Thông tin ít người biết về đặc sản bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Thông tin ít người biết về đặc sản bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Nếu như miền Bắc nổi tiếng với bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, miền Trung có bưởi Phúc Trạch, bưởi Thanh Trà. Thì miền Nam nổi tiếng với giống bưởi mới nghe qua hẳn ai cũng sẽ tò mò về tên gọi đó là bưởi Năm Roi Vĩnh Long. Giống bưởi Năm Roi tại Vĩnh Long nổi tiếng thơm ngon. Múi to đều, róc, tép bưởi căng mọng nước, ăn giòn.

Thông tin về bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Loại bưởi này với vị ngọt thơm dịu. Bưởi Năm Roi sẽ đốn ngã vị giác của bạn từ ngay lần đầu. Nếu miền Bắc có bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn. Miền Trung có bưởi Phúc Trạch. Bưởi Thanh Trà là những giống ngon nổi tiếng.

Ở miền Nam cũng có một giống bưởi ngon của người dân vùng sông nước Nam Bộ đó là bưởi Năm Roi Vĩnh Long. Vì sao giống bưởi này ở lại nổi tiếng đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc sản bưởi Năm Roi Vĩnh Long.

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long là một trong những đặc sản Vĩnh Long. Xuất phát từ xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh. Vùng đất Bình Minh được bồi đắp phù sa từ sông Hậu, sông Măng Thít và sông Trà Von. Chính nó là điều kiện địa hình thuận lợi để tạo ra giống bưởi ngon nổi tiếng như vậy.

Thêm vào đó, điều kiện thời tiết nơi đây cũng thuận lợi cho quá trình sinh trưởng, phát triển tốt nhất của giống bưởi Năm Roi. Từ tháng 9 đến tháng 12 là những tháng ít mưa rơi vào giai đoạn ra hoa, thu hoạch của cây.

Trong giai đoạn này, cây chỉ cần ít nước để kích thích hoa nở. Và giữ được hàm lượng tối đa các dưỡng chất. Những tháng mưa nhiều như tháng 6, 7 lại ứng với giai đoạn tích lũy đường, vitamin C và nước cho quả.

Bưởi này rất tốt cho sức khỏe!

Bưởi Năm Roi là đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Long.
Bưởi Năm Roi là đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Long.

Tìm hiểu về nguồn gốc bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Ít ai biết, nguồn gốc của giống bưởi Năm Roi có rất nhiều câu chuyện khác nhau. Một trong những câu chuyện về tên và nguồn gốc của bưởi Năm Roi mà người dân Vĩnh Long thường kể cho nhau nghe là từ xã Phú Hữu, Hậu Giang.

Tương truyền, một thương hồ (người buôn bán trên sông) gốc Hậu Giang khi dừng ghe ở Tân Châu (Châu Đốc – An Giang) vô tình vớt được một quả lạ trôi trên sông. Quả có vỏ màu vàng xanh, xé ra thì thấy một màu tép vàng mọng nước, nếm thử thấy vị ngọt thanh hơi chua. Ông liền lấy hạt đem về quê ở Phú Hữu để trồng thì biết đó là cây bưởi.

Sau ba năm, cây cho ra quả có vị ngọt thoảng chua với mùi thơm hấp dẫn khác hẳn nhiều loại bưởi khác. Nhiều người đã tìm đến xin cây giống về trồng và rồi giống bưởi này được trồng ở khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt ở các huyện Long Hồ, Trà Ôn và Bình Minh. Rất nhiều nơi.

Ý nghĩa cái tên Năm Roi

Thực ra, về cái tên “Năm Roi” thì người dân huyện Bình Minh lưu truyền một câu chuyện rất hài hước. Một chủ vườn ở Bình Minh đã xin được một cây bưởi từ Phú Hữu về trồng, giống bưởi quý nên ông canh giữ rất cẩn thận. Để răn đe, ông đề ra hình phạt “năm roi” nếu ai bén mảng đến trộm hay làm hư hỏng những trái bưởi qúy của ông.

Một đêm, con gái của ông hẹn gặp người yêu ở ngoài vườn. Không may, chàng trai bị ông chủ vườn bắt gặp, anh đành nhận tội muốn vào vườn “xin” giống bưởi ngon và chịu đánh đòn để người yêu khỏi bị liên lụy. Từ câu chuyện này, người dân đã gọi đùa giống bưởi này là “bưởi năm roi” và nó trở thành tên gọi của giống bưởi sau này.

Mùa thu hoạch bưởi Năm Roi Vĩnh Long rất nhiều trái.
Mùa thu hoạch bưởi Năm Roi Vĩnh Long rất nhiều trái.

Cây bưởi Năm Roi tại Mỹ Hòa có thể cho quả đến 20 năm. Một số vườn bưởi “cổ thụ” vẫn sum xuê quả ngọt. Mùa thu hoạch bưởi thường bắt đầu từ tháng 9 kéo dài đến đầu năm tiếp theo. Mỗi công (tên gọi cho 1.000m2) bưởi Năm Roi hàng năm thu hoạch được từ 4 tấn trở lên là được.

Giải thích vì sao bưởi Năm Roi Vĩnh Long lại nổi tiếng?

Thực ra, tuy có nguồn gốc từ Phú Hữu – Hậu Giang, nhưng bưởi Năm Roi lại rất thích nghi với đất ngọt phù sa ở vùng bên sông Hậu. Đặc biệt, xã cù lao Mỹ Hòa (huyện Bình Minh – Vĩnh Long) đã trở thành vùng chuyên canh bưởi Năm Roi với 1.220ha đạt tỷ lệ trên 80% đất sản xuất và cho sản lượng khoảng 40.000 tấn/ năm.

Bưởi Năm Roi có hình quả lê, thân tròn, đầu hơi thon và có núm nặng khoảng 1,2kg đến 1,4kg. Quả chín có màu vàng ngả xanh, vỏ mỏng, ruột trắng, thịt mềm, mọng nước. Tuy mọng nước, nhưng múi bưởi rất dễ tách, vị ngọt dịu hơi dôn dốt chua, mùi thơm, để càng lâu ăn càng ngon.

Kỹ thuật trồng bưởi Năm Roi

Giống bưởi này khi chín thường không có hạt hoặc chỉ có ít hạt lép nhỏ. Đây là điểm nổi bật tạo sự khác biệt giữa bưởi Năm Roi trồng tại Bình Minh và bưởi trồng tại các vùng khác.

Hơn nữa, tại đây bưởi được trồng theo những quy định nghiêm ngặt về kỹ thuật chăm sóc, bảo quản và thu hoạch. Mỗi cây bưởi đều có hồ sơ riêng ghi đầy đủ quá trình chăm sóc, ngày bón phân, phun thuốc…nên chất lượng trái bưởi tại Bình Minh – Vĩnh Long được đánh giá rất cao.

Ngoài dùng làm món tráng miệng. Bưởi Năm Roi còn dùng để chế biến thành chè. Hay chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm… Trong các dịp lễ, tết, nhiều gia đình chọn bưởi này để trưng bày trong mâm ngũ quả. Nếu có dịp du lịch về vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy tham quan vườn bưởi Năm Roi Vĩnh Long. Thử tự tay hái bưởi và thưởng thức ngay tại nhà vườn. Và đừng quên thưởng thức các món đặc sản Vĩnh Long nói riêng. Và đặc sản miền Tây nói chung với loại quả này.

Bưởi Năm Roi ăn rất ngon miệng và lưu luyến mãi.
Bưởi Năm Roi ăn rất ngon miệng và lưu luyến mãi.

Công dụng của quả bưởi

Bưởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Tép bưởi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, lá bưởi xông chữa cảm cúm, nhức đầu,…

Bưởi là loài cây to, cao trung bình khoảng 3–4 m ở tuổi trưởng thành. Vỏ thân có màu vàng nhạt, quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống. Cây bưởi có rất nhiều công dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ xa xưa, người ta đã dùng lá bưởi nấu với các lá thơm khác để xông chữa cảm cúm, nhức đầu. Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, hoặc để nấu chè bưởi.

Vỏ hạt bưởi có thể trích lấy pectin làm thuốc cầm máu. Dịch ép múi bưởi làm thuốc chữa tiêu khát, thiếu vitamin C. Bột than hạt bưởi có thể dùng chữa chốc đầu ở trẻ em…

Quả bưởi dễ ăn và tiêu thụ nhiều nhờ những lợi ích sức khoẻ của nó.

Đừng quên theo dõi thêm những tin tức đáng mong đợi khác tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *