Sử dụng nồi áp suất như thế nào để vừa an toàn vừa hiệu quả

Sử dụng nồi áp suất như thế nào để vừa an toàn vừa hiệu quả

Nồi áp suất là một dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Đây là loại nồi với áp suất và nhiệt độ cao hơn rất nhiều những loại bếp thông thường. Dựa vào đặc tính của nó, nồi áp suất được ưu tiên khi cần nấu những món hầm. Ví dụ như gà tần, hầm chim, nấu bò sốt vang,.. Nó mang lại một hiệu quả đặc biệt và khiến món ăn thêm phần thơm ngon. Vì lí do đó, nồi áp suất là dụng cụ rất cần thiết. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng loại nồi này sao cho vừa an toàn vừa hiệu quả nhé!

Nồi áp suất là gì 

Nồi áp suất làm nóng thức ăn một cách nhanh chóng. Bởi vì áp suất hơi bên trong từ việc đun sôi chất lỏng (nước) sẽ tác động trực tiếp và khắp bề mặt thực phẩm. Nhờ hơi nước nhiệt độ cao hơn mà truyền nhiệt nhanh hơn. Do đó nấu thức ăn rất nhanh. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta có thể giảm đáng kể lượng năng lượng sử dụng để nấu một món ăn bất kì. Đây có thể xem là phương pháp tiết kiệm năng lượng nhất trong nấu ăn.

Nấu áp suất cho phép thực phẩm được nấu chín có độ ẩm cao hơn và nhiệt độ cao hơn. So với đun sôi hay hấp như phương pháp thông thường. Khi nấu ăn bình thường nhiệt độ sôi của nước là 100 °C (212 °F) ở áp suất tiêu chuẩn. Nhiệt độ của thực phẩm bị giới hạn bởi điểm sôi của nước. Trong nồi áp suất kín, nhiệt độ sôi của nước tăng khi áp lực tăng lên. Ở áp suất 1 bar hay ~ 15 psi (pounds per inch) so với áp suất khí quyển hiện tại, nước trong nồi áp suất có thể đạt tới nhiệt độ lên đến 121 °C (250 °F)

Chuẩn bị lượng thực phẩm vừa phải

Với những loại nồi thông thường, khi bạn cho vào lượng lớn thực phẩm, nếu có hiện tượng sôi trào có thể mở nắp dễ dàng. Để lấy bớt lượng nước, lượng thực phẩm. Nhưng với nồi áp suất điều đó không thể thực hiện. Nếu có làm sẽ mất thời gian và lúc nấu sẽ không an toàn.

Không cho quá nhiều thực phẩm vào nồi.

Vì thế nhà sản xuất khuyến cáo lượng thực phẩm cho vào nồi tối đa chiếm khoảng 2/3 nồi. Thực phẩm nấu lên có nhiều bọt thì tối đa chiếm khoảng 1/3 nồi. Sau khi đã cho thực phẩm vào nồi, đậy nắp nồi kín, cân bằng. Phải đảm bảo van không bị nghẹt để đảm bảo an toàn.

Điều chỉnh lửa thích hợp khi nấu

Khá khác biệt với nồi áp suất điện tử, nồi áp suất gas hoạt động cần tác động bên ngoài. Thường nồi được nấu trên bếp ga. Bắt đầu nấu nên bật lửa lớn. Sau khi nghe tiếng sôi thì hạ lửa xuống. Đảm bảo lượng áp suất vừa đủ để nấu chín thực phẩm.

Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Mỗi món ăn sẽ có thời gian nấu khác nhau. Lưu ý thời gian và điều chỉnh phù hợp để món ăn ngon hơn.

Thức ăn chín, xả van

Khi thực phẩm đã chín, không nên mở nắp nồi ngay. Nếu mở nắp ngay sau khi tắt bếp sẽ dễ gây nguy hiểm. Nó dẫn đến hiện tượng bùng hơi nóng gây bỏng cho người nấu. Vì thế cần xả hơi thông qua van áp suất. Điều này giúp cho nồi tản bớt hơi nóng mới mở nắp ra.

Đặc biệt, nếu dùng nước lạnh làm nguội nồi phải chú ý an toàn. Không để nước đổ vào van hay ống thoát hơi. Vì như vậy việc hạ nhiệt độ của nồi sẽ an toàn hơn. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Vệ sinh van, ống xả cẩn thận

Vệ sinh van, ống xả là rất quan trọng

Bất cứ vật cản nào trong van hay ống xả cũng sẽ gây nguy hại cho người sử dụng trong lần nấu sau. Vì thế nên rất cần làm sạch cẩn thận những bộ phận này. Roan cao su cũng cần được rửa sạch. Khi rửa nồi và nắp đừng dùng miếng rửa bằng nhám. Nó sẽ dễ gây trầy xước, hư hỏng nồi. Dẫn đến hạn chế tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.

Xem thêm: Mẹo vặt làm bếp

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *