Bí quyết làm món chè hạt sen cực đơn giản chuẩn vị Huế

Bí quyết làm món chè hạt sen cực đơn giản chuẩn vị Huế

Khắp các miền đất nước, nơi đâu cũng có những món đặc sản mang hương vị cũng như cách chế biến rất riêng. Chỉnh bởi vậy mà ẩm thực mỗi miền lại có hương vị riêng biệt. Không nơi đâu giống với nơi đâu. Huế là vùng đất có nét văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng. Đến với miền đất cố đô, du khách thập phương sẽ được thưởng thức nhiều món ăn độc đáo. Cùng với đó là sự kết hợp các nguyên liệu hài hòa cả về màu sắc và hương vị. Khi nhắc tới những món đặc sản, những sản vật riêng, những món ăn thơm ngon, hấp dẫn của nơi đây. Chắc chắn không nhắc tới chè, đặc biệt là chè hạt sen thì quả là một thiếu sót.

Khi ghé thăm Huế, các bạn không chỉ được đến thăm những địa điểm nổi tiếng, ngắm cảnh đẹp, các bạn còn được thưởng thức các món ăn ngon. Ở Huế, có rất nhiều món ăn ngon, các bạn tha hồ lựa chọn những món ăn phù hợp với sở thích của mình. Nếu để mà liệt kê hết tất cả các món ăn ra đây thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy hôm nay, tôi chỉ giới thiệu với các bạn một món ăn đại diện cho tất cả các món ăn ngon ở Huế, đó chính là chè hạt sen. Chè hạt sen không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Sau đây, tôi xin chia sẻ cách làm món chè thơm ngon này nhé!

Hạt sen Huế nổi tiếng là món ẩm thực có một không hai tại Xứ Huế?

Nhắc đến Huế nhắc đến xứ sở của những vị vua xa xưa thì Huế còn là mảnh đất có nhiều giá trị ẩm thực to lớn của Quê Hương Việt Nam mà người Việt nào cũng biết.

Huế vốn có món hạt sen Huế mà đi đâu khắp Huế vào mùa tháng T4 đến T9 chúng ta đều thấy thoang thoảng mùi sen tỏa ra từ những mẹt sen của các Cô bán hàng ở Huế. Hạt sen Huế chính gốc có vị thơm ngon và đặc biệt vô cùng. Vì sao Hạt Sen Huế lại có một nét khác biệt hoàn toàn các điểm bán hạt sen khác?

Hạt sen Huế nổi tiếng là món ẩm thực có một không hai tại Xứ Huế?
Hạt sen Huế nổi tiếng là món ẩm thực có một không hai tại Xứ Huế?

Đó luôn là câu hỏi của bất cứ ai đã từng có dịp thưởng thức hạt sen chính gốc Huế. Huế vốn có Hồ Tịnh Tâm nổi tiếng và ngào ngạt sen, bao nhiêu năm qua Hạt sen Tịnh Tâm đã được người dân Huế coi như một nét riêng mà chỉ Huế mới có. Hạt sen Tịnh Tâm thơm ngon, dẻo ăn bùi không bở những đặc điểm nổi bật đó làm nên thương hiệu hạt sen Huế.

Tác dụng của hạt sen

Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy con cháu rằng hạt sen là một thực phẩm rất dễ ăn. Và được dùng nhiều để thanh nhiệt. Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng dưỡng tâm an thần rất tốt. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng hạt sen như một loại thuốc trị chứng mất ngủ, thiếu máu, kén ăn hay nhiều chứng bệnh khác.

Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hạt sen ngay khi tách hạt sen trong đài sen để ăn tươi. Hoặc dùng hạt sen để chế biến các món ăn khác nhau. Trong những ngày hè oi nóng, hạt sen thường được dùng để chế biến thành món chè giải nhiệt rất tốt.

Tác dụng của hạt sen
Tác dụng của hạt sen

Món chè hạt sen có thể ở đâu cũng có. Nhưng để có được hương vị thơm ngon đúng điệu thì có lẽ bạn nên tìm hiểu món chè hạt sen Huế. Chè hạt sen là một trong Các món chè Huế ngon. Loại chè này có cách chế biến không khó. Nhưng nếu như không khéo léo trong quá trình làm. Chắc chắn bạn sẽ không tạo được mùi vị đúng hiệu chè hạt sen Huế đâu nhé.

Nguyên liệu làm món chè hạt sen:

– Hạt sen khô: 400g
– Đường trắng: 250g
– Nước cốt dừa: 1 thìa
– Dừa nào: 5g

Cách làm món chè hạt sen:

Bước 1

Bạn cần ngâm hạt sen sao cho thật mềm. Tốt hơn hết là ngâm từ tối hôm trước đến sáng ngày hôm sau. Việc này giúp hạt sen nhanh chín hơn rất nhiều.

Bước 2

Sau bước ngâm hạt sen, bạn mang hạt sen rửa sạch với nước mát. Sau đó luộc qua 1 lần để hạt sen hết nhựa.

Bên cạnh việc dùng hạt sen khô, bạn có thể dùng hạt sen tươi nhé. Hạt sen tươi sẽ cho món chè thêm thơm ngọt hương vị tươi mới của hạt sen. Bạn cũng không phải tốn thời gian ngâm như hạt sen khô. Tuy nhiên hạt sen tươi lại không có vị bùi như hạt sen khô nên các bạn lưu ý để tùy vào sở thích và chọn loại hạt sen sao cho phù hợp nhất nhé!

Bước 3

Bước tiếp theo, bạn cho hạt sen vào nồi để ninh nhừ. Bạn nên dùng nồi cơm điện. Hay tốt nhất là nồi áp suất để đạt hiệu quả cao và nhanh hơn. Trong qua trình ninh hạt sen, bạn nên cho một lần nước đầu tiền. Sau đó chế thêm nước . Và mỗi lần chế thêm nước bạn cũng nên cho thêm vài cục đá, như vậy hạt sen cũng sẽ nhanh nhừ hơn rất nhiều đấy.

Bước 4

Sau hạt sen đã nhừ, bạn chắt nước hạt sen vừa ninh ra 1 bát riêng.

Cách làm món chè hạt sen chuẩn vị Huế
Cách làm món chè hạt sen chuẩn vị Huế

Bước 5

Bạn cho hạt sen, nước cốt dừa và đường trắng vào 1 chiếc chảo rồi xào cùng với nhau, đảo đều tay để đường tan chảy và ngấm đều trong hạt sen. Bạn nên xào trong lửa nhỏ trong khoảng 20 phút, tạo độ sánh mịn thì tắt bếp và để nguội. Bạn nên để hạt sen trong tủ mát thêm khoảng 2 giờ nữa để hạt sen được ngấm đường cho kỹ hơn.

Bước 6

Bạn lấy hạt sen ở trong tủ ra rồi đổ vào nồi kèm nước hầm hạt sen trước đó để đun sôi thêm một lần nữa.

Bước 7

Bạn chỉ cần múc hạt sen và nước ra bát. Sau đó rắc thêm dừa nạo vào bát chè để chè hạt sen thêm vị thơm ngọt của dừa tươi. Chè hạt sen có thể thưởng thức cả lúc nóng hay lạnh đều rất ngon các bạn nhé.

Không chỉ món chè hạt sen này, hạt sen có thể kết hợp với những nguyên liệu khác. Tạo nên những món chè hạt sen hấp dẫn khác. Như kết hợp với sắn để tạo thành chè bột sắn hạt sen, chè đậu đỏ hạt sen hay chè hạt sen hạnh nhân cũng rất ngon.

Món chè sen này rất mát và bổ dưỡng, các bạn hãy áp dụng cách làm món chè hạt sen Huế đúng vị này để giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức nhé.

Nguồn: monngontrungbo.net

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món Trung bộ, hãy tham khảo các bài viết tại: Ẩm thực miền Trung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *