Hướng dẫn làm cơm cháy Ninh Bình sốt thịt bò thơm ngon dậm đà

Hướng dẫn làm cơm cháy Ninh Bình sốt thịt bò thơm ngon dậm đà

Ninh Bình được mọi người biết đến là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh. Cùng với đó là những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Như Cố đô Hoa Lư, chùa bái Đính, quần thể danh thắng Tràng An,.. Bên cạnh về những nét nổi bật về thiên nhiên Ninh Bình còn được mọi người biết đến nền ẩm thực đặc sắc ở nơi đây. Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng như rượu Kim Sơn, nem chua, miến lươn, dứa Đồng Dao. Ngoài những món ăn trên món cơm cháy sốt thịt bò cũng rất nổi tiếng.

Món cơm cháy này phải ăn nóng nên khi cơm vừa chiên xong là phải ăn ngay. Phần sốt và cơm được bày riêng khi ăn lấy thìa múc nước sốt dội vào cơm đang nóng. Cơm xốp quện với nước sốt ăn ngon tuyệt. Dưới đây là công thức nấu món cơm cháy sốt thịt bò. Chúc các bạn thành công với công thức này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Lưng bát gạo tẻ loại dẻo và thơm

– 1/2 củ hành Tây

– 4-5 cây nấm mỡ

– Hành lá, tiêu, tỏi bằm, xì dầu, dầu hào, bột ngọt

– 1 thìa bột Ngô pha vào một bát con nước cho tan hết.

Cơm cháy bạn thể mua hoặc tự làm ở nhà

Các bước:

Cách làm cơm cháy: 

– Gạo vo sạch để ráo nước. Dùng nồi inox có đáy rộng và dày (nếu có nồi gang càng tốt) đun sôi nước trước rồi thả gạo vào nấu thành cơm. Khi cơm cạn nước hạ lửa vừa đun đến khi cơm chín thì cho lửa mức nhỏ nhất và đậy kín vung đun khoảng 15-20 phút để tạo lớp cháy dày mà không bị cháy

– Cơm nấu xong bỏ nồi ra nhúng luôn đáy nồi vào chậu nước lạnh để cháy dễ róc. Đợi mấy phút cho cơm nguội bớt, dùng dao khéo léo tách lớp cháy khỏi nồi để cháy không bị vỡ

– Cơm cháy có thể đem phơi nắng cho khô hoặc hoặc sấy khô bằng máy.
– Cách sấy như sau: lót giấy bạc vào khay rồi đặt cơm cháy lên giống như khi để trong nồi. Bật lò 200 độ, chế độ lửa trên cho cơm vào ngăn thấp nhất nướng khoảng 5-10 phút cho phần cơm se lại. Bỏ cơm ra bọc kín giấy bạc nướng tiếp ở chế độ hai lửa, đặt khay ở nấc giữa cho đến khi thấy cơm khô lại như cháy cả hai mặt là được. Tuỳ theo lò mà có thể điều chỉnh giảm bớt nhiệt độ cho phù hợp để cơm không bị cháy đen.
– Cháy sấy trong lò có thể cất đi dùng dần. Khi ăn đem cháy chiên ngập dầu đến khi có mầu vàng nhạt thì vớt ra.

Cơm cháy có thể đem phơi nắng cho khô hoặc hoặc sấy khô bằng máy

Phần nước sốt:

– Thịt bò ướp trước khoảng 5 phút với 1 thìa dầu hào và 1 tcf bột ngọt
– Phi thơm tỏi bằm và thả thịt bò vào xào qua cho săn rồi bỏ ra (Không xào kỹ quá thịt bò sẽ bị dai)
– Cho nấm, hành Tây đã thái nhỏ vào xào qua khoảng 1 phút với một thìa xì dầu nhạt, 1 thìa dầu hào. Tiếp đó đổ bát nước bột Ngô vào chảo đun sôi cho bột chín, thả thịt bò xào vào nếm lại gia vị cho vừa rồi thả hành lá, tiêu, mỳ chính vào ta được hỗn hợp nước sốt.

Món cơm cháy phải ăn nóng nên khi cơm vừa chiên xong là phải ăn ngay

Món cơm cháy phải ăn nóng nên khi cơm vừa chiên xong là phải ăn ngay. Phần sốt và cơm được bày riêng khi ăn lấy thìa múc nước sốt dội vào cơm đang nóng. Cơm sốp quện với nước sốt ăn ngon tuyệt. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *