Tìm hiểu và tự làm món bánh bò đặc sản của miền Nam tại gia

Tìm hiểu và tự làm món bánh bò đặc sản của miền Nam tại gia

Trong các loại bánh, bánh bò mềm đặc sản miền Nam sau đây rất ngon. Được biết đến là một món ăn đặc trưng của người Nam Bộ nhưng thật ra bánh bò xốp có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trải qua nhiều năm, món bánh này đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người dân Nam Bộ. Đến bây giờ vẫn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. 

Tìm hiểu về món bánh bò hấp mềm mại

Xin giới thiệu cùng cả nhà một món ăn rất dân dã và rất Việt Nam mà đảm bảo rất dễ. Đó là món bánh Bò hấp. Bánh bò hấp được lên men từ men nở (yeast) và chủ yếu là bột gạo nên nguyên liệu dễ kiếm hơn bánh bò nướng. Đặc biệt hơn nữa, đúng với cái tên của nó thì bánh chỉ cần hấp lên là có thể ăn và thưởng thức rồi 😀

Bánh bò vốn là một món ăn chủ yếu của người miền Nam, qua tới đây tớ mới biết nhưng khi được ăn thì rất thích vì bánh xốp nhẹ (rất giống bánh sponge cake – bánh bọt biển :D) và mùi cốt dừa rất thơm. Khi ăn cảm thấy nhẹ nhàng như mây mà không quá ngọt. Nghe nói, nhiều người còn thích ăn có nước cốt dừa tưới lên nữa cho thêm béo nhưng tớ cứ yêu thích cái bánh có vị đơn giản và thơm béo nhẹ nhàng.

Bánh bò hấp được lên men bằng men nở (yeast) nên có thể kiếm được hầu hết ở bất cứ nơi đâu (không như bột nổi Alsa – single acting baking powder nhiều nơi như ở chợ Mỹ là không có). Cách thức sử dụng men nở cũng rất cơ bản.

Bánh bò là dặc sản, một món ăn rất dân dã và rất Việt Nam.
Bánh bò là dặc sản, một món ăn rất dân dã và rất Việt Nam.

Hướng dẫn nguyên liệu tự làm món bánh bò

Món này rất ngon. Bánh bò mềm, thoang thoảng mùi thơm của cơm rượu, ngây ngậy béo vị nước cốt dừa. Đây là món ăn thích hợp trong mâm cỗ cúng của các gia đình ngày Tết Nguyên tiêu đấy.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh bò:

Phần 1:

– 2 muỗng cafe men nâu làm bánh mì
– 2 muỗng cafe đường
– 2 muỗng canh nước ấm
– 300g bột gạo
– 130g bột năng
– 330ml nước dừa tươi
– 60ml cơm rượu (cả cái lẫn nước) xay nhuyễn
– 2/3 muỗng cafe muối

Bạn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu sau để làm bánh bò.
Bạn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu sau để làm bánh bò.

Phần 2:
– 200g đường
– 270ml nước cốt dừa
– 2 muỗng cafe dầu ăn
– 4 muỗng cafe nước cốt chanh
– 3 muỗng cafe bột nổi (baking powder)
– 2 muỗng cafe vani dạng lỏng
Rất đơn giản và dễ tìm!

Từng bước tự làm món bánh bò đặc sản của miền Nam

Các bước thực hiện đơn giản lắm.

Ủ lần 1:
Cho men bánh mì , đường, nước ấm vào bát, quậy tan đều, đậy lại, để khoảng 5-10 phút cho nổi bọt như gạch cua.
Cho tất cả nguyên liệu ở phần 1 vào tô trộn bột, rồi dùng chân quay móc nhồi khoảng 10 phút.
Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, ủ qua đêm (10-12 tiếng). Bột sẽ nở lên nhiều và có nhiều bọt khí.

Ủ lần 2:

Cho đường, nước cốt dừa vào nồi nhỏ, đặt lên bếp nấu cho tan đường, vừa ấm, không để sôi.
Khi hỗn hợp còn hơi âm ấm (không được nóng quá sẽ làm “chết” men), đổ vào thau bột.
Trộn đều với dầu ăn, nước cốt chanh, vani và bột nở.
Đậy bột lại ủ thêm 1-2 tiếng nữa. Khi bột sủi bọt và có nhiều bong bóng lớn, đẩy cái vá múc bột thấy nhẹ là có thể đem hấp.

Món bánh bò này có nhiều cách làm, cách nào cũng ngon!
Món bánh bò này có nhiều cách làm, cách nào cũng ngon!

Hấp bánh:

Chia bột ra pha màu nếu thích
Bắc nước sôi chờ hấp bánh. Quét dầu lên khuôn, chờ khuôn thật nóng mới đổ bột vào, khoảng 2/3 khuôn là được. Hấp khoảng 10 phút là bánh chín, nếu khuôn hơi cao thời gian sẽ lâu hơn vài phút (không được mở nắp nồi khi đang hấp bánh, bánh sẽ bị xẹp).
Bánh chín đem ra chờ nguội rồi gỡ.
Có thể hấp thử 1-2 khuôn bánh trước. Nếu nhạt thì thêm chút đường. Nếu thấy bột nở đặc quá thì thêm chút nước ấm. Nếu thấy bột nở tốt thì tiếp tục hấp, còn không đậy thố bột lại chờ thêm vài tiếng nữa.
Có thể để bột gần bếp cho bột nở thêm, những chiếc bánh sau sẽ nở bung hơn. Không hấp lâu quá, bánh sẽ bị chai.\

Thế là xong!

Đọc thêm bài viết bổ ích khác tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *