Bí quyết làm ram bánh mướt cực đơn giản của người Hà Tĩnh

Bí quyết làm ram bánh mướt cực đơn giản của người Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là mảnh đất vô cùng thu hút khách du lịch. Không chỉ bởi con người thân thiện hay cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng trữ tình. Mà nơi đây còn nổi tiếng vì nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo. Trong đó, có lẽ ấn tượng nhất phải kể đến món ram bánh mướt. Nếu ai đã từng có cơ hội một lần đặt chân đến vùng đất đầy nắng và gió mày mà chưa từng món ram bánh mướt thì quả là một điều tiếc nuối đấy nhé. Mặc dù món ăn này không quá cao sang. Nhưng đi đâu người con của vùng đất này vẫn luôn tự hào giới thiệu với mọi người. Vậy hôm nay hãy để chúng tôi giới thiệu đến các bạn bí quyết làm ram bánh mướt cực đơn giản dưới đây nhé!

Ram bánh mướt – món ăn đặc sản của người Hà Tĩnh

Dựa theo tiếng địa phương của Hà Tĩnh, “ram” là từ vốn dùng để chỉ món nem rán theo tiếng phổ thông. Bên cạnh đó từ “bánh Mướt’ là cách gọi khác của những từ phổ thông như “bánh cuốn”, “bánh ướt”, … Sự kết hợp của “ram” và “bánh mướt” đã làm nên một món ăn hết sức đặc biệt. Mà có lẽ bất cứ ai khi ghé thăm mảnh đất này mà bỏ qua, chắn hẳn sẽ vô cùng nuối tiếc.

Món ram ngon là món ram có đầy đủ thịt, hành, miến, mộc nhĩ, nấm… Những nguyên liệu này được trộn đều. Sau đó lấy lá bánh ram để cuộn lại. Lại đem rán đều. Cho đến khi ram có màu vàng, giòn rụm là đạt tiêu chuẩn.

Ram bánh mướt - món ăn đặc sản của người Hà Tĩnh
Ram bánh mướt – món ăn đặc sản của người Hà Tĩnh.

Còn bánh mướt vốn là tên gọi của một món ăn thường xuyên được người Hà Tĩnh chế biến. Người miền Bắc thì thường có thói quen cuốn bánh mướt với nhân thịt. Hay còn được gọi là bánh cuốn. Đồng thời khi tráng sẽ cho nhiều mỡ hơn.

Thế nhưng đối với người Hà Tĩnh, nhân bánh mướt đúng điệu phải là chả hoặc canh gà. Ngoài ra khi rán sẽ không cho mỡ như miền Bắc mà sẽ để nguyên. Vậy nên khi ăn bánh Mướt Hà Tĩnh, thực khách sẽ cảm nhận thấy vị mát lành và hết sức thanh đạm của món ăn này. Ăn bao nhiêu cũng chẳng thấy ngấy.

Hương vị đặc trưng trong từng miếng Ram Bánh Mướt

Chính bởi ram bánh mướt là một sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa 2 yếu tố: bánh mướt và ram. Vậy khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được sự giản dị và tinh tế của món ăn này. Khi ăn món ăn này, người ăn vừa thấy được sự giòn rụm của ram. Đồng thời cảm nhận được vị dẻo, có chút béo nhưng không hề thấy ngấy của bánh Mướt. Khi cuốn Ram với bánh Mướt. Lại chấm với nước mắm tỏi ớt nữa, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị hấp dẫn chẳng thể tìm thấy được ở nơi nào khác.

Món ăn đặc biệt này phù hợp để ăn trong suốt bốn mùa ở Việt Nam. Đặc biệt là vào mùa đông, trong cái lạnh buốt giá. Được một chiếc ram nóng giòn cuộn trong lớp bánh Mướt mềm dẻo. Sau đó chấm với nước mắm ớt tỏi chanh. Chừng ấy thôi đã đủ để bạn cảm nhận được sự tuyệt vời của ẩm thực miền Trung rồi.

Vào mùa hè, cái thú của người đi ăn Ram Bánh Mướt có sự thay đổi một chút. Bánh mướt sẽ được cuốn sẵn với một chiếc Ram hay một miếng giò lụa, ăn với nước chấm pha nhạt hơn, vị thanh mát. Ăn Ram Bánh Mướt, uống một cốc trà đá là bạn đã nạp đủ năng lượng sẵn sàng bắt đầu một ngày mới.

Công thức làm Ram Bánh Mướt của người Hà Tĩnh

Để làm được món ram bánh mướt ngon, người dân Hà Tĩnh đã rất công phu trong từng khâu làm bánh, từ chuẩn bị nguyên liệu đến cách thức chế biến, cách thức cuốn ram, rán ram và cách pha nước chấm để dùng kèm món ăn.

Cách làm bánh mướt

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liêu (cho 4 người ăn)

– Gạo tẻ: 200gr (hoặc bột gạo tẻ)
– Hành lá
– Hành khô: 7 – 8 củ (nếu không có hành tăm thì có thể sử dụng hành tím)

  • Bước 2: Chuẩn bị bột tráng bánh

– Gạo tẻ sau khi ngâm trong nhiều giờ sẽ được vớt ra mang đi xay thành bột nước rồi để cho lắng.
– Bột sau khi xay xong, muốn được ngon thì phải lắng tiếp trong khoảng 2 giờ nữa. Như thế, khi tráng bánh phồng lên và có độ dai dai, mịn mịn.

  • Bước 3: Tráng bánh

– Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, băm nhỏ.
– Cho nước vào gần sấp đầy nồi tráng bánh, sau đó bọc một lớp vải mịn lên miệng nồi.
– Đưa nồi tráng lên bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, múc từng muỗng bột gạo mới xay trải mỏng đều lên lớp vải mịn.

Công thức làm Ram Bánh Mướt của người Hà Tĩnh.
Công thức làm Ram Bánh Mướt của người Hà Tĩnh.

Lưu ý:

– Ở giai đoạn này đòi hỏi người tráng phải thật đều tay và khéo léo nếu không bánh sẽ bị dày, nứt không chín hoặc bị nhão.

– Bếp tráng bánh bao giờ lửa cũng phải cháy lớn để nước trong nồi luôn sôi, có thế sức nóng mới xuyên thấu tấm vải căng miệng nồi.

– Tiếp đến là cho một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng, rắc thêm chút hành lá vào, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Sau đó dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn.

  • Bước 4: Phi hành

– Bóc vỏ hành củ, rửa sạch, thái mỏng.

– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.

– Khi dầu nóng già, bạn cho hành vào phi thơm đến khi hành chuyển sang màu vàng ruộm là được. Chú ý là khi phi hành cho bánh mướt, không được để hành cháy, nếu không bánh sẽ đắng.

Cách làm ram

  • Nguyên liệu: (chế biến 30 cái nem rán Hà Tĩnh)

– Bánh cuốn nem Hà Tĩnh (các bạn có thể tìm mua trên mạng)
– Thịt lợn ba chỉ: 0,6kg
– Mộc nhĩ: 0,2 kg
– Miến gạo trắng: 0,3 kg
– Tiêu đen, tỏi, hành lá, mùi tàu

Cuốn ram rán vàng, giòn rụm.
Cuốn ram rán vàng, giòn rụm.
  • Cách chế biến:

– Thịt lợn xay hoặc băm nhuyễn
– Mộng nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 30 phút, rửa sạch và thái nhuyễn
– Hành lá và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
– Tỏi bóc vỏ đập dập, tiêu đen giã nhỏ
– Miến rửa sạch, ngâm nước, cắt nhỏ
– Trộn đều tất cả các nguyên liệu vào 1 âu lớn và bắt đầu cuốn nem như bình thường ( lưu ý cuốn chặt tay nem sẻ ngon hơn)
– Chờ chảo nóng cho dầu vào rán vàng. Vậy là xong món nem rán Hà Tĩnh rồi!
Cách làm nước chấm bánh mướt

Nước chấm là thành phần rất quan trọng quyết định đến hương vị của bánh mướt. Nước chấm thường được làm hơi ngọt và có vị chua, tùy theo từng vùng mà nước chấm được pha theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là cách làm nước chấm đậm đà.

  • Nguyên liệu làm nước chấm:

– 1 thìa nước mắm ngon
– 1 thìa đường
– 1 thìa nước cốt chanh
– 5 thìa nước lọc
– Tỏi, ớt băm nhỏ

  • Cách pha nước chấm:

– Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc.

Nước chấm tỏi ớt đơn giản.
Nước chấm tỏi ớt đơn giản.

– Dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Bạn nhớ nếm thử để đảm bảo vị ngon của nước chấm đậm đà.

– Món ram bánh mướt rất phù hợp để ăn sáng. Nếu không có thời gian, bạn có thể dành ngày nghỉ cuối tuần làm món mới đãi cả nhà.

Nguồn: monngontrungbo.net

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món Trung bộ, hãy tham khảo các bài viết tại: Ẩm thực miền Trung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *