Nếu ghé thăm Đà Nẵng, hãy tới những quán ăn lâu đời này

Nếu ghé thăm Đà Nẵng, hãy tới những quán ăn lâu đời này

Đà Nẵng là một trong những thành phố lớn của Việt Nam. Khi nhắc tới Đà Nẵng, chắc hẳn trong tâm trí của nhiều người hiện lên hình ảnh một thành phố xinh đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh, con người thân thiện. Nhưng có lẽ chừng đó thôi là chưa đủ để khắc họa về vẻ đẹp của thành phố này. Nếu muốn thực sự chìm đắm, hòa mình vào thành phố này, bạn phải cảm nhận được nét đẹp của văn hóa ẩm thực nơi đây nữa. Nếu cảnh đẹp lý do bạn tới, thì ẩm thực sẽ là lý do níu giữ đôi chân bạn ở thành phố này. Bạn không tin ư? Hãy cùng chúng tôi khám phá nét đẹp ẩm thực Đà Nẵng qua những quán ăn nức tiếng nơi đây.

Nơi đây được du khách gọi với cái tên thân thương là thành phố của những cây cầu. Đà Nẵng được biết đến bởi những con đường văn minh – sạch – đẹp. Những điểm du lịch hấp dẫn. Những bãi biển xinh đẹp,… Không chỉ vậy, Đà Nẵng còn lấy lòng du khách. Bởi những món ăn ngon mang đậm hương vị miền Trung.

Một khi nhắc tới ẩm thực Đà Nẵng, phải kể đến các món như: bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo, bánh canh,.. Hầu hết bạn có thể tìm được những món ăn này ở bất cứ con phố nào tại Đà Nẵng. Nhưng nếu biết được các quán ăn lâu đời thì bạn sẽ được thưởng thức món ăn chuẩn miền Trung nhất.

Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn những quán ăn ngon nức tiếng và rất đông khách đã có từ lâu đời ở nơi đây.

Dãy bánh bèo, nậm, lọc (đường Núi Thành, Q. Hải Châu)

Tuy có món ăn này cùng tên gọi với các loại bánh Huế. Nhưng các loại bánh bèo, nậm, lọc, ít trần ở Đà Nẵng lại được biến tấu theo phong cách riêng. Mang màu sắc khác biệt từ phần nhân cho đến lá gói. Những khay bánh ngon lành với lát chả béo ngậy kèm theo nước chấm đậm đà. Tất cả khiến bạn chỉ cần nhìn là muốn ăn ngay!

Dãy bánh bèo, nậm, lọc (đường Núi Thành, Q. Hải Châu)
Dãy bánh bèo, nậm, lọc (đường Núi Thành, Q. Hải Châu)

Quán Bà Thuyên (đường Lê Duẩn, Q. Thanh Khê)

Tô bún mắm Đà Nẵng khác biệt ở thứ mắm nêm mặn mòi làm từ các biển. Ăn cùng thịt heo quay giòn rụm, rau xanh thanh mát và ớt đỏ cay nồng. Bên cạnh đó món này còn điểm thêm những nguyên liệu thơm ngon. Như nem chua, ba chỉ luộc, tai heo, mít non, chả bò hấp dẫn.

Quán Bà Thuyên (đường Lê Duẩn, Q. Thanh Khê)
Quán Bà Thuyên (đường Lê Duẩn, Q. Thanh Khê)

Ram cuốn cải (đường Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu)

Ram cuốn cải là món ăn dân dã của Đà Nẵng, thường bán trong chợ hay các quán vỉa hè. Phần nhân ram khá giống nhân nem cuốn miền Bắc. Mỗi chiếc ram chỉ nhỏ bằng ngón tay. Ăn ram cùng bánh tráng, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng. Thêm một đĩa rau sống và những lá cải tươi xanh thật ngon không gì sánh bằng!

Ram cuốn cải (đường Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu)
Ram cuốn cải (đường Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu)

Bánh tráng cuốn thịt heo Mậu

Món ăn này trước nay hay được xem là một trong những món ăn biểu tượng của Đà Nẵng. Đã có gần 30 năm kinh doanh, quán Mậu là địa chỉ được cả người Đà Nẵng lẫn du khách tin tưởng tìm đến. Đặc biệt, quán Mậu là nơi duy nhất phục vụ bánh tráng cùng thịt heo hai đầu da siêu độc đáo.

Bánh tráng cuốn thịt heo Mậu
Bánh tráng cuốn thịt heo Mậu

Một suất ăn bánh tráng cuốn tại đây có giá 70 ngàn đồng. Bao gồm 1 đĩa thịt heo hai đầu da, mì, bánh tráng và rau sống ăn kèm. Thịt lợn được luộc chín tới nên vẫn giữ nguyên vị ngọt, thơm của thịt. Khay rau sống ăn kèm với đủ các loại xà lách, húng quế, giá đỗ, hành, tía tô, bắp cải, dưa chuột…

Tất cả hương vị trên kết hợp cùng nước mắm chấm vị cay nồng của tỏi ớt. Khiến nhiều người sẽ phải chảy nước mắt nhưng vẫn muốn ăn tiếp. Quán có 2 địa chỉ tại Đỗ Thúc Tịnh và 1 quán còn lại ở Trưng Nữ Vương.

Bánh xèo Bà Dưỡng (K280/23 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng)

Từ lâu món ăn này đã trở thành “thương hiệu” bánh xèo nổi tiếng trong lòng khách du lịch khi tới Đà Nẵng. Bánh xèo bà Dưỡng đã hoạt động được hơn 30 năm với chủ quán là bà Trương Thị Lai, 77 tuổi. Gạo dùng để làm bánh là gạo xiệc Quảng Nam phải được ngâm trong bốn giờ để gạo mềm, mịn để khi chiên bánh sẽ có vị dẻo và giòn khó thấy ở bất cứ đâu.

Bánh xèo Bà Dưỡng (K280/23 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng)
Bánh xèo Bà Dưỡng (K280/23 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng)

Quán Bà Dưỡng bắt đầu mở cửa đón khách từ 9h đến 22h. Nhưng có hôm 20h đã hết bởi lượng khách đến đây rất đông. Khách thường phải đứng chờ hoặc ngồi ghép ch. Vì thế bạn nên đến đây trước 5h chiều là hợp lý nhất. Giá mỗi đĩa bánh xèo là 55.000 đồng, cao hơn những nơi khác nhưng quán vẫn tấp nập bởi vị ngon nức tiếng của món bánh.

Bánh canh Ruộng (ngã ba Trần Hưng Đạo – Lê Văn Duyệt, Sơn Trà, Đà Nẵng)

Bánh canh Ruộng của quán được bán từ năm 1997. Ngày ấy khu vực này có rất nhiều ruộng nên người ta gọi là “bánh canh ruộng” như một cái tên đặc biệt để nhận biết. Bánh canh ở quán đạt đúng tiêu chí ngon – bổ – rẻ, chỉ có 8000 đồng một bát với vị canh được nêm rất vừa phải, có vị ngọt thanh của cá, vị cay cay của ớt…

Bánh canh Ruộng (ngã ba Trần Hưng Đạo – Lê Văn Duyệt, Sơn Trà, Đà Nẵng)
Bánh canh Ruộng (ngã ba Trần Hưng Đạo – Lê Văn Duyệt, Sơn Trà, Đà Nẵng)

Quán ăn này khá đặc biệt. Nơi đây chỉ là một cái chòi lụp xụp với vài ba bộ bàn ghế nhựa, không bảng hiệu. Thế nhưng cũng đông nghịt khách đến ăn. Quán mở cửa từ 3 giờ chiều đến 22 giờ tối hằng ngày. 17 giờ chiều là thời điểm đông nhất. Khách phải chờ khá lâu mới được ăn nên có người phải đến tận quầy để gọi và tự chờ mang bánh canh về chỗ ngồi ăn.

Mì Quảng bà Lữ (32 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng)

Mì Quảng bà Lữ là quán ăn nổi tiếng hơn 30 năm với vị nước dùng ngọt, đậm đà. Quán có đa dạng hương vị mì để lựa chọn như: gà, bò, sườn, cá lóc, thập cẩm… Vì thế, nước dùng cũng có nhiều loại khác nhau phì hợp với từng loại mì riêng biệt.

Mì Quảng bà Lữ (32 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng)
Mì Quảng bà Lữ (32 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng)

Món ăn này ăn kèm rau sống theo đúng kiểu mì Quảng. Gồm 9 loại: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ… trộn lẫn với bắp chuối xắt mỏng. Mức giá từ 20.000 đến 30.000 đồng/ tô quả đúng là một món ngon đáng để du khách tới đây thử.

Bên cạnh những quán và món ăn kể trên, Đà Nẵng còn vô vàn những món ăn hấp dẫn khác mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những món ăn đó qua những bài viết sau.

Nguồn: monngontrungbo.net

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món Trung bộ, hãy tham khảo các bài viết tại: Ẩm thực miền Trung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *