn cá là một trong những phần cực kỳ quan trọng để có thể nấu thành một món ngon hấp dẫn.

Món bún cá Kiên Giang ngon đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm
Món bún cá Kiên Giang ngon đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm

Khái quát về cách làm món bún cá

Đối với cá lóc. Sau khi bắt về cần làm sạch, ướp muối, đánh sạch vảy rồi cắt thành 3 khúc, làm sạch bao tử, tách đầu thật khéo léo để lấy luôn được bộ lòng cá ra. Bước sơ chế cần làm cẩn thận, tỉ mỉ để khử tạch mùi tanh của cá.

Nếu làm vỡ mật và gan cá, cá sẽ bị đắng. Sau khi sơ chế xong thì bỏ cá vào nồi luộc đợi cá chín rồi gỡ riêng phần thịt cá, xương cá để giã nát. Bỏ vào túi lọc lại một lần nữa rồi cho vào ninh với xương heo. Vị thanh ngọt tự nhiên của cá cùng vị đậm đà của xương heo đã tạo nên hương vị nước lèo có một không hai cho món bún cá Kiên Giang.

Bún cá Kiên Giang thường ăn kèm với tôm bạc thẻ, tôm sắt hoặc tép đất tùy vào yêu cầu của từng khách hàng. Tôm hoặc tép trước khi cho vào rang vàng thì cần đem rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, ướp cùng với muối, hạt tiêu, tỏi. Cho vị đậm đà thơm ngon và hấp dẫn.

Lưu ý khi dùng món bún cá

Tô bún khi múc ra tô tỏa khói nghi ngút thật hấp dẫn biết bao. Người chế biến khéo tay còn cho thêm giá đỗ, hành hoa, thả tôm hoặc tép vàng ươm vào trong tô trông thật hấp dẫn. Có thể ăn kèm thêm một số loại rau sống nữa nếu bạn muốn.

Tô bún cá ở Kiên Giang còn hấp dẫn người ăn nhờ phần trứng cá được đánh vàng ươm trên bề mặt. Nếu vào mùa cá có trứng, người dân nơi đây như được trúng mánh còn vào mùa cá không trứng, trứng cá sẽ được thay thế bằng lòng đỏ trứng gà pha với tôm tươi bằm nhuyễn, đánh tơi và hấp chín.

Món ăn bình dị và mộc mạc này. Không chỉ rất ngon miệng mà còn đẹp mắt. Điều đặc biệt là hầu hết du khách tới đây. Đều chọn những quán vỉa hè để thưởng thức món bún cá này. Có lẽ vì sự dân dã của món ăn nên người ta muốn tới những quán bình dị. Cảm giác vừa ăn tô bún cá nóng hổi. Vừa ngắm thành phố người qua kẻ lại cũng thật hấp dẫn.

Tô bún khi múc ra tô tỏa khói nghi ngút thật hấp dẫn biết bao.
Tô bún khi múc ra tô tỏa khói nghi ngút thật hấp dẫn biết bao.

Có nên thêm gia vị vào món ăn?

Thực ra, tùy vào sở thích của người ăn mà thêm tôm hoặc tép vào tô bún

Thưởng thức món này thì phải tùy khẩu vị của mỗi người để điều chỉnh độ mặn nhạt. Muốn hương vị thêm đậm đà thì nhất định phải chọn nước mắm Phú Quốc thì mới đúng vị bún cá nơi này.

Nếu có dịp đặt chân đến Kiên Giang, bạn nhất định phải nếm thử món bún cá. Bún cá Kiên Giang bình dị hấp dẫn. Chính là linh hồn của vùng đồng quê sông nước quê hương đất Việt. Thưởng thức món bún cá Kiên Giang. Bạn sẽ đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Rồi sẽ xuýt xoa, trầm trồ khen ngợi món ăn bình dân.

Đây là món ăn bình dân mà lại ngon miệng.
Đây là món ăn bình dân mà lại ngon miệng.

Bún cá Kiên Giang được xem là đặc sản miền sông nước

Câu hát quen thuộc. “Ai về Rạch Giá, Kiên Giang. Ăn tô bún cá chứa chan tình người”. Câu ca dao trên khiến du khách dễ hình dung thêm phần nào độ nổi tiếng của món đặc sản miền đồng chua nước mặn này Kiên Giang. Món bún cá Kiên Giang là một trong những món đặc sản làm nên tên tuổi của vùng đất này.

Du khách mỗi khi có dịp đến với Kiên Giang đều được nơi đây “thết đãi” đặc sản. Sẽ là một thiếu sot lớn nếu bạn bỏ qua món bún cá bình dị mà dân dã này. Chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ bún cá Kiên Giang lấy cá biển làm nguyên liệu, vì ở đây thứ dồi dào nhất chính là thủy hải sản.

Nhưng không, món bún cá bình dị này có nguyên liệu cũng bình dị nốt. Bún cá Kiên Giang được chế biến từ những con cá lóc to tròn. Trên các cánh đồng ruộng, trên các con sông nhỏ. Bởi sinh trưởng ở đồng ruộng nơi nước ngọt nên thịt cá lóc rất thơm, dai chứ không hề bở. Thế nên món này rất hấp dẫn!

Các bạn có thể tìm thêm các thông tin liên quan tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *