Cùng tìm hiểu về món đặc sản cá tai tượng chiên xù ở Vĩnh Long

Cùng tìm hiểu về món đặc sản cá tai tượng chiên xù ở Vĩnh Long

Bạn có biết nhiều về món cá tai tượng chiên xù ở Vĩnh Long? Tại Vĩnh Long, cá tai tượng từ lâu trở thành một món ngon đệ nhất với phong cách chiên xù. Cá sẽ được để nguyên vảy, làm sạch ruột và cho vào chảo dầu đang sôi trên bếp. Người đạo diễn món ăn này phải canh lửa và lật cá cẩn thận để các mặt giòn, tránh việc thịt bị nát. Nhờ vậy, lớp vảy có độ giòn rụm còn thịt cá lại có độ dai thơm. Ăn kèm với bánh tráng, bún và các loại rau sống chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Đặc sản cá tai tượng chiên xù ở Vĩnh Long

Đến với Vĩnh Long bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản tuyệt vời. Đặc biệt là món cá tai tượng chiên xù. Hãy tìm hiểu bài biết để biết rõ hơn nhé.

Ở Vĩnh Long, cá tai tượng trở thành món ngon đệ nhất cũng nhờ một phần vào cách chế biến có một không hai của người đam mê ẩm thực là đem chiên xù. Để có được món cá tai tượng chiên xù ngon là phải chọn con cá khoảng 1 kg, còn tươi rồi chỉ cần làm sạch ruột, để nguyên vảy và rửa sạch, để ráo và chiên.

Cá tai tượng có mặt ở khắp đồng bằng sông Cửu Long, là một loài cá khá đặc biệt nhưng lại dễ nuôi, ăn tạp thiên về thực vật và có thể phát triển khỏe mạnh bằng nguồn nước ngọt lẫn nước lợ mà thịt lại chất lượng thơm ngon.

Chiên cá là công đoạn khá khó khăn cần một cái chảo thật to chiên nguyên con mới giữ đúng cái sự ngon, sự hấp dẫn của món cá này và cần độ giòn cho cá nên phải sử dụng rất nhiều dầu ăn. Cá sau khi chiên giòn tan, vớt ra để ráo dầu rồi xếp lên đĩa, xung quanh bày rau và ớt thái nhỏ, ngò xắt sợi, rắt thêm chút đậu phộng rang để tăng phần hương vị. Ai khéo tay hơn thì dùng khung đỡ cho cá đứng nguyên vị trí như đang bơi hay thêm thắt chi tiết cho món ăn bằng cách gọt tỉa củ quả thành hình ngư ông cưỡi cá…

Cá tai tượng chiên xù là đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Long.
Cá tai tượng chiên xù là đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Long.

Đặc điểm của món cá tai tượng Vĩnh Long

Cá tai tượng chiên xù hấp dẫn ở chính hương vị thơm ngon tự nhiên. Không cần nêm nếm thêm bất cứ loại gia vị nào. Vẩy cá giòn giòn bao bọc nhân thịt mềm ngọt. Kết hợp với rau sống tươi mát, bún dẻo dẻo, dai dai. Và nước chấm đậm đà, vừa miệng… cùng ly rượu nếp thơm nồng càng khiến tình thân bằng hữu thêm mặn nồng.

Thưởng thức món cá tai tượng chiên xù bài bản nhất là dùng chung với bún. Bánh tráng và một ít rau sống. Tạo thành món cuốn độc đáo và đậm đà hương vị. Khi ăn cá cuốn chung với bánh tráng, bún và rau thơm, khế chua, tía tô, dưa leo… để món ăn thêm phần đậm đà và đúng chất hơn thì không thể thiếu món nước chấm ớt tỏi. Được nêm nếm gia vị vừa ăn, cho bạn cảm nhận sự tinh túy từ món ăn cực kì dân dã của người dân miền sông nước.

Cá tai tượng chiên xù hấp dẫn ở chính hương vị thơm ngon tự nhiên.
Cá tai tượng chiên xù hấp dẫn ở chính hương vị thơm ngon tự nhiên.

Nếu các bạn có cơ hội đến thăm vùng đất Vĩnh Long. Các bạn hãy nhớ thưởng thức món ăn cá tai tượng chiên xù này nhé. Các bạn mà bỏ qua món ăn tuyệt vời này thì các bạn chưa được coi là đã đến Vĩnh Long này đâu. Chúc các bạn mạnh khỏe và ăn ngon.

Thông tin thêm về cá tai tượng

Cá tai tượng (danh pháp hai phần: Osphronemus goramy). Nó là một loài cá xương nước ngọt thuộc họ Cá tai tượng (Osphronemidae). Sống ở vùng nước lặng, nhiều cây thuỷ sinh. Phân bố ở vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam. Đây là loài cá đặc trưng cho vùng nhiệt đới. Phân bố chủ yếu ở Borneo, đảo Sumatra (Indonesia), Thái Lan, Campuchia, Lào. Tại Việt Nam cá tai tượng phân bố tự nhiên ở sông Đồng Nai, khu vực La Ngà. Đây là loài cá có khả năng thích nghi đặc biệt với điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Nguyên liệu là một loài cá xương nước ngọt thuộc họ Cá tai tượng.
Nguyên liệu là một loài cá xương nước ngọt thuộc họ Cá tai tượng.

Cá tai tượng sống ở ao hồ, đầm nước ngọt cá có cơ quan hô hấp. Nên cá sống được ở nước tù, thiếu oxy (hàm lượng oxy 3 mg/lit). Cá tai tượng sống được ở nước lợ, độ mặn 6%o ngưỡng nhiệt độ 16-42 °C, sinh trưởng tốt ở 25-30 °C; pH=5. Tuy nhiên cá sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ nước 22-30 °C, ở nhiệt độ thấp hơn cá thường hay bị bệnh. So với cá sặc rằn và cá rô phi thì khả năng chịu lạnh của cá tai tượng kém hơn, nhưng khả năng chịu nóng lại cao hơn.

Đọc thêm bài viết bổ ích khác tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *