Món ăn tuyệt vời không nên bỏ qua: Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Món ăn tuyệt vời không nên bỏ qua: Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố trước giờ vốn nổi tiếng là một điểm du lịch lý tưởng. Nơi này được đánh giá là điểm đến được cả khách du lịch trong nước cũng như khách du lịch ngoài nước chú ý tới. Khi du lịch vùng đất này, bên cạnh các món ăn đặc sản. Có một món ăn bạn nhất định nên thử một lần. Đó chính à gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng. Với cách sơ chế đặc biệt cùng với hương vị rất riêng. Vị mặn hòa cùng vị cay, giống như tính cách của những người miền Trung nơi đây. Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng đã trở thành loại đặc sản nức lòng bao vị khách du lịch tới vùng đất miền Trung này.

Tại sao gỏi cá Nam Ô lại trở thành đặc sản Đà Nẵng?

Có thể hầu hết các du khách chưa biết, Nam Ô là một ngôi làng đánh cá nhỏ nằm ở cửa sông Cu Đê. Địa danh này nằm dưới chân đèo Hải Vân. Ngày nay thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Sở dĩ, không phải tự nhiên gỏi cá Nam Ô phải được ăn tận “gốc”. Lý do là bởi món này được sơ chế, chế biến hoàn toàn bằng cá sống. Chính bởi vậy nên có thể gây ra sự nghi ngờ cho thực khách. Nhưng bạn đừng lo lắng với kiểu ăn cá sống này. Bởi vì người Nam Ô từ xa xưa đã có bí quyết chế biến rất hay. Nhờ vậy mà món cá luôn giữ được vẻ tươi ngon, cũng vừa giữ đủ độ an toàn cho sức khỏe.

Chính bởi món gỏi cá đặc biệt này có một hương vị vô cùng rất đặc biệt. Nên cũng thật dễ hiểu khi ngay đến những thực khách khó tính cũng bị “hạ gục”. Từ lâu, người ta đã luôn mặc định rằng món ăn này là một trong các món ăn đặc sản nhất định phải ăn khi ghé thăm nơi đây.

Gỏi cá Nam Ô được chia thành hai loại: gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Cách chế biến của hai loại gỏi này khá tương đồng. Sự khác biệt chỉ nằm ở công đoạn ché biến cuối cùng của món ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Người dân Nam Ô Đà Nẵng có truyền thống chế biến món gỏi cá này từ các nguyên liệu đặc biệt. Đó chính là từ những loài cá đặc biệt thơm ngon, tươi sống như. Có thể kể tới như cá mòi, cá trích, cá tớp, cá cơm…

đối với những người sành ăn, cá trích luôn là sự lựa chọn số một.
Đối với những người sành ăn, cá trích luôn là sự lựa chọn số một.

Dẫu món ăn này có thể chế biến từ nhiều loại cá đến vậy. Thế nhưng, đối với những người sành ăn, cá trích luôn là sự lựa chọn số một. Vì cá trích luôn được ngư dân đánh bắt vào buổi sáng sớm. Vậy nên loài cá này thường được gọi là cá trích mai. Điểm đặc biệt của loài cá này là chúng có vị ngọt, tươi ngon hiếm thấy ở bất kỳ loại cá nào.

Bí quyết chọn cá của người dân Nam Ô

Nguyên liệu chính quyết định đến sự thành bại của món ăn chính là cá. Nên khá dễ hiểu khi nguyên liệu này quyết định đến hương vị cũng như chất lượng của món ăn. Bởi thế công đoạn chọn nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng.

Để chọn được một con cá trích ngon, bạn phải chú ý: Chọn những con cá có kích thước tầm khoảng một ngón tay. Có thể lớn, hoặc nhỏ hơn một chút. Đồng thời việc bắt buộc là phải chọn những con cá tươi, còn sống. Chọn những con còn giẫy đành đạch khi bắt là tốt nhất. Tuyệt đối không được chọn những con đã chết. Vị cá ươn điều này sẽ phá hỏng đi chất lượng cũng như hương vị thơm ngon lẽ ra phải thuộc về món đặc sản này.

Cách chế biến cá

Đầu tiên bạn phải chọn được những con cá chất lượng. Sau đó bạn tiến hành cắt đầu, cắt bụng. Sơ chế sạch sẽ. Sau đó dùng muối và dấm rửa sạch. Vừa giúp cá sạch hơn, vừa khử được mùi tanh của cá. Rọc xương, tách thịt một phần xương một phần. Sau đó lấy phần thịt cắt nhỏ. Ép cho thịt ráo nước. Tiến hành ướp thịt với các loại gia vị như với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính. Đặc biệt không thể thiếu nước mắm Nam Ô, nước mắm Nam Ô là một trong những loại mắm đặc sản Đà Nẵng.

Sau khi ướp thịt cá với các gia vị cần thiết khoảng 10 phút sẽ được cho ra đĩa đã được chuẩn bị sẵn. Rắc thính và lăn cá cho thính bám đều – thính được cho là có tác dụng khử vi khuẩn cá sống. Đậu phộng và mè rang cho dậy mùi thơm, giã nhỏ trộn vào cá cùng bánh tráng nướng bóp vụn. Bánh tráng làm cho cá khô ráo hơn, còn mè và đậu phộng làm tăng vị béo, thơm…

Công đoạn chuẩn bị cho món ăn này cũng rất cầu kỳ
Công đoạn chuẩn bị cho món ăn này cũng rất cầu kỳ

Nước chấm cho món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng cũng khá đặc biệt khi người ta dùng chính nước ép cá để làm. Sau đó thêm các gia vị khác như: ớt, bột năng, bột ngọt và nước mắm Nam Ô để tạo nên một bát nước chấm cho món gỏi cực kì đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn.

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng được chia làm hai loại: gỏi cá khô và gỏi ướt. Gỏi cá khô dành cho những người lần đầu được thưởng thức món này. Còn nếu là những người sành ăn thì gỏi cá ướt chính là lựa chọn phù hợp nhất.

Các nguyên liệu ăn kèm với gỏi cá

Sau khi chế biến, món ăn này đã là một đặc sản rồi. Tuy nhiên để nó thêm phần trọn vẹn trong hương vị, bạn không thể thiếu những nguyên liệu đi kèm. Đó là các loại rau sống như: xà lách, húng lủi, húng quế, dấp cá, dưa leo, chuối chát, trái vả…Đặc biệt là các loại rau hoang dã như đọt xoài non, đinh lăng, lá ổi, đọt sim, ngành ngạch…

 Rau sống là điều không thể thiếu khi bạn thưởng thức món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng
Rau sống là điều không thể thiếu khi bạn thưởng thức món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Tất cả được cuốn lại trong một cái bánh cuốn, chấm với nước chấm đặc sệt, sánh mịn. Thật không gì có thể cưỡng lại được. Những hương vị thơm ngon từ cá, vị đậm đà của bát nước chấm, vị thanh mát của các loại rau. Có vị cay nồng của ớt, của riềng sả. Tất cả hòa quyện trong miệng khiến cho người ăn cảm thấy lâng lâng khó tả. Đã ăn một lần thì chẳng thể nào quên được hương vị.

Nguồn: monngontrungbo.net

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món Trung bộ, hãy tham khảo các bài viết tại: Ẩm thực miền Trung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *