Nếu có cơ hội ghé thăm Quảng Bình thì nên ăn món gì?

Nếu có cơ hội ghé thăm Quảng Bình thì nên ăn món gì?

Quảng Bình, mảnh đất thuộc vùng duyên dải miền Trung. Bên cạnh Quảng Trị hay Đà Nẵng, Quảng Bình cũng được coi là địa danh du lịch nổi tiếng tại miền Trung. Nơi đây nổi tiếng với bờ biển Nhật Lệ, những hang động có một không hai và văn hóa ẩm thực độc đáo để lại những ấn tượng khó phải trong lòng du khách. Nếu có cơ hội đặt chân tới mảnh đất đầy nắng gió này, du khách đừng quên khám phá nét đẹp ẩm thực độc nhất của nơi đây. Nơi đây có vô vàn những món quà quê độc đáo chờ bạn khám phá đấy!

Quảng Bình là địa danh có nhiều phong cảnh sơn thủy hữu tình với nhiều danh lam thắng cảnh. Nơi đây cũng ghi dấu nhiều chiến tích lịch sử hào hùng dân tộc. Nơi tập hợp của các di sản thiên nhiên thế giới, nổi bật là hang lớn nhất – Sơn Đoòng, động Phong Nha,…Tìm hiểu văn hóa ẩm thực là một phần quan trọng trong mỗi chuyến đi. Vậy bạn đã biết nếu ghé thăm nơi đây thì ăn gì chưa?

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực chính là cách nhanh nhất để hiểu được phong tục tập quán, lối sống của con người ở mỗi địa phương. Bởi ẩm thực phản ánh điều kiện thiên nhiên, thói quen, lối sống cũng như con người của địa danh đó.

Quảng Bình không phải mảnh đất nổi tiếng với những món ăn đắt tiền, sang trọng. Món ăn nơi đay chỉ chỉ bình dị và chân chất như chính con người nơi đây. Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch Quảng Bình, thì nhất không được bỏ qua những món ăn đặc sản dưới đây.

Khoai deo Quảng Bình

Nhắc đến đặc sản Quảng Bình thì không thể bỏ qua món khoai deo. Khoai deo (hay còn gọi là sâm đất) là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và được chế biến từ khoai lang đỏ trồng trên đất thịt. Người Quảng Bình cẩn thận chế biến khoai deo từ công đoạn chọn khoai, đem khoai đi luộc chín rồi cắt lát và phơi trên cát trong khoảng 9-12 ngày nắng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị khoai ngọt bùi nguyên chất và thấm đậm hương vị của gió và cát trắng.

Nhắc đến đặc sản Quảng Bình thì không thể bỏ qua món khoai deo
Nhắc đến đặc sản Quảng Bình thì không thể bỏ qua món khoai deo.

Cá nghéo Quảng Bình

Là một đặc sản nức tiếng ở vùng đất Quảng Bình, cá nghéo (hay còn gọi là cá nhám) có ít mỡ, nhiều nạc, da nhám và được làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon. Nếu như gỏi cá nghéo dùng với nước lèo, rau sống ngon thanh mát, cá nghéo kho với nghệ, gừng lại đậm đà, thì cháo cá nghéo lại dân giã với mùi hành phảng phất, nóng hổi mà bổ dưỡng, có thể ăn để giải cảm, giải sốt.

Nấm tràm Quảng Bình

Là loại nấm mọc ven dọc bên bờ của những con suối và có tai nấm tròn, màu tím đậm, nấm tràm là nguyên liệu cho một số các món ăn quen thuộc của người dân Quảng Bình như: Cháo nấm tràm, nấm tràm xào mực,… nhưng có lẽ món ăn xuất hiện nhiều nhất trong các bữa ăn của người Quảng Bình là món canh nấm tràm. Canh có thể được nấu cùng rau lang, rau muống, lá lốt cùng chút ruốc, tỏi phi mang đến hương vị đậm đà ngon lạ miệng, đậm chất đặc sản Quảng Bình quê hương không thể lẫn.

nấm tràm là nguyên liệu cho một số các món ăn quen thuộc của người dân Quảng Bình
Nấm tràm là nguyên liệu cho một số các món ăn quen thuộc của người dân Quảng Bình

Bánh mì kẹp bột lọc

Đối với nhiều du khách thì món bánh bột lọc không phải là món ăn xa lạ ở vùng miền Trung. Nhưng đặc biệt hơn, người Quảng Bình đã sự kết hợp độc đáo tạo ra món bánh mì kẹp bột lọc có một không hai.

Bánh bột lọc Quảng Bình có nhân tôm và nhân đậu xanh. Được kẹp trong chiếc bánh mì nóng giòn, chan thêm nước sốt cay. Bánh bột lọc có độ dai vừa phải, tôm đậm đà, nhân đậu xanh mềm và ngọt kết hợp cùng bánh mì ăn rất lạ miệng. Món ăn bình dân này có thể mua được tại chợ Đồng Hới hay các quán bánh mì ven đường. Một phần bánh mỳ kẹp bột lọc có giá cực rẻ. Chỉ 10.000 đồng một ổ.

Cháo bánh canh

Cháo bánh canh cũng là một trong những món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Quảng Bình. Tương tự phở với miền Bắc, hủ tiếu của người miền Nam. Cháo bánh canh còn được biết tới rộng rãi với cái tên “Cháo canh”.

Có lẽ nếu chỉ nghe thôi, tên thì bạn sẽ thấy bất ngờ. Bởi món này không được nấu bằng hạt gạo như các loại cháo khác. Phần chính của món ăn là mì, được chế biến từ bột gạo hoặc bột mì trộn dẻo. Đem dát mỏng và cắt thành các sợi. Mì được nấu chung với tôm, sườn heo non, cá lóc hoặc cua. Món ăn này cùng các gia vị tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

Món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Quảng Bình.
Món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Quảng Bình.

Tương tự như phở và bún bò Huế, cháo canh cũng phần ăn kèm. Đó là Ram. Thực chất, Ram chính là món Nem rán (theo cách gọi người Bắc). Tuy nhiên, đến Quảng Bình bạn gọi Nem thì sẽ được phục vụ món Nem chả gói trong lá chuối. Chứ không phải là Ram người Quảng Bình vẫn ăn.

Bánh xèo Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Bình không giống với loại bánh xèo thường thấy với vỏ bánh màu vàng óng giòn rụm. Bánh Xèo Quảng Bình có màu sắc khác lạ, được làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều. Ăn kèm với cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong còn nóng hổi. Món ăn này hấp dẫn khứu giác bởi của mùi thơm không thể lẫn vào đâu của gạo lứt.

Bánh xèo là đặc sản ở chợ Trường (xã Quảng Hòa, Huyện Quảng Trạch) hoặc chợ Ba Đồn. Ở Đồng Hới, bạn có thể tìm thấy món ăn này tại các quán ở Chợ Nam Lý, hay còn được gọi làChợ Ga ở gần Ga Đồng Hới.

Đẻn biển

Đẻn biển là tên gọi của một loại rắn biển. Đẻn biển được dùng như một vị thuốc quý để chữa bệnh. Và còn có thể chế biến thành các món ăn giàu giá trị dinh dưỡng. Những loại đẻn biển dùng chế biến thức ăn như đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai, đẻn kim, đẻn cá… mỗi loại có hương vị khác nhau. Thế nhưng tất cả đều có một điểm chung là thịt chắc,có mùi thơm và rất ngọt.

Đẻn biển là một loại rắn biển, được dùng như một vị thuốc quý để chữa bệnh và còn có thể chế biến thành các món ăn giàu giá trị dinh dưỡng.
Đẻn biển là một loại rắn biển, được dùng như một vị thuốc quý để chữa bệnh và còn có thể chế biến thành các món ăn giàu giá trị dinh dưỡng.

Đẻn biển thường được chế biến thành các món như đẻn hầm, đẻn xào xả ớt, chả đẻn, đẻn nướng… Thế nhưng nổi tiếng nhất là món tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn tươi pha với rượu tạo nên vị nồng ấm, chan chát rất đặc trưng. Nhất định sẽ làm hài lòng những người khoái nhậu. Ngoài ra, thịt đẻn băm nhuyễn trộn cùng gia vị tạo thành món ram đẻn vô cùng ngon.

Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai hay còn có tên khác là cá cháo. Đây là món đặc sản nổi tiếng ở Quảng Bình. Món này nằm trong top 100 món ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. Đặc biệt, không phải lúc nào đến Quảng Bình cũng có thể thưởng thức món ăn này. Chính bởi mùa cá khoai chỉ từ tháng 09 đến tháng 03 năm sau mà thôi.

Cá khoai bắt về, đem ướp sẵn gia vị như muối, tiêu hoặc ớt và cây nén. Nước lẩu cá khoai làm từ cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải… Sau đó được nêm nếm vừa miệng. Khi nước lẩu sôi thì nhúng cá vào. Cá chín thì vớt ra ăn ngay không thịt cá sẽ bị nát. Ngoài nấu lẩu thì cá khoai có thể nướng hoặc kho để ăn với cơm cũng rất ngon.

Vùng đất Quảng Bình có rất nhiều những món ăn ngon, những đặc sản quý. Ăn gì khi đi du lịch Quảng Bình? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này. Bạn hãy tìm đến thưởng thức hết những món ăn trên đây. Nhân tiện, bạn có thể mua một số món như nước mắm, bánh tráng, ốc ruốc, mực khô làm quà tặng cho người thân.

Nguồn: monngontrungbo.net

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món Trung bộ, hãy tham khảo các bài viết tại: Ẩm thực miền Trung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *