Đặc sản Quảng Trị: Thịt trâu lá trơn ăn một lần là nhớ mãi

Đặc sản Quảng Trị: Thịt trâu lá trơn ăn một lần là nhớ mãi

Quảng Trị là vùng đất nổi tiếng với những món quà quê. Những ai có cơ hội ghé qua mảnh đất từng hứng chịu nhiều bom đạm này, nếu từng một lần thưởng thức những món ăn truyền thống nơi đây, chắc hẳn sẽ có những ấn tượng khó thể nào phao. Có thể bạn đã biết tới bánh rong biển, mít luộc chấm mắm nêm, những món ăn ngon của vùng đất này. Và có một món ăn nhất định bạn phải biết. Đó là thịt trâu lá trơng. Nghe thì có vẻ lạ lẫm, nhưng nếu là người sành ăn và yêu mến ẩm thực Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ biết tới món ăn này. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem món ăn này gì đặc biệt nhé.

Khi ghé thăm mảnh đất Quảng Trị, du khách không chỉ được tham quan các di tích lịch sử của dân tộc. Ghé thăm nơi đây, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản vô cùng nổi tiếng. Và trong những món đặc sản Quảng Trị thường xuyên được nhắc tới, chắc chắn không thể thiếu món thịt trâu lá trơng. Điều gì tạo nên sự đặc biệt của món ăn này? Chắc hẳn là nhờ hương vị riêng biệt và độc đáo của món ăn này.

Nguyên liệu chế biến 

Thịt trâu

Hiếm có người biết, thịt trâu để chế biến món ăn này không phải là loại thịt trâu thông thường chúng ta vẫn ăn. Thịt trâu được người dân nơi đây sử dụng là loại trâu còn non. Và phải được nhập từ Lào mới được.

Thịt trâu Lào thường mềm, không bị dai, hương vị ngọt.
Thịt trâu Lào thường mềm, không bị dai, hương vị ngọt.

Thịt trâu Lào thường mềm, không bị dai, hương vị ngọt. Thịt trâu sẽ được chế biến theo rất hiều cách khác nhau tùy vào yêu cầu của thực khách. Có thể là nướng, xào, hấp… Ngoài ra, theo dân gian, thịt trâu còn có công dụng vô cùng tốt. Thịt trâu có thể dùng để chữa bệnh như phong thấp, phù chân, đau lưng rất tốt.

Lá trơng

Lá trơng là một loại lá thường mọc trên các vùng núi ở Quảng Trị. Loại lá này là đặc trưng riêng của vùng đất Quảng Trị. Không nơi nào khác ở Việt Nam có lá trơng.

Đặc trưng của loại lá này vị cay và mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, khi kết hợp với thịt trâu trong các món ăn thì tạo hương vị độc nhất cho món ăn. Vị cay, vị ngọt của lá quyện với vị ngọt, mềm của thịt trâu làm bất cứ ai cũng phải thảng thốt khen ngon. Nếu có cơ hội ghé thăm Quảng Trị, nhất định bạn phải thưởng thức món ăn nức tiếng này.

Điểm danh những món thịt trâu lá trơng được yêu thích nhất

Sự kết hợp của thịt trâu và lá trơng mang đến hương vị độc nhất cho món ăn. Có nhiều cách chế biến thịt trâu với lá trơng. Thế nhưng cách chế biến được ưa chuộng hơn cả là 2 món: thịt trâu lá trơng nướng và thịt trâu lá trơng xào.

Nếu các thực khách thích vị ngọt mềm, thơm nưng nức của thịt trâu vẫn còn nguyên vị. Thông thường các thực khách sẽ gọi thịt nướng ăn với rau cải, tiêu ớt xanh. Chấm cùng với nước tương pha tương ớt. Nếu là các thực khách thích vị đậm đà nhiều vị ngọt. Các thực khách sẽ gọi thịt xào vừa chín tới. Dẫu ăn theo cách nào, món nào cũng thơm ngon vô cùng. Đặc biệt món ăn này lại vô cùng thích hợp để thưởng thức trong những ngày tiết trời có chút se se lạnh, lất phất mưa.

Thịt trâu nướng lá trơng

Cách làm món thịt trâu nướng lá trơng cũng cầu kỳ công phu chẳng kém những món ăn cần thực hiện nhiều công đoạn. Đầu tiên người ta sẽ lấy thịt trâu và thái thành những miếng vừa phải. Sau đó đem thịt trâu tẩm ướp với các loại gia vị. Nhằm để thị có vị ngon và mùi thơm, vị vừa ăn. Dùng vỉ sắt kẹp thịt trâu rồi lấy lá lốt trải đều 2 mặt nướng trên bếp than hồng. Cho tới khi thịt chuyển sang màu nâu đẹp mắt, lớp mỡ kêu tanh tách, thơm phức. Bỏ thịt ra khỏi vỉ, lấy dao thái thật mỏng. Sau đó bày thịt trâu nướng ra đĩa cùng với lá trơng, rau cải non, tiêu ớt xanh.

Đặc sản Quảng Trị: Thịt trâu lá trơn ăn một lần là nhớ mãi
Cách làm món thịt trâu nướng lá trơng cũng tương đối cầu kì.

Màu thịt hồng hồng bên trong, nâu bên ngoài. Ăn kèm cùng lá trơng cay cay, thơm thơm của núi rừng. Hương vị này mang đến sự thích thú cho người thưởng thức. Nước chấm hòa quyện với món ăn khiến ai đã ăn một lần chẳng thể nào quên được hương vị đậm đà của món thịt trâu nướng lá trơng nức tiếng vùng đất đầy nắng gió xứ Quảng.

Thịt trâu xào lá trơng

Với món thịt trâu xào lá trơng thì đầu tiên chúng ta cần thái thịt mỏng ngang thớ. Sau đó thực hiện ướp đều gia vị (tỏi, dầu) để cho thịt có vị đậm đà hơn. Bước tiếp theo, ta phi tỏi cho thật thơm, đem thịt trâu bỏ vào chảo xào chín tái rồi xúc ra bát. Sau đó cho hành tây vào chảo xào với dầu ăn, khi hành tây gần chín thì bắt đầu đổ thịt bò và lá trơng vào đảo liên tục, đều tay trong khoảng 2-3 phút.

Lá trơng với vị cay, chống hàn nên rất thích hợp đối với những người đang cảm lạnh.
Lá trơng với vị cay, chống hàn nên rất thích hợp đối với những người đang cảm lạnh.

Lá trơng với vị cay, chống hàn nên rất thích hợp đối với những người đang cảm lạnh. Vị cay cay của lá trơng, vị ngọt của thịt trâu, vị hăng hăng của hành tây tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn cho thực khách khi đến với vùng đất Quảng Trị với những con người hiền lành chân chất, đậm vị quê.

Nguồn: monngontrungbo.net

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món Trung bộ, hãy tham khảo các bài viết tại: Ẩm thực miền Trung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *